TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng lao động sai, một Doanh nghiệp bị truy thu gần 11,5 tỷ đồng

03-02-2014 - 20:02 PM | Doanh nghiệp

Sử dụng lao động sai, một Doanh nghiệp bị truy thu gần 11,5 tỷ đồng

Chi cục Kiểm tra sau thông quan- Cục Hải quan TP.HCM mới đây đã kiểm tra sau thông quan, phát hiện và truy thu gần 11,5 tỷ đồng tiền thuế đối với một doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan Nguyễn Văn Nhã, thay vì phải sử dụng lao động thường xuyên 500 lao động trở lên sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động mới đủ điều kiện được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với trang thiết bị nội thất cho dự án, nhưng doanh nghiệp này chỉ sử dụng một nửa lao động theo quy định. Qua kiểm tra sau thông quan, cơ quan Hải quan đã phát hiện được vi phạm này nên đã truy thu số tiền thuế nêu trên.

Kiểm tra việc khai báo thuế đối với các bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu trang thiết bị nội thất cho Dự án đầu tư miễn thuế, điều kiện được hưởng ưu đãi miễn thuế là sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động phải sử dụng thường xuyên 500 lao động trở lên.

Chi cục Kiểm tra sau thông quan kiểm tra các bộ tờ khai, Danh mục miễn thuế do doanh nghiệp khai báo nhập khẩu tại Chi cục Hải quan quản lýhàng Đầu tư– Cục Hải quan TP.HCM. Hồ sơ xin miễn thuế cho dự án của doanh nghiệp, đối chiếu với Quyết định 827/2006/QĐ-BKH ngày 16-8-2006 và Thông tư 04/2009/TT-BKH ngày 23-7-2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các mặt hàng của doanh nghiệp nhập khẩu cho Dự án là các mặt hàng trong nước sản xuất được.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu và giải trình của doanh nghiệp đối chiếu với các quy định, chính sách nêu trên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan phát hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư miễn thuế cho Dự án đầu tư do sử dụng lao động thường xuyên dưới 500 lao động.

Giải trình về vi phạm nêu trên, đại diện doanh nghiệp cho rằng, khi lập Dự án đầu tư, công ty dự kiến sử dụng thường xuyên 500 lao động trở lên. Tuy nhiên, khi Dự án hoàn thành, tình hình kinh tế thay đổi, công ty không tuyển dụng lao độngđể quản lý trực tiếp, mà thuê của công ty khác để quản lý điều hành với số lượng 225 lao động. Từ kết quả kiểm tra sau thông quan của cơ quan Hải quan, đại diện doanh nghiệp thừa nhận dự án đầu tư không đủ điều kiện miễn thuế và thực hiện khai lại thuế nhập khẩu đã được miễn.

Căn cứ tiết a Khoản 1 Điều 39 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện ấn định thuế đối với 33 tờ khai hải quan nhập khẩu trang thiết bị cho dự án đầu tư, với tổng số tiền thuế chênh lệch thiếu gần 11,5 tỷ đồng (trong đó, thuế nhập khẩu hơn 10,6 tỷ đồng; thuế GTGT gần 800 triệu đồng). Ngay sau khi có Quyết định ấn định thuế của cơ quan Hải quan, công ty đã khai thuế và nộp toàn bộ số tiền thuế còn thiếu nêu trênvào ngân sách Nhà nước.

Căn cứ khoản 2b điều 8 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP ngày 7-6-2007 và Nghị định số 18/2009/NĐ-CP ngày 18-2-2009 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định những trường hợp vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế. Qua xem xét tình tiết vụ việc và hồ sơ giải trình của doanh nghiệp, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp vì đã vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục xét hồ sơ miễn thuế.

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung giải trình, chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ, tài liệu đã xuất trình, đã nộp, đã khai báo với cho cơ quan hải quan. Trong trường hợp các cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Không những bị truy thu thuế do DN khai báo sai điều kiện hưởng ưu đãi thuế, DN này còn bị cơ quan Hải quan lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt theo quy định hiện hành. Đây là bài học không chỉ riêng cho doanh nghiệp bị truy thuế nêu trên, còn là lời nhắc nhở đối với các doanh nghiệp FDI khi thực hiện các dự án đầu tư đưa ra các tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi thuế./.

Theo Lê Thu

thunm

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên