TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhựa Bình Minh khiếu nại, Tổng cục thuế "nhẹ tay"

26-06-2014 - 17:33 PM | Doanh nghiệp

Nhựa Bình Minh khiếu nại, Tổng cục thuế "nhẹ tay"

Số tiền truy thu thuế của BMP vẫn giữ nguyên 75 tỷ đồng, khoản phạt nộp chậm và vi phạm hành chính 42 tỷ đồng được Tổng cục thuế chính thức bãi bỏ.

Ngày 23/6/2014, Tổng cục Thuế vừa ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh - BMP (lần thứ hai)

Tổng cục trưởng Tổng cục thuế quyết định công nhận một phần nội dung đơn khiếu nại của Nhựa Bình Minh gửi Tổng cục Thuế. Theo đó, Tổng cục thuế không phạt chậm nộp thuế và phạt vi phạm hành chính do công ty không được hưởng ưu đãi do có chứng khoán niêm yết lần đầu.

Các nội dung khác trước đó về xử phạt vi phạm của Cục thuế Tp.HCM đối với Nhựa Bình Minh được giữ nguyên. Như vậy là số tiền truy thu thuế của BMP vẫn giữ nguyên 75 tỷ đồng, khoản phạt nộp chậm và vi phạm hành chính 42 tỷ đồng được Tổng cục thuế chính thức bãi bỏ. Được biết, trước khi "kêu oan", Nhựa Bình Minh đã nhanh chóng nộp khoản truy thu đủ 75 tỷ đồng và chưa nộp khoản phạt nói trên.

Vụ việc truy thu thuế của Nhựa Bình Minh bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái khi Cục thuế Tp.HCM quyết định truy thu công ty này 75 tỷ đồng thuế TNDN và phạt vi phạm hành chính 42 tỷ đồng do vi phạm chậm nộp và kê khai sai dẫn đến thiếu thuế.

Với tổng số tiền truy thu và phạt kỷ lục (trong các doanh nghiệp "đồng cảnh ngộ") 117 tỷ đồng, Nhựa Bình Minh đã lên tiếng mạnh mẽ với các cơ quan chức năng, gửi khiếu nại lên Tổng cục thuế. Cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh là SCIC cũng làm việc với Bộ tài chính xung quanh vụ việc này.

Tuy nhiên, hồi tháng 5 vừa qua, Cục thuế Tp.HCM đã có văn bản KHÔNG công nhận nội dung khiếu kiện của Nhựa Bình Minh và giữ nguyên số tiền truy thu và phạt trên 117 tỷ đồng.

Quyết định mới nhất của Tổng cục thuế đã gỡ bỏ một phần băn khoăn của Nhựa Bình Minh, mặc dù bãi bỏ hoàn toàn 117 tỷ đồng truy thu và phạt vi phạm mới là mục đích cuối cùng của công ty này.

Trong trường hợp Nhựa Bình Minh không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại nói trên, công ty có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng Hành chính.

Trong một vụ việc tương tự, Sông Đà 9.09 (S99) đã là doanh nghiệp đầu tiên khởi kiện Cục thuế Hà Nội về những quyết định truy thu thuế và phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, phiên sơ thẩm đã quyết định bác bỏ hoàn toàn nội dung khiếu kiện của doanh nghiệp này. S99 cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc.

Như chúng tôi đã đưa tin, nếu S99 khiếu kiện thành công, ngay lập tức hơn 30 doanh nghiệp còn lại thuộc diện truy thu sẽ có yêu cầu tương tự, số tiền truy thu dự kiến khoảng 406 tỷ đồng coi như ngân sách Nhà nước mất đi.

>> S99 bị xử thua, cuộc 'thử nghiệm' bất thành

Trong văn bản khiếu nại gửi Tổng cục thuế, BMP bày tỏ, đối với ngân sách nhà nước, 100 tỷ có thể không lớn, nhưng đối với doanh nghiệp, đó là cả số phận, là tồn tại hay phá sản. Năm 2013, bằng nhiều biện pháp, ngành thuế và Bộ tài chính đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, tại sao không xem xét chính sách "khoan sức dân" trong bối cảnh kinh tế khó khăn này để hỗ trợ doanh nghiệp?

Trên thực tế, quyết định không xử phạt kê khai và nộp chậm thuế của Nhựa Bình Minh dựa trên công văn của Bộ tài chính ngày 3/1/2914 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất "những doanh nghiệp đã kê khai ưu đãi sai phải thu hồi và không thực hiện phạt hành chính, phạt chậm nộp do nguyên nhân bất khả kháng". Như vậy, mặc dù công nhận việc kê khai "sai" của Nhựa Bình Minh là do nguyên nhân bất khả kháng, Bộ Tài chính và Tổng cục thuế vẫn giữ nguyên quyết định truy thu thuế.

Sau vụ việc của Nhựa Bình Minh và Sông Đà 9.09, các doanh nghiệp đồng cảnh ngộ lại bớt đi hi vọng được miễn truy thu thuế.

Loạt bài liên quan:

Minh Thư
thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên