Liên tục nhiều ngày qua, 153 công nhân Cty TNHH SMY Việt Nam (ĐC:28/12 Dương Công Khi, ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) tập trung về Cty, vừa canh tài sản Cty, vừa hy vọng bà giám đốc Nguyễn Thị Thúc Ý sẽ xuất hiện, giải quyết gần 600 triệu tiền lương cho công nhân.

Công nhân trình bày, theo định kỳ, ngày 10.8, Cty sẽ thanh toán tiền lương tháng 7.2014, thế nhưng đến kỳ lương Cty không trả mà cho mỗi công nhân ứng 1 triệu đồng và hẹn ngày 20.8, Cty sẽ thanh toán đủ. Đến ngày 20.8, Cty không thanh toán lương mà tiếp tục hẹn đến ngày 28.8, Cty sẽ trả. Sau đó, Cty lại cho công nhân ứng tiếp 1 triệu đồng rồi đề nghị công nhân vào làm việc, nếu ai không chấp thuận thì viết đơn xin nghỉ việc.

Thế nhưng, trái với sự hợp tác của công nhân, bà Ý đã âm thầm “biến mất”, đến ngày nhận lương, công nhân lên Cty thì nhận được thông báo “Lương tháng 7-8.2014 của công nhân sẽ được trả vào ngày 10.9.2014 và Cty SMY Việt Nam tạm thời ngừng làm việc từ ngày 28.8 đến ngày 10.9”. Thông báo do bà Nguyễn Thị Thúc Ý còn đề nghị “Anh em công nhân phải bình tĩnh, hợp tác và thông cảm. Giám đốc cũng thành thật xin lỗi”.
 Thông báo được dán vào tối ngày 27.8 để sáng 28.8, công nhân đến nhận lương đọc được

Không những nợ lương, Cty SMY Việt Nam hoạt động đã 3 năm qua nhưng không ký HĐLĐ, không đóng BHXH, BHYT cho công nhân, thường xuyên bắt công nhân tăng ca đến khuya. Tính đến lúc bà Ý "biến mất" thì Cty đang nợ công nhân hơn 600 triệu đồng tiền lương.

 Người lao động làm đơn kiện bà Ý ra tòa án huyện Hóc Môn

Hiện cả công nhân và các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đều không thể liên lạc được với bà Ý và ban lãnh đạo Cty Trong những ngày cuối tháng 8, lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện Hóc Môn; Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện cũng như công an xã Xuân Thới Sơn đã có mặt cùng với công nhân tại xưởng sản xuất nhưng không có cách nào liên lạc được với bà Ý. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn cũng chỉ còn cách hướng dẫn công nhân kiện giám đốc Cty này ra tòa.

Theo Lê Tuyết