TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ngay cả Vinamilk cũng khó đuổi kịp lợi nhuận của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi"

21-11-2015 - 19:10 PM | Doanh nghiệp

"Ngay cả Vinamilk cũng khó đuổi kịp lợi nhuận của các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi"

Với ngành thức ăn chăn nuôi, hiện giá thành đầu vào rất thấp. Trong khi đầu ra do các tập đoàn nước ngoài khống chế giá bán nên lợi nhuận rất cao – ông Dương Ngọc Minh nhấn mạnh.

Tranh luận tại Diễn đàn Đầu tư Nông nghiệp thời TPP, ông Dương Ngọc Minh – Tổng giám đốc Thủy sản Hùng Vương – cho rằng ngành chăn nuôi còn dư địa phát triển trong 10 năm nữa. Ông Minh không đồng ý với quan điểm cho rằng, khi gia nhập TPP ngành chăn nuôi sẽ bị thiệt hại.

Trong năm 2015, riêng các Tập đoàn nước ngoài đã đầu tư trên 10 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Việt Nam là nước có tổng đàn heo lớn thứ 4 thế giới. Trong tương lai, thậm chí còn có thể tăng thứ hạng thêm 1 bậc. Đáng tiếc là lĩnh vực này, doanh nghiệp Việt chưa tham gia đáng kể.

Giá thành sản phẩm chăn nuôi Việt Nam đang cao, theo ông Minh nguyên nhân chủ yếu là do lĩnh vực thức ăn chăn nuôi hiện đang do các doanh nghiệp nước ngoài điều tiết. Lợi nhuận mảng này, đặc biệt là mảng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện đang cực kỳ lớn. Ngay cả ông lớn Vinamilk cũng khó đuổi kịp.

Với ngành thức ăn chăn nuôi, hiện giá thành đầu vào rất thấp. Trong khi đầu ra do các tập đoàn nước ngoài khống chế giá bán nên lợi nhuận rất cao – ông Minh nhấn mạnh.

Ông Dương Ngọc Minh kiến nghị, để doanh nghiệp Việt tham gia và đủ sức cạnh tranh, phần lợi nhuận, đặc biệt là ngành nông nghiệp, cần được doanh nghiệp tăng cường tái đầu tư.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên