TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex: Lỗ khủng quý 4, trăm sự tại...giá dầu

26-02-2015 - 22:20 PM | Doanh nghiệp

Petrolimex: Lỗ khủng quý 4, trăm sự tại...giá dầu

Riêng công ty mẹ Petrolimex, khoản thua lỗ còn xuất phát từ việc trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và lỗ do chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ.

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có công văn giải trình kết quả kinh doanh quý 4/2014 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, Petrolimex cho rằng khoản lỗ khủng hợp nhất (1.145 tỷ đồng) và của công ty mẹ (782 tỷ đồng) quý 4 năm 2014 là do các nguyên nhân khách quan sau đây:

- Trong quý 4/2014, giá xăng dầu thế giới giảm liên tục với biên độ lớn, nằm ngoài dự báo của Chính phủ, dự kiến của các chuyên gia kinh tế cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Với biến động này, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều phát sinh lỗ trong quý 4 vừa qua.

Bên cạnh đó, nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực thi hành từ 1/1/2014 quy định công thức tính giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu, trong khi Petrolimex luôn phải đảm bảo tồn kho dự trữ tối thiểu là 30 ngày dẫn đến kết quả kinh doanh bị lỗ.

- Riêng công ty mẹ Petrolimex, khoản thua lỗ còn xuất phát từ việc trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và lỗ do chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ.

- Kết quả kinh doanh hợp nhất tổng hợp kết quả kinh doanh của công ty mẹ cùng với các công ty con kinh doanh cùng lĩnh vực xăng dầu, và cùng thua lỗ trong quý 4 năm 2014.

Như vậy, theo phân tích của Petrolimex, việc lỗ khủng năm 2014 trăm sự tại...giá dầu. Tuy nhiên, mặc dù giải trình thua lỗ, Tập đoàn vẫn chưa đưa ra con số cụ thể về ảnh hưởng từng nguyên nhân nói trên đến kết quả kinh doanh của Petrolimex.

Giải trình của Petrolimex

Đan Nguyên

 

Minh Thư

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên