TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ quái "cuỗm" 120 tỉ đồng của ngân hàng bỏ trốn

07-01-2014 - 00:42 AM | Doanh nghiệp

Nữ quái "cuỗm" 120 tỉ đồng của ngân hàng bỏ trốn
Trần Huỳnh Nghĩa tại phiên xét xử

Sáng 6-1, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo gây thất thoát 120 tỉ đổng của Nhà nước do Nguyễn Thị Phương Hoa cầm đầu.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Cát Phương Nam đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề do Trần Huỳnh Nghĩa và Đỗ Hoàng Vũ góp vốn thành lập, trong đó số vốn của Trần Huỳnh Nghĩa chiếm 90% và Trần Huỳnh Nghĩa làm giám đốc.

Vốn điều lệ của công ty là 1 tỉ đồng. Còn công ty TNHH Trường Phát Đạt có Trần Huỳnh Nghĩa là thành viên góp vốn, Nguyễn Kim Dzoanh là giám đốc đại diện pháp luật cũng chỉ có 1 tỉ đồng vốn kinh doanh.

Trần Huỳnh Nghĩa đã cùng với Nguyễn Thị Phương Hoa (sinh năm 1970, trú tại 114 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, nguyên là phó giám đốc kinh doanh Công ty Reetech, trực thuộc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, đã bị kỷ luật bằng hình thức sa thải ngày 9-12-2005) đã móc nối với Nguyễn Tám, giám đốc Agribank Tân Bình, xin vay tiền để góp vốn đầu tư vào REE và được Tám chấp thuận cho vay 50% số tiền góp vốn vào REE theo phương thức đối ứng.

Sau đó Nghĩa và Hoa đã lập chứng từ giả gồm các hợp đồng kinh tế, hợp đồng góp vốn ba bên và phiếu thu tiền mặt của Công ty REE về việc thu tiền Công ty TNHH Cát Phương Nam, Công ty TNHH Trường Phát Đạt, các giấy giới thiệu của Công ty REE và các tờ cổ phiếu giả do Trần Huỳnh Nghĩa và một số cá nhân khác là người thân trong gia đình Nghĩa đứng tên để Công ty TNHH Cát Phương Nam, Công ty TNHH Trường Phát Đạt và một số cá nhân vay tiền của Agribank Tân Bình. Thậm chí Hoa còn thuê Trần Thị Lệ Thu là một nhân viên tiệm gội đầu ra đóng giả là nhân viên của REE để đến Ngân hàng Agribank Tân Bình nhận tiền.

Mặc dù biết hai công ty của Nghĩa chỉ có vốn điều lệ là 1 tỉ đồng/mỗi công ty nhưng từ năm 2005 đến năm 2008, Nguyễn Tám vẫn chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập hồ sơ, bỏ qua quá trình thẩm tra xét duyệt và cho vay không có tài sản đảm bảo sai quy định, và vay thế chấp cổ phiếu mà không xác minh nguồn gốc cổ phiếu, tạo cơ hội cho Hoa cùng đồng bọn thế chấp cổ phiếu giả để vay tiền. Tổng số tiền vay lên tới 200 tỉ đồng.

Bằng hình thức này, Hoa đã “cuỗm” gần trọn số tiền 120 tỉ đồng này rồi bỏ trốn ra nước ngoài và hiện vẫn chưa bắt giữ được.

Riêng người cho vay là Nguyễn Tám đã chết trong thời gian chờ xét xử nên cơ quan điều tra đã ra quyết định hoãn điều tra xét xử đối với bị cáo này.

Kết thúc phiên xét xử chiều qua, sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng, hầu hết bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà bản cáo trạng cáo buộc. Tuy nhiên chỉ có Trần Huỳnh Nghĩa dù trước đây đã hai lần khiếu nại bản cáo trạng vẫn không thừa nhận một số chi tiết cáo buộc khi Viện kiểm sát đọc cáo trạng tại phiên tòa. Mặc dù vậy bị cáo Nghĩa cũng không đưa ra được bằng chứng, chứng cứ bổ sung thuyết phục để thay đổi những cáo buộc đó.

Ngày mai, HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Theo H.ĐIỆP - B.HÀ

thanhhuong

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên