TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sông Đà 505 ước hoàn thành kế hoạch năm 2015

05-01-2016 - 12:06 PM | Doanh nghiệp

Sông Đà 505 ước hoàn thành kế hoạch năm 2015

Theo lãnh đạo Sông Đà 505, việc một số cổ đông nội bộ là lãnh đạo công ty đăng ký bán chỉ mang tính nhu cầu cá nhân đơn lẻ, số lượng bán ra chiếm tỷ lệ nhỏ, không mang tính đồng loạt và không nói lên sự đổi máu nào cả.

Năm kinh doanh 2015 đã vừa kết thúc. Những gì doanh nghiệp đã nỗ lực trong một năm đã dần thể hiện trong kết quả kinh doanh của năm. Chúng tôi trao đổi với ông Đặng Quang Đạt - Chủ tịch HĐQT, CTCP Sông Đà 505 (mã chứng khoán: S55) để biết được những kết quả công ty đã đạt được trong năm qua.

Thưa ông, những ngày cuối cùng của năm 2015 cũng đã đi qua, công ty đang tập trung làm những việc gì? Còn những gì trong kế hoạch đầu năm vẫn chưa hoàn thành?

Cảm ơn sự quan tâm của Cafef. Tháng 12 như thường lệ chúng tôi đang tổ chức Hội nghị Người lao động để tổng kết 1 năm thi đua và tiếp thu ý kiến phản ánh của người lao động. Với các dự án đang thi công thì cũng gấp rút làm mục việc nguy cơ trễ tiến độ.

Giai đoạn này, theo đặc thù kinh doanh của công ty, công ty đã dốc lực thu tiền về để trang trải nợ khách hàng và lương cho hết tháng 12/2015 trước Tết âm lịch.

Còn về công tác định hướng thì chúng tôi cũng đang nghiên cứu sang mảng đầu tư vào các thủy điện. Công ty xác định nhiệm vụ chính vẫn là thi công công tác bê tông cốt thép tại các công trình thủy điện trong khu vực Miền trung- Tây Nguyên và một số dự án thủy điện đang và sẽ triển khai tại nước CHDCND Lào, đồng thời tiếp cận đấu thầu các dự án công trình công nghiệp, dân dụng, đường giao thông nhằm chuyển dịch dần cơ cấu đa ngành nghề trước khi kết thúc các dự án XD công trình thủy điện.

Ngay sau lần thưởng cổ phiếu 1:1 vừa rồi, lợi nhuận 9 tháng đầu năm của công ty đạt ~85% kế hoạch cả năm nhưng EPS đạt 5.495 đồng, bằng 58% cùng kỳ năm ngoái. Điều này có ảnh hưởng gì tới cổ tức năm nay của cổ đông?

Kế hoạch lợi nhuận và doanh thu như ở ĐHCĐ chúng tôi đã trao đổi và thông qua là khoảng 34,6 tỷ Lợi nhuận sau thuế, Cổ tức sẽ trả 20%.

Kết quả sơ bộ kinh doanh quí 4 năm nay khá tốt, bám sát vào mục tiêu đặt ra từ đại hội cổ đông đầu năm. Vì thế, đến thời điểm này tôi ước tính rằng các chỉ tiêu kế hoạch về cơ bản năm nay hoàn thành.

Còn về cổ tức, thường là ngay sau ĐHCĐ chúng tôi sẽ chi trả. Việc này sẽ hoàn thành, còn ban lãnh đạo hy vọng kết quả sẽ tốt hơn nữa.

S55 được xem là một trong những doanh nghiệp đứng ngoài lề cuộc đua huy động vốn từ cổ đông. Nhiều người cho rằng công ty bằng lòng với quy mô hiện tại và không nỗ lực mở rộng kinh doanh để lớn mạnh hơn. Ông có thể nói rõ hơn quan điểm của công ty trong vấn đề này?

Tôi xin chia sẻ là ban lãnh đạo S55 không hài lòng với qui mô hiện tại. Tuy nhiên tìm cơ hội mở rộng kinh doanh, huy động vốn từ các cổ đông trên cơ sở có sự kiểm soát giảm thiểu rủi ro là điều chúng tôi đang làm.

Nhưng nếu nói công ty đứng ngoài việc tăng vốn là không đúng vì năm 2004 công ty có vốn 7 tỷ mà nay vốn điều lệ là 50 tỷ, vốn chủ sở hữu là 200 tỷ.

Chúng tôi không tăng vốn ồ ạt với nỗ lực cân bằng lợi ích các cổ đông, ổn định cổ tức ngắn hạn, tăng tích lũy giá trị thực cổ phiếu trong dài hạn và mong muốn các cổ đông đồng hành bền vững.

Còn về dài hạn, công ty vẫn có kế hoạch tăng vốn để đầu tư cho các dự án mang tính tích lũy và ổn định trong dài hạn.

Thời gian qua, nhiều lãnh đạo công ty đồng loạt đăng ký bán cổ phiếu họ nắm giữ. Liệu đây có phải là dấu hiệu của sự đổi máu ban lãnh đạo, cổ đông công ty?

Công ty cũng có vài thay đổi trong cơ cấu tổ chức và cán bộ nhưng đấy là theo tái cơ cấu tổ chức chứ không liên quan đến việc mua, bán cổ phiếu trên thị trường.

Theo tôi biết thì số cổ phần lãnh đạo, cổ đông lớn đăng ký bán chỉ mang tính nhu cầu cá nhân đơn lẻ, số lượng bán ra chiếm tỷ lệ nhỏ, không mang tính đồng loạt và không nói lên sự đổi máu nào cả. Về cơ bản bộ máy lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Công ty tương đối ổn định.

Thanh khoản cổ phiếu S55 hiện khá thấp. Đây cũng là một phần lý do khiến doanh nghiệp có EPS cao thuộc nhóm đầu của thị trường chứng khoán nhưng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Công ty có kế hoạch gì để tăng thanh khoản cổ phiếu?

Các chỉ tiêu Kinh tế, tài chính cũng như tổ chức sản xuất và ngành hàng của S55 duy trì tương đối ổn định. Thậm chí cổ đông cũng ít thay đổi. Công ty cố gắng tăng giá trị vốn chủ, tăng các tài sản tốt tạo niềm tin về sự nỗ lực cho lợi ích của cổ đông để giữ chân các cổ đông truyền thống và thu hút thêm các cổ đông mới tham gia.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên