TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên GĐ Công ty Cao su Hà Tĩnh "bóc lịch" 11 năm rưỡi vì tham ô

29-10-2015 - 20:27 PM | Doanh nghiệp

Nguyên GĐ Công ty Cao su Hà Tĩnh "bóc lịch" 11 năm rưỡi vì tham ô
Từ trái qua lần lượt là: Nguyễn Văn Hà, Ngô Đăng Khoa và Trần Ngọc Sơn

Ngày 29/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm công khai xét xử các bị cáo: Trần Ngọc Sơn (SN 1956, nguyên Chủ tịch HĐTV - TGĐ Công ty cao su Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hà (SN 1971, Giám đốc Công ty Đại Phát) và Ngô Đăng Khoa (SN 1973, Trưởng BQL Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên) về tội “tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, năm 2010, lợi dụng việc bồi thường, hỗ trợ diện tích đất lâm nghiệp do BQL Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên quản lý và Công ty Đại Phát được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư để chuyển cho Công ty Cao su Hà Tĩnh thuê, các đối tượng: Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Hà, Ngô Đăng Khoa đã “bắt tay” với nhau, chuyển quá số tiền bồi thường theo quy định, hưởng lợi bất chính 1,7 tỷ đồng.

Cụ thể, trên thực tế, Công ty Cao su Hà Tĩnh chỉ phải bồi thường cho Công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Trần Ngọc Sơn, Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà bàn bạc thống nhất, lập văn bản thỏa thuận là Công ty Cao su Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ thêm cho BQL Rừng phòng hộ Cẩm Xuyên số tiền 1,7 tỷ đồng và chuyển gửi vào tài khoản của Công ty Đại Phát, trong đó chuyển cho Ngô Đăng Khoa 1,2 tỷ đồng, 500 triệu đồng còn lại thuộc về Sơn.

Sau khi nhận được 1,7 tỷ đồng trên, Nguyễn Văn Hà đã chuyển vào tài khoản của Ngô Đăng Khoa 750 triệu đồng và rút tiền mặt đưa cho Trần Ngọc Sơn 350 triệu đồng. Còn 600 triệu đồng, Hà chiếm giữ tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, các đối tượng Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; riêng Trần Ngọc Sơn không chấp nhận nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Hà Tĩnh, một mực cho rằng việc chuyển tiền đã được bàn bạc, trao đổi trong các cuộc giao ban của Công ty Cao su Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, HĐXX sau khi xem xét, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của những người liên quan trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã kết luận nội dung truy tố của VKS Hà Tĩnh đối với Sơn là có căn cứ.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trên cơ sở các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt Trần Ngọc Sơn 11 năm 6 tháng tù giam, Ngô Đăng Khoa 10 năm tù giam và Nguyễn Văn Hà 9 năm tù giam.

 

Theo P.V

Báo Hà Tĩnh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên