TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam: Công ty vàng Phước Sơn tê liệt vì bị chủ nợ bao vây

27-12-2013 - 21:51 PM | Doanh nghiệp

Quảng Nam: Công ty vàng Phước Sơn tê liệt vì bị chủ nợ bao vây
Các chủ nợ bao vây nhà máy vàng để đòi trả nợ.

Hiện Công ty đã và đang rất cố gắng tiết giảm mọi chi phí có thể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên để thanh toán nợ cho các nhà thầu.

Ngày 27.12, Cty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra, nhà máy tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã thông báo tạm ngừng mọi hoạt động từ lúc 15h30 chiều 26.12 do hàng trăm chủ nợ chặn đường vào khu vực khai thác và bao vây nhà máy để đòi nợ.

  Cty vàng Phước Sơn cũng đã gửi văn bản đến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho công nhân và tài sản của nhà máy.

  Như báo LĐ đã thông tin, hàng trăm người là các chủ nợ của Cty vàng Phước Sơn do bức xúc vì bị Cty này đã nợ họ hàng chục tỉ đồng, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, nên đã bao vây nhà máy vàng này từ sáng 26.12, đòi Cty phải trả nợ.

  Theo Cty vàng Phước Sơn, từ lúc 8h30 ngày 26.12, khoảng 50 người gồm đại diện của Cty Quảng An (nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Cty vàng Phước Sơn), công nhân cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ (xã Phước Đức).

  Mục đích chặn đường là yêu cầu Cty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ. Họ tuyên bố sẽ chăn đường trong vòng 3 ngày và nếu Cty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Sự cố khiến mọi hoạt động sản xuất của Cty bị tê liệt.

  Cũng theo Cty vàng Phước Sơn, trước đó, phía lãnh đạo Cty cũng đã nhiều lần gặp gỡ và làm việc với đại diện Cty Quảng An và một số nhà thầu khác về kế hoạch trả nợ để hai bên vẫn tiếp tục hợp tác, duy trì sản xuất cũng như đảm bảo duy trì công việc làm cho hàng ngàn lao động của Cty vàng Phước Sơn và các nhà thầu.

  Hiện Cty đã và đang rất cố gắng tiết giảm mọi chi phí có thể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên để thanh toán nợ cho các nhà thầu.

  Tuy nhiên, theo phía Cty Quảng An thì Cty vàng Phước Sơn nợ 23 tỷ đồng, nhưng chỉ chịu trả nợ mỗi năm từ 1-1,5 tỉ đồng. Trong khi Cty Quảng An cũng đang nợ các nhà cung cấp, công nhân, những người góp vốn cũng như vay ngân hàng, nên gặp rất nhiều khó khăn, có nguy cơ dẫn đến vỡ nợ dây chuyền nếu Cty vàng Phước Sơn không chịu trả trước một nửa số nợ.

  Một số người dân vẫn còn dựng lều để đòi nợ Cty vàng Phước Sơn.

  Theo UBND huyện Phước Sơn, Cty vàng Phước Sơn đang nợ các đơn vị ở Phước Sơn khoảng 30 tỉ đồng, chưa kể số tiền thiếu nợ các tiểu thương buôn bán tại chợ, các nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, Cty này còn nợ thuế Nhà nước hơn 140 tỷ đồng, trong đó thuế tài nguyên 132 tỷ đồng, các khoản thuế khác gần 10 tỷ đồng.

  Ngoài ra, Cty còn nợ huyện Phước Sơn 4 tỷ đồng trong năm 2012 theo cam kết đóng góp địa bàn (áp dụng theo Luật khoáng sản, hai bên có biên bản thỏa thuận). Còn năm 2013 thì Cty vẫn chưa có động tĩnh, bàn thảo về khoản đóng góp địa bàn trên. Cty còn cam kết hỗ trợ 2 tỷ đồng/năm cho xã Phước Đức (nơi đóng nhà máy) nhưng năm nay cũng chưa thấy gì.

  Theo ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, trước tình hình người dân vây Cty vàng Phước Sơn, chính quyền địa phương đã động viên người dân không được gây rối trật tự, đồng thời huy động lực lượng công an tiếp tục giữ gìn an ninh trong khu vực. UBND huyện cũng đã có thông báo, yêu cầu được làm việc với lãnh đạo Cty vàng Phước Sơn.

  Tuy nhiên, lãnh đạo của Cty đã về nghỉ Lễ giáng sinh nên chưa thể gặp mặt được. Trong tuần tới, ông TGĐ Cty này sẽ sang Việt Nam, khiđó UBND huyện mới có thể trao đổi với phía Cty này các phương án cụ thể để giải quyết triệt để vấn đề.

  Đến chiều 27.12, số xe cơ giới của Cty Quảng An đã rút khỏi địa phận Cty vàng Phước Sơn, tuy nhiên, vẫn còn một số người dựng lều, lán trại để đóng chốt tại đây.

  Theo Trương Tâm Thư

  thunm

  Báo lao động

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên