TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An xin ưu đãi “vượt khung” cho nhà máy 7.000 tỷ của Hoa Sen

08-09-2015 - 14:21 PM | Doanh nghiệp

Nghệ An xin ưu đãi “vượt khung” cho nhà máy 7.000 tỷ của Hoa Sen

Với lý do nhà máy của Hoa Sen ở khu kinh tế Đông Nam là dự án trọng điểm, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng cần có cơ chế ưu đãi đầu tư riêng để khuyến khích nhà đầu tư triển khai dự án hiệu quả.

Dự án nhà máy Hoa Sen được đầu tư trong khu kinh tế Đông Nam nên dự án được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm kể từ khi đi vào sản xuất kinh doanh, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng để dự án triển khai thuận lợi và khả thi, sản phẩm có tính cạnh tranh bình đẳng, Bộ Tài chính cần xem xét mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tương xứng với các dự án thép tương tự tại các địa phương khác.

Cụ thể, ngoài việc được miễn và giảm thuế theo quy định, Nghệ An muốn xin cho Hoa Sen được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án (70 năm).

Đề xuất này được cho là vượt khung khổ của pháp luật hiện hành. Bởi vì theo khoản 5 Điều 15 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, dự án chỉ được áp dụng thuế suất 10% trong tối đa 30 năm. Thẩm quyền quyết định thuộc về Thủ tướng Chính phủ theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Đặc biệt, Nghệ An muốn trong quá trình sản xuất kinh doanh, nếu bị lỗ, doanh nghiệp được chuyển khoản lỗ sang những năm sau để trừ vào thu nhập chịu thuế. Thời gian chuyển lỗ tối đa là 5 năm.

UBND tỉnh Nghệ An cũng muốn được miễn thuế đối với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu và miễn thuế nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất trong vòng 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

Đối với tiền thuê đất, mặt nước, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị xem xét để dự án được miễn tiền thuê đất, mặt nước đối với toàn bộ diện tích đất, mặt nước sử dụng cho dự án như các dự án tương tự ở các địa phương khác.

Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An có diện tích 45ha tại Khu công nghiệp Đông Hồi, thuộc Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An.

Nhà máy này sẽ sản xuất tôn mạ các loại và thép cán nguội, tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng, trong đó vốn cố định 4.500 tỷ đồng, vốn lưu động 2.500 tỷ đồng. Pháp nhân đầu tư là Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 100% vốn.

Mục tiêu dự án là để sản xuất thép cuộn cán nóng, thép xây dựng, thép hình và các loại thép khác… công suất dự kiến 5-8 triệu tấn/năm.

Theo Phạm Hà Nam

Vinanet

Từ Khóa:
Trở lên trên