TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PDR sắp giải quyết được bài toán tồn kho và áp lực nợ vay?

19-06-2015 - 14:21 PM | Doanh nghiệp

PDR sắp giải quyết được bài toán tồn kho và áp lực nợ vay?

Hiện The EverRich 2 không phải là dự án trọng tâm của PDR do vốn đầu tư đòi hỏi là khá lớn. Hơn nữa, PDR đang tập trung phát triển các dự án The EverRich 3 tại quận 7 và The EverRich Infinity tại quận 5, là những dự án có vị trí tốt hơn so với The EverRich 2.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) bất ngờ công bố sẽ chuyển giao dự án The EverRich 2 cho công ty con Hiệp Phát sau khi mới mua lại công ty này cách đây không lâu, giữa lúc bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thắc mắc về việc tại sao PDR lại đi đầu tư vào một công ty có ngành nghề đăng ký kinh doanh bao gồm luyện gang thép và khai thác khoáng sản. Điều này cho thấy PDR vẫn chỉ đang tiếp tục tập trung vào mảng kinh doanh sở trường của mình là bất động sản.

Lý do gì đằng sau động thái này của PDR? Theo một công ty chứng khoán thuộc top 3 trên thị trường, việc chuyển giao dự án The EverRich 2 của PDR qua Hiệp Phát là nhằm ba mục đích chính, bao gồm 1) giúp việc quản lý dự án The EverRich 2 được tốt hơn, 2) tạo thuận lợi cho việc huy động vốn ở cấp dự án trong trường hợp cần thiết, và 3) tạo thuận lợi trong việc chuyển nhượng dự án cho một đối tác thứ ba khi có cơ hội tốt. Đi sâu vào ba vấn đề này thì có thể thấy động thái này của PDR là hợp lý và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty về cả mặt phát triển dự án cũng như cân bằng tình trạng tài chính một cách đáng kể.

Hiện The EverRich 2 không phải là dự án trọng tâm của PDR do vốn đầu tư đòi hỏi là khá lớn. Hơn nữa, PDR đang tập trung phát triển các dự án The EverRich 3 tại quận 7 và The EverRich Infinity tại quận 5, là những dự án có vị trí tốt hơn so với The EverRich 2. Khi chuyển giao toàn bộ dự án The EverRich 2 cho một công ty con chuyên trách quản lý, PDR sẽ tập trung nguồn lực vào các dự án còn lại để có thể đạt được mục tiêu hơn 4,000 tỷ doanh số trong năm 2015 như công ty công bố gần đây.

Tuy nhiên theo quan điểm của người viết thì hai mục đích còn lại sẽ còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa nếu PDR thực sự có thể thực hiện được, vì chúng sẽ giúp công ty giải phóng được hàng tồn kho đồng thời cân bằng vị thế tài chính. Mặc dù không phải là dự án trọng tâm, The EverRich 2 lại đang chiếm phần lớn giá trị hàng tồn kho của PDR và một lượng vay nợ không nhỏ được gắn với dự án này. Nếu PDR có thể tìm kiếm được đối tác chiến lược để cùng phát triển dự án The EverRich 2, công ty sẽ có đủ vốn để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, đồng thời thu hút thêm người mua nhà bằng giá bán cạnh tranh cộng với lợi thế sẵn có là thiết kế dự án rất đẹp, tọa lạc bên sông Sài Gòn. Bán được hàng sẽ giúp PDR giải phóng phần lớn hàng tồn kho, có dòng tiền để giảm tỷ lệ nợ vay.

Hoặc trong trường hợp khác liên quan đến mục đích số 3 nêu trên, nếu có nhà đầu tư đủ khả năng về tài chính cũng như kinh nghiệm phát triển dự án có mong muốn mua lại dự án The EverRich 2, có lẽ PDR sẽ sẵn sàng chuyển nhượng lại dự án ở một mức giá hợp lý.

Công bố thông tin trong thời gian qua của PDR cho thấy chiến lược mới của công ty là tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các dự án có vị trí đắc địa, quy mô dự án vừa phải và có khả năng tạo ra dòng tiền nhanh. Chuyển nhượng dự án The EverRich 2 cho một chủ đầu tư khác, giải phóng hàng tồn kho và giảm mạnh nợ vay trong thời gian ngắn, vị thế tài chính của PDR sẽ được cân bằng trở lại, làm nền tảng cho công ty thực thi những chiến lược mới của mình nhằm tận dụng được sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Những phân tích trên cho thấy các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu PDR nên theo dõi sát sao những diễn biến tiếp theo liên quan đến dự án The EverRich 2 trong thời gian tới.

Hải An

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên