TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI: "Cổ phiếu được chuyên gia nhận định là tốt thì khả năng mất tiền thấp hơn rất nhiều"

29-04-2010 - 09:34 AM | Doanh nghiệp

SSI: "Cổ phiếu được chuyên gia nhận định là tốt thì khả năng mất tiền thấp hơn rất nhiều"

SSI đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2010 đạt tổng doanh thu 1,524 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,200 tỷ đồng, tăng trưởng 25.55% so với thực hiện năm 2009.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2010 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã được tổ chức vào hôm qua (28/04) tại khách sạn Melia, Hà Nội.

SSI đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2010 đạt tổng doanh thu 1,524 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,200 tỷ đồng, tăng trưởng 25.55% so với thực hiện năm 2009. SSI sẽ tiến hành cải tổ mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Trong đó, mục tiêu ngắn hạn là thực hiện các biện pháp đồng bộ để giữ vững vị trí hàng đầu trên các mảng nghiệp vụ (năm 2009, SSI đã để tuột vị trí số 01 về thị phần môi giới cho CTCP Chứng khoán Thăng Long); tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phù hợp với thị trường, đồng thời kết hợp các hoạt động đầu tư có chiều sâu vào nhân lực và hệ thống.

Về dài hạn, tiếp tục phát triẻn các thế mạnh cốt lõi với tư cách nhà tư vấn, nhà môi giới, nhà tạo lập thị trường nhà quản lý tài sản và tổ chức đồng đầu tư với cơ cấu doanh thu cân đối giữa các mảng nghiệp vụ.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc bị mất vị trí số 01 về thị phần môi giới, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI đã cho biết HĐQT SSI đã họp bàn về vấn đề này, thay vì chạy theo các sản phẩm của đối thủ (xé rào, sử dụng đòn bẩy và trả hoa hồng cao cho các môi giới độc lập), SSI đã chọn con đường phát triển các sản phẩm mới để có những thích nghi với thị trường tuy nhiên không vượt rào và không chạy theo các con số thống kê về thị phần, lấy hiệu quả kinh doanh, độ an toàn của khách hàng và uy tín của công ty làm thước đo để cạnh tranh.

Về mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư, năm 2009 là một năm thành công của dịch vụ mua bán sáp nhập với các giao dịch lớn như Thép Pomina thâu tóm Thép Việt với tổng giá trị 800 tỷ, CTCP Bao bì Hải Phòng thây tóm CTCP Bao bì Nhơn Trạch với tổng giá trị giao dịch là 17.6 tỷ đồng. Đầu năm 2010, SSI đang thực hiện các hợp đồng sáp nhập Domesco với Dược Tây Ninh, Dược Bạc Liêu…tiếp tục khẳng định vị trí của SSI khi trong năm tới M&A dự kiến sẽ diễn ra tấp nập hơn tại Việt Nam.

Năm 2009, công ty đã chia thưởng cổ phiếu cho cổ đông tỷ lệ 1:1 và đã tạm ứng 10% cổ tức bằng tiền mặt. HĐCĐ đã thông qua việc chi trả thêm 5% cổ tức 2009 (trên vốn mới) bằng tiền mặt cho cổ đông sau khi Đại hội kết thúc. Năm 2010, SSI dự kiến trả cổ tức 20% cho cổ đông có thể bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu tùy thuộc vào tình hình hoạt động của công ty.

Về vấn đề tại sao trích lập 10% lợi nhuận sau thuế (tương đương hơn 80 tỷ đồng) vào quý phúc lợi, ông Hưng đã trả lời rằng việc trích lập này để tạo ra các chính sách tốt để giữ cán bộ công nhân viên, thay vì bị chảy máu chất xám, lợi nhuận của công nhân viên được gắn liền với lợi nhuận của công ty.

Về hoạt động đầu tư, trong năm 2009, doanh thu thuần từ đầu tư và kinh doanh vốn đạt 776 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ đầu tư đạt 603 tỷ đồng, chiếm 53% tổng doanh thu của SSI, doanh thu từ hoạt động kinh doanh vốn đạt 172 tỷ đồng, chiếm 26% tổng doanh thu của SSI. Danh mục đầu tư phân bổ hợp lý giữa các công cụ thị trường tiền tệ, trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu.

Theo ông Hưng, trong các năm tới, SSI sẽ giảm dần tỷ lệ doanh thu về hoạt động đầu tư xuống khoảng 55% tổng doanh thu, mà thay vào đó là tăng cường mảng ngân hàng đầu tư và các sản phẩm mới (sắp tới SSI sẽ triển khai một số hoạt động kinh doanh vốn, các sản phẩm phái sinh, đa dạng hóa các công cụ lãi suất).

Việc đầu tư của SSI do hội đồng đầu tư quyết định, do ông Hưng làm chủ tịch.


Trả lời câu hỏi của một nhà đầu tư về việc nhà đầu tư này sau khi mua cổ phiếu theo báo cáo tư vấn của SSI một thời gian sau giá cổ phiếu này giảm một nửa, ông Hưng trả lời: “Không có một nhà tư vấn nào đưa ra nhận định “mua đi cổ phiếu chắc chắn sẽ lên”, chúng tôi chỉ phản ánh một cách trung thực nhất tình hình lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để nhà đầu tư đầu tư lâu dài. Cổ phiếu tốt chưa chắc đã lên, còn cổ phiếu xầu thì mọi người hò nhau lại có khi lại lên, diễn biến thị trường phụ thuộc vào cung cầu.

Tuy nhiên các cổ phiếu chuyên gia nhận định là tốt thì khả năng chúng ta mất tiền thấp hơn rất nhiều, còn các cổ phiếu chúng ta không hiểu tại sao nó lên thì chúng ta cũng không biết lúc nào chúng ta bán là hợp lý. Chúng tôi đưa ra những báo cáo chuyên nghiệp nhất để nhà đầu tư căn cứ vào đó đưa ra các ý kiến của mình nhưng chúng tôi không đảm bảo là các cổ phiếu này sau khi tư vấn sẽ lên”.

Tại Đại hội lần này, HĐQT đã bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT gồm ông Nguyễn Duy Hưng được bầu lại chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Yuichi Akai làm thành viên HĐQT đại diện cho Công ty Chứng khoán Daiwa SMBC Singapore thay thế cho ông Akihicko Kanamura từ nhiệm.

Phương Mai
Theo SSI

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên