TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SAPCO (SAP): Căng thẳng quyết định ngừng hoạt động sản xuất in

25-03-2015 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

SAPCO (SAP): Căng thẳng quyết định ngừng hoạt động sản xuất in

ĐHĐCĐ năm 2015 của SAP trước đó đã diễn ra hết sức căng thẳng khi cổ đông bác tới 8 tờ trình và có nhiều chia sẻ bức xúc về tình trạng hiện tại của công ty.

CTCP In Sách giáo khoa tại Tp.Hồ Chí Minh (mã CK: SAP) bất ngờ công bố ngừng hoạt động sản xuất in trong khi đây là hoạt động kinh doanh chính bấy lâu nay của doanh nghiệp này.

Cụ thể, căn cứ vào Nghị quyết HĐQT số 04/2015/NQ-HĐQT ngày 09/2/2015 thống nhất “ HĐQT đề nghị BĐH hoàn thiện toàn bộ hợp đồng in dang dở đã ký từ ngày 09/02/2015 trở về trước và ngừng không ký thêm hợp đồng in với các đối tác từ ngày 10/02/2015 sau khi ĐHĐCĐ kết thúc đưa ra” với tỷ lệ biểu quyết 3/5. Tuy nhiên nội dung này đã không được đưa ra để xin ý kiến cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Đến ngày 05/3 vừa qua, Chủ tịch HĐQT đã họp với BĐH, Phụ trách kế toán và trưởng phòng TC-LĐ Công ty. Tiếp đó đến ngày 16/3, Chủ tịch HĐQT công ty cũng đã họp với tập thể người lao động công ty đề nghị ngưng sản xuất 3 tháng để rà soát lại việc sản xuất kinh doanh, xây dựng phương án sản xuất.

Ban điều hành công ty đã có văn bản số 06/TT-SAP ngày 19/3 đề nghị chủ tịch HĐQT công ty phải có quyết định cụ thể, rõ ràng về định hướng, sắp xếp hoạt động công ty để ổn định hoạt động, đảm bảo chế độ việc làm, quyền lợi của người lao động và quyền lợi của các cổ đông.

Theo đó, công ty công bố đã không nhận hợp đồng in từ ngày 10/2/2015 và kể từ ngày 16/3 đến nay công ty đã chính thức ngừng hoạt động sản xuất in.

Được biết, ĐHĐCĐ năm 2015 của SAP diễn ra vào ngày 12/02 hết sức căng thẳng, với 14 tờ trình thì có tới 8 tờ trình bị cổ đông bác, cổ đông đã không thông qua Báo cáo kết quả HĐKD năm 2014 và định hướng hoạt động năm 2015, không thông qua báo cáo hoạt động của BKS năm 2014, không thông qua tờ trình KHKD 2015, không thông qua tờ trình kế hoạch phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức năm 2015, không thông qua tờ trình thù lao HĐQT, BKS năm 2014 và thù lao HĐQT, BKS năm 2015, không thông qua tờ trình thay đổi đăng ký kinh doanh: Giảm vốn điều lệ, Bổ sung ngành nghề kinh doanh, không thông qua tờ trình phê chuẩn quyết định của HĐQT về việc bổ nhiệm chức danh Giám đốc công ty; không thông qua tờ trình ủy quyền cho HĐQT và BKS cử ban soạn thảo để điều chỉnh Điều lệ của công ty.

Đáng chú ý, tại phần thảo luận cổ đông công ty phàn nàn về KQKD yếu kém, cho rằng công ty đang có những mâu thuẫn của các nhóm cổ đông lớn. Đại biểu thay mặt Đỗ Thị Chín chất vấn công ty thường cho NXB vay, vậy NXB vay để làm gì hay vay để mua CP. Đại biểu Sầm Khắc Lộc nhận ủy quyền của cổ đông Nguyễn Đình Phụng cũng đã có những chia sẻ hết sức bức xúc tại đại hội, đại biểu này cho rằng công ty có tình trạng lạm quyền, coi thường giá trị người lao động, và nghi ngờ việc công ty bị thôn tính; cũng theo ông Lộc thì kể từ năm 2012 đến nay bà Nhường - Chủ tịch HĐQT đã phát ngôn hơn 4 lần về việc đóng cửa công ty; cổ đông này cũng chia sẻ người lao động của công ty đã có một năm đầy nỗi buồn và nước mắt, thất vọng và đói khát luôn đe dọa và hành hạ, những toan tính và mưu mô đến rợn người. Đại hội kết thúc khi mà nhiều vấn đề quan trọng vẫn chưa được thông qua.

Kết thúc năm 2014 theo BCTC đã được kiểm toán, tổng doanh thu của công ty đạt 10,87 tỷ đồng, LNST đạt 331 tỷ đồng - Đây là những con số thấp nhất mà công ty đạt được kể từ khi niêm yết đến nay.

Minh Trang

Thanh Tú

Theo InfoNet/HNX

Trở lên trên