TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PNJ: Kinh doanh vàng miếng chỉ mang lại 1% lợi nhuận

24-04-2011 - 07:34 AM | Doanh nghiệp

PNJ: Kinh doanh vàng miếng chỉ mang lại 1% lợi nhuận

PNJ xác định tập trung đầu tư vào ngành kinh doanh chính nữ trang, tài chính và Đông Á Land. Ngành năng lượng sẽ được PNJ xem xét thu gọn lại.

Sáng ngày 23/04/2011, Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (MCK: PNJ) đã tiến hành thành công. Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua các nội dung HĐQT trình tại đại hội.

Kinh doanh vàng miếng chỉ mang lại 1% lợi nhuận

Nhà nước đag xây dựng lộ trình quản lý tư nhân kinh doanh vàng miếng, cũng như sẽ ngưng không cho các ngân hàng huy động và cho vay vàng. Điều này đã gây ra những quan ngại cho nhà đầu tư cũng như cổ đông của doanh nghiệp kinh doanh vàng như PNJ.

Theo bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNJ: Việc Ngân hàng Nhà nước quản lý tư nhân kinh doanh vàng miếng là cần thiết và có lợi cho kinh tế vĩ mô. Đến ngay, NHNN vẫn chưa đưa ra một quyết định quản lý cụ thể. Tuy nhiên, tôi cho rằng Chính phủ đã rất thận trọng khi đưa ra chính sách. Nếu chính sách này được thực hiện, PNJ là doanh nghiệp được hưởng lợi bởi:

- PNJ là một trong 2 doanh nghiệp xuất phát từ khu vực nhà nước, khi Chính phủ quản lý tập trung, PNJ sẽ nằm trong doanh nghiệp được phân công ổn định thị trường vàng và là đơn vị đầu mối có vị trí nhất định. Trong thời gian qua, PNJ là 1 trong 2 đơn vị được mời tham dự thảo luận vấn đề chính sách này.

- Nếu Chính phủ cấm kinh doanh vàng miếng, người dân sẽ mua vàng nữ trang nhiều hơn vàng miếng. Trong lĩnh vực vàng nhẫn PNJ có lợi thế hơn SJC, đồng thời PNJ có hệ thống 3.000 đại lý trong cả nước.

- Ngoài ra, năm qua PNJ tập trung vào vàng miếng với khối lượng rất lớn nhưng chiếm 1% lợi nhuận. Vàng miếng mang lại doanh thu cao nhưng biên lợi nhuận thấp. PNJ không đặt nặng lợi nhuận vào kinh doanh vàng miếng.

Do đó, “chúng tôi không lo lắng nếu chính sách này được ban hành” – bà Cao Ngọc Dung chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc nếu nhà nước không cho ngân hàng huy động và cho vay vàng miếng sẻ ảnh hưởng như thế nào đến PNJ, công ty cho biết, đến nay, NHNN vẫn cho phép các ngân hàng cho vay. PNJ tin tưởng khi đưa ra chính sách chính phủ đã cân nhắc đến sự tồn tại của ngành.

Nếu chính sách này được áp dụng, PNJ sẽ phát hành trái phiếu bằng vàng để thu hút vàng trong dân. Hiện tại chính sách vẫn đang trong quá trình được xây dựng, nếu được thông qua, PNJ còn có 2 năm để chuẩn bị.

Hủy nội dung phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ

Trong năm nay, PNJ có khả năng sẽ thoái vốn đầu tư ở 2 khoản vốn. Tuy nhiên, PNJ xin không công bố cụ thể do công ty đang trong quá trình đàm phán. Đây cũng chính là lý do PNJ quyết định tạm dừng phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ huy động vốn tài trợ hoạt động đầu tư trong năm nay.

Việc dừng kế hoạch tăng vốn còn do năm nay PNJ quy hoạch nguồn vốn, giảm vốn từ tồn kho ở từng cửa hàng và sản xuất. Trường hợp việc thoái vốn 2 khoản đầu tư trên không đạt hiệu quả, và PNJ cần thiết vốn đầu tư, HĐQT sẽ xin ý kiến cổ đông vào cuối năm.

Trong phần trình bày kế hoạch cơ cấu lại hoạt động đầu tư năm 2011của Bà Cao Ngọc Dung cho biết, trước đó PNJ dự định sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, việc tăng vốn điều lệ sẽ gây áp lực lên cổ đông, thêm vào đó PNJ xây dựng kế hoạch sẽ cơ cấu lại hoạt động đầu tư.

Do đó, HĐQT xin rút lại tờ trình này. PNJ xác định tập trung đầu tư vào ngành kinh doanh chính nữ trang, tài chính và Đông Á Land. Ngành năng lượng sẽ được PNJ xem xét thu gọn lại.

Chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông thông qua như sau:

Chỉ tiêu

Năm 2011

Năm 2010

% tăng/giảm so 2010

Doanh thu

N/a

13.077 tỷ đồng

15%

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất

303 tỷ đồng

263,9 tỷ đồng

15%

Cổ tức dự kiến

25%

25%

n/a

Nhiệm vụ trọng tâm của năm là phát triển hệ thống bán lẻ vàng trang sức.

PNJ sẽ quản trị chi phí chặt chẽ cũng như tiết giảm để cố gắng đạt được biên lợi nhuận bằng năm 2010 trong tình hình không tăng giá bán. PNJ sẽ tăng doanh thu mảng bán lẻ.

PNJ đã nhận được giấy phép đầu tư Nhà máy tại đường Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp. PNJ sẽ xây dựng xí nghiệp với máy móc hiện đại nhất, mới nhất ở Việt Nam. Khu văn phòng cũ hiện nay (đang được dùng vừa làm văn phòng vừa chế tác) sẽ được PNJ dùng mở hệ thống văn phòng (50% diện tích) và một phần cho thuê và thành lập trung tâm đào tạo.

Trong ngành vàng, biên lợi nhuận được cân nhắc hơn là doanh thu bao nhiêu cũng như rất khó để đảm bảo được lợi nhuận biên năm nay cao hơn năm trước.

Cổ đông có ý kiến về việc PNJ nên cân nhắc xem xét lại các khoản mục đầu tư, bởi hiện nay tổng các khoản đầu tư ra ngoài của PNJ lên đến 485 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ gần 600 tỷ đồng. Bà Cao Ngọc Dung thành thật:

Khoản đầu tư lớn nhất của PNJ là vào Ngân hàng Đông Á, Bất động sản. Nếu không có đầu tư ra ngoài PNJ rất khó phát triển được như ngày hôm nay. Do giai đoạn đầu đi vào ngành chế tác nữ trang PNJ bị lỗ có lộ trình, PNJ phải lấy lợi nhuận từ góp vốn vào ngân hàng và bất động sản để duy trì và phát triển ngành nghề chính hiện nay của PNJ.

Trong thời gian tới PNJ sẽ thoái vốn một số khoản đầu tư để tập trung ngành kinh doanh chính.


T. Sam
Theo PNJ

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên