TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVA: Chưa quyết định thời điểm hạch toán LN chuyển nhượng vốn góp tại KCN Hoàng Mai

21-09-2010 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

PVA: Chưa quyết định thời điểm hạch toán LN chuyển nhượng vốn góp tại KCN Hoàng Mai
Ông Đồng Xuân Bình, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc PVA

Song song với các dự án bất đông sản tại Nghệ An, PVA sẽ tiếp tục đầu tư sang các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình...và sang các nước bạn như Lào, Campuchia.

Được biết PVA đã ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND Thành phố Hà Tĩnh và Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh về đầu tư xây dựng các dự án Khu đô thị Dầu khí tại Hà Tĩnh. Khi nào Công ty mới chính thức triển khai dự án này?

Ông Đồng Xuân Bình (PVA): Ngày 20/8 vừa qua, PVA đã ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND Thành phố Hà Tĩnh và Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh về đầu tư xây dựng một số dự án, trong đó có Dự án khu đô thị Dầu khí Hà Tĩnh. Hiện nay, PVA đang triển khai các thủ tục đầu tư, dự kiến sẽ triển khai dự án trên vào quý I/2011.

Được biết PVA chuyển nhượng 1/2 vốn góp tại khu công nghiệp Hoàng Mai, lợi nhuận thu được từ thương vụ này Công ty dự kiến sẽ hạch toán như thế nào?

Vừa qua, PVA đã thực hiện chuyển nhượng 25% cổ phần thuộc sở hữu của PVA tại CTCP Đầu tư dầu khí V.I.P (PVCOM) cho Công ty TNHH Vietnam Investment Partners. Giá chuyển nhượng cổ phần là 28.000 đồng/cổ phần và tổng giá trị chuyển nhượng là 126 tỷ đồng. Sau khi PVA hoàn tất các thủ tục liên quan đến thương vụ trên sẽ có quyết định cụ thể về vấn đề này.

Dự án cải tạo Khu A, khu chung cư Quang Trung, TP Vinh của PVA đã triển khai đến đâu?

Dự án cải tạo Khu A, Khu chung cư Quang Trung - TP. Vinh, Nghệ An do PVA làm chủ đầu tư có diện tích 4,3 ha với tổng mức đầu tư 1.350 tỷ đồng. Ngày 22/7/2010 vừa qua, PVA đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3142/QĐ.UBND-CN. Hiện tại, PVA đang thực hiện các công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án này và dự kiến sẽ triển khai xây dựng trong quý IV/2010.

Công ty đã công bố về việc tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ lên 600 tỷ khá lâu rồi. Khi nào mới chính thức phát hành tăng vốn?

Việc tăng vốn điều lệ từ 100 lên 600 tỷ đồng của PVA đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2010 thông qua vào tháng 3/2010. Hiện nay hồ sơ tăng vốn điều lệ cơ bản đã được hoàn tất, nếu được ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 8/10 tới thông qua thì PVA sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cuối cùng trước khi gửi lên UBCKNN. Dự kiến sẽ chính thức phát hành tăng vốn vào quý IV/2010.

Được biết, PVA đang đầu tư Dự án xây dựng khu chung cư, nhà liền kề tại Trường Thi với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Xin được hỏi, khi nào thì Công ty sẽ chính thức hạch toán khoản lợi nhuận thu được từ dự án này?

Dự án Khu chung cư, nhà liền kề và dịch vụ tổng hợp Dầu khí Trường Thi do PVA làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư là 150 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đang thi công phần móng của Tòa chung cư, tiến hành xây thô nhà liền kề, hợp đồng vay vốn giữa khách hàng và Công ty đã được thực hiện. Dự kiến một phần lợi nhuận của dự án này sẽ được hạch toán vào năm 2010.

Lý do nào mà PVX đã thực hiện thoái vốn mạnh tại PVA trong thời gian qua?

Về vấn đề thoái vốn của PVX tại PVA, tôi xin trả lời như sau:

Trong 6 tháng đầu năm 2010, PVX cần một lượng vốn lớn để triển khai đầu tư một số dự án lớn, trọng điểm của PVX và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam như Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1; Nhà máy nhiệt điện Thái Bình... Do đó, PVX đã thực hiện thoái vốn tại một số đơn vị trực thuộc trong đó có PVA.

Tôi cho rằng, từ năm 2008 đến nay, PVA đã có những bước phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy việc thoái vốn của PVX không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của PVA. Hơn nữa, điều này cũng nằm trong chủ trương của PVX, đó là cơ cấu lại phần vốn tại các đơn vị trực thuộc PVX.

Trong thời tới, PVA có kế hoạch đầu tư các dự án BĐS tại các tỉnh, thành khác?

Trong thời gian tới, song song với việc đầu tư các dự án bất đông sản tại Nghệ An, PVA sẽ tiếp tục đầu tư sang các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình...và sang các nước bạn như Lào, Campuchia.

PVA bán cho cổ đông chiến lược tới 17 triệu cp giá 12.000đ/cp, trong khi đó, giá cp PVA hiện tại trên 52.000 đồng cp. Như vậy, cổ đông chiến lược mua PVA lãi ngay 40.000 đồng/cp. Vậy tiêu chí nào gọi là cổ đông chiến lược? Trong khi NĐT mua cp PVA phải bỏ ra trên 50.000 đồng mua CP PVA rồi mới được mua thêm cp giá 12.000 đồng. Như vậy, nếu tôi là các ông và được xếp vào cổ đông chiến lược tôi sẽ bán sạch CP PVA với giá hiện tại trên 50.000 đ/cp sau đó mua lại giá 12.000 đông/cp. Và khi phát hành xong giá PVA có điều chỉnh cũng khoảng 25-30.000 đồng cp.

Hiện nay, cổ phiếu PVA đang được giao dịch với mức giá khoảng 52.000 đồng/CP. Sau khi thực hiện tăng vốn với 1:3,2 thì mức giá sẽ bị điều chỉnh xuống khoảng 22.000 đồng/CP, chứ không phải 40.000 đồng/CP như bạn tính. Hơn nữa, cổ đông chiến lược mà Công ty sẽ thực hiện bán cổ phần trong đợt phát hành tới đây là các đối tác cam kết hỗ trợ công ty về nhiều mặt và bị hạn chế chuyển nhượng ít nhất trong 1 năm.

Hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trong như thế nào trong tổng lợi nhuận của Công ty?

Hiện nay, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm khoảng khoảng 35% -40% tỷ trọng trong tổng lợi nhuận Công ty.

Xin Công ty có biết định hướng kinh doanh của Công ty trong năm vài năm tới?

Công ty đã đề ra mục tiêu phát triển trong 5 năm tới như sau:


Theo ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên