TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi khổ thanh tra

22-01-2014 - 10:03 AM | Doanh nghiệp

Nỗi khổ thanh tra

Kinh tế suy thoái kéo dài, các doanh nghiệp phải gồng mình vượt qua khó khăn. Đã vậy, nhiều doanh nghiệp còn phải khổ sở vì bị thanh tra, kiểm tra đủ kiểu

Hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp (DN) được coi là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy phát triển DN. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp thanh tra, kiểm tra chồng chéo, thậm chí cố tình bắt chẹt DN.

“Vạch lá tìm sâu”

Công ty TNHH Sunshine Food Việt Nam (Úc) hiện đang cân nhắc việc gửi đơn đến Bộ Tài chính khiếu nại quyết định xử phạt của Thanh tra Cục Thuế TP HCM.

Nguyên nhân, theo DN này, tháng 11-2012, Thanh tra Cục Thuế TP HCM đến thanh tra công ty và ra quyết định truy thu, xử phạt thuế hơn 900 triệu đồng. Trong đó, truy thu hơn 500 triệu đồng thuế thu nhập DN năm 2007 và 2008, thuế GTGT năm 2007 và 2009; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 400 triệu đồng. Công ty không đồng ý với quyết định này nên gửi đơn khiếu nại đến Cục Thuế TP HCM thì được giải quyết giảm số thuế bị truy thu, phạt còn hơn 730 triệu đồng. Cho rằng quyết định này chưa thỏa đáng, tháng 3-2013, Sunshine Food Việt Nam tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Tổng cục Thuế.

Ông Jeung Chhay Teck, Giám đốc Công ty Sunshine Food Việt Nam, kể: “Trong quá trình thanh tra, cán bộ thanh tra đã yêu cầu công ty ký tên vào “biên bản công bố biên bản thanh tra” trong khi công ty chưa được nghe đọc hay đọc biên bản trước khi ký; đoàn thanh tra đã yêu cầu chúng tôi ký tên đóng dấu vào số liệu mà họ biết rõ là không chính xác, lấy những số liệu chúng tôi chưa đồng ý làm căn cứ xử phạt. Chúng tôi đã giải trình rất rõ những số liệu sai đó được in lúc phần mềm kế toán bị virus, đoàn thanh tra yêu cầu in để tham khảo, sau đó chúng tôi đã gửi lại số liệu chính xác nhưng không được sử dụng để tính thuế...”.

Theo ông Jeung Chhay Teck, từ khi công ty khiếu nại đến nay, qua rất nhiều buổi làm việc với Cục Thuế TP HCM rồi Tổng cục Thuế, phải giải trình nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. “Cán bộ thuế cứ gửi email, điện thoại yêu cầu bổ sung hồ sơ, giải trình... nhưng không hướng dẫn khiến chúng tôi không biết làm thế nào cho đúng yêu cầu” - ông Jeung Chhay Teck bức xúc.

Bà N.T.K.T - giám đốc một công ty có trụ sở ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM - cũng đau đầu vì bị cơ quan thuế làm khó một cách vô lý. Theo bà T., công ty hoạt động từ năm 2011, đăng ký kinh doanh theo địa chỉ nhà, vẫn báo cáo thuế bình thường. Một lần, Chi cục Thuế quận 12 đi kiểm tra địa chỉ kinh doanh thì đến nhầm địa chỉ (khu vực này có đến 4 căn cùng một địa chỉ) nên đã tự khóa mã số thuế của công ty từ tháng 8-2013. Đến tháng 11-2013, công ty báo cáo thuế không được, mới biết là mã số thuế bị khóa.

Không những vậy, chi cục thuế còn đòi thu hồi hóa đơn, buộc DN đóng phạt khung 24-36 triệu đồng. Công ty đã làm văn bản khiếu nại với chứng cứ là công an phường và UBND phường xác nhận rõ công ty có hoạt động. “Lúc này, cán bộ quản lý thuế khu vực năn nỉ chúng tôi rút đơn, sau đó mở lại mã số thuế cho công ty. Giờ họ chuyển sang bắt chẹt rằng 2 hóa đơn đầu vào không hợp lệ vì DN xuất hóa đơn có dấu hiệu vi phạm. Khi chúng tôi nộp đủ hợp đồng, chứng từ thanh toán chứng minh mình không sai, không vi phạm thì họ lại nói không nhận được báo cáo quý IV/2013 (gửi qua mạng) và bắt lên tận chi cục thuế nộp...” - bà T. kể.

Một tháng tiếp… 17 đoàn kiểm tra!

Tháng 12-2009, UBND tỉnh Bình Phước cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước thực hiện dự án “Xây dựng trang trại chăn nuôi heo tập trung theo hướng công nghiệp” với công suất 7.200 heo nái, được thuê trên 68,2 ha đất tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, thời gian 50 năm. Đến tháng 3-2011, Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước ký hợp đồng cho Công ty C.P Việt Nam thuê lại các cụm trang trại thì tháng 5-2011, UBND tỉnh Bình Phước lập Đoàn Thanh tra 1295. Tháng 8-2011, Đoàn 1295 có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước về một số điểm.

“Từ thời điểm trên, DN của chúng tôi bắt đầu bị “hành”. Các đoàn của công an kinh tế, an ninh nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện… liên tục kiểm tra - thanh tra cùng một nội dung và kéo dài đến tháng 5-2013 vẫn chưa xong mặc dù ngay từ tháng 1-2012, chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định bằng văn bản là chúng tôi thực hiện dự án đúng quy định pháp luật. Thậm chí, có tháng chúng tôi phải tiếp tới… 17 đoàn thanh tra cùng một nội dung” - ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước, than.

Đỉnh điểm của việc “hành” DN là từ tháng 1-2013, khi Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Phước cùng các ngành chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường tại DN này. Lý do PC49 đưa ra là người dân phản ánh công ty xả thải ra môi trường không qua hệ thống xử lý, kho chứa phân gây mùi hôi; sử dụng đất sai mục đích; có dấu hiện trốn thuế... Sau khi kiểm tra, ngày 20-2, Công an tỉnh Bình Phước có báo cáo số 26 gửi UBND tỉnh đề nghị xử phạt Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước 225 triệu đồng vì không lắp công trình xử lý môi trường và xả nước thải vượt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Như Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước, bức xúc: “Đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa ban hành quyết định xử phạt. Thế nhưng, từ sau khi có báo cáo 26, PC49 liên tục gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh của chúng tôi. Họ tự ý mời cổ đông để hỏi góp vốn bao nhiêu, lợi nhuận thế nào, có chia lời không, vì sao không chia! Đã vậy, họ còn buộc ngân hàng phải cung cấp hồ sơ liên quan đến việc vay vốn của công ty; chức năng, thẩm quyền cho vay của ngân hàng”...

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Ngày 10-12-2013, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Công an để truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật về đơn của Công ty CP Chăn nuôi Bình Phước khiếu nại PC49 Công an tỉnh Bình Phước có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại cho DN. Khi có kết quả xác minh, phải báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2014.

Theo THANH NHÂN - YẾN THANH

thunm

Người lao động

Trở lên trên