TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex sẽ tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỷ đồng

11-03-2016 - 08:12 AM | Doanh nghiệp

Petrolimex sẽ tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỷ đồng

Phương án phát hành để tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã được Bộ Công Thương thẩm định.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Bộ Công Thương cho biết, thực hiện lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để tăng vốn điều lệ lên mức 13.500 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đã thẩm định Phương án phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Petrolimex.

Hiện vốn điều lệ của tập đoàn này đạt 10.700 tỷ đồng.

Xét đề nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý, Bộ Công Thương nắm kỹ tình hình, sửa đổi, hoàn thiện các quy định chưa phù hợp để bảo đảm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ cùng Petrolimex đầu tư dài hạn cho Dự án nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, phù hợp với cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài trong dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn;

Chỉ đạo Petrolimex tính toán, xác định nhu cầu vốn điều lệ, định giá phát hành và đàm phán với đối tác để đảm bảo khả thi của phương án phát hành, mức giá bán tối ưu và đạt lợi ích tối đa cho các cổ đông hiện hữu (trong đó có cổ đông Nhà nước).

Tính đến cuối năm 2014, Petrolimex chiếm đến 48% thị phần phân phối xăng dầu tại Việt Nam. Thông tin trước đó cho biết, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy Corp của Nhật Bản sẽ mua đến 10% cổ phần của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - phù hợp với kế hoạch sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu và bán một lượng vốn nhà nước để giảm tỉ lệ sở hữu nhà nước trong Tập đoàn xuống còn khoảng 65-75%.

Được biết, giá trị thương vụ này khoảng 177 triệu USD. Như vậy, giá thị trường của Petrolimex sau thương vụ sẽ được định giá ở mức 1,77 tỉ USD - một mức giá hấp dẫn. Petrolimex hiện là nhà phân phối xăng dầu lâu đời và lớn nhất Việt Nam với mạng lưới sở hữu rộng lớn khắp cả nước.

Tính đến cuối năm 2014, tập đoàn này sở hữu 2.353 trạm xăng dầu (chưa tính hệ thống cửa hàng của đại lý) trong tổng số 14.000 trạm xăng dầu trên cả nước và chiếm đến 48% thị phần phân phối xăng dầu tại Việt Nam.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên