TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrosetco: Lựa chọn Samsung có thực sự đúng đắn?

28-02-2014 - 15:22 PM | Doanh nghiệp

Petrosetco: Lựa chọn Samsung có thực sự đúng đắn?

Hoạt động phân phối cho Samsung mang lại biên lợi nhuận thấp hơn so với Nokia trước đây.

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố báo cáo phân tích Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco - PET).

Kết quả kinh doanh riêng quý 4 và cả năm 2013 của PET làm buồn lòng không ít nhà đầu tư với khoản lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ 2012. Cụ thể, LNST dành cho cổ đông công ty mẹ quý 4 đạt 25,6 tỷ đồng, giảm 43%, cả năm 2013 đạt 159 tỷ đồng, giảm 15%. Đáng lưu ý, lợi nhuận giảm trong bối cảnh doanh thu thuần của công ty tăng trưởng đáng kể.

Năm 2013 đánh dấu 1 năm Petrosetco hợp tác với Samsung. Nhìn chung hoạt động phân phối cho nhãn hàng nổi tiếng này mang lại biên lợi nhuận thấp hơn so với Nokia trước đây. Trong khi đó, các sản phẩm của Samsung đang dần chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng doanh thu của PET, biên lãi gộp chung đã liên tục giảm.

Cơ cấu doanh thu năm 2013 của Petrosetco
Cũng thông tin từ VCSC, năm 2014 PET dự định sẽ thương lượng lại các điều khoản hợp đồng với Samsung để cải thiện biên lợi nhuận từ hoạt động phân phối sản phẩm Samsung. Tuy nhiên, Samsung rất có lợi thế trong thương lượng vì hãng này chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu sản phẩm của PET.

Ngoài ra, VCSC cho rằng hiện vẫn chưa thấy chiến lược cụ thể nào từ phía ban lãnh đạo để giảm bớt phụ thuộc vào Samsung vì các dòng sản phẩm khác đang tăng trưởng chậm và việc đi vào phân phối phần mềm có bản quyền của Microsoft gần đây không tác động đáng kể lên lợi nhuận ròng.

Một trong các nguyên nhân khiến lợi nhuận quý 4 giảm mạnh được cho là do Samsung yêu cầu tăng chiết khấu về cuối năm để bán các sản phẩm không còn được ưa chuộng. Ngoài ra, chi phí bán hàng quý 4 tăng gấp 3 lần là do công ty mở các cửa hàng bán lẻ cho Samsung.

Theo tính toán của VCSC, mảng kinh doanh điện thoại di động mang lại biên lãi gộp 7% cho PET năm vừa qua, tương đương với các mảng phân phối máy tính xách tay, các sản phẩm khác. Biên lợi nhuận cao nhất lại thuộc về mảng quản lý bất động sản, đạt 10%.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/VCSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên