TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sứ mệnh của người phụ trách IR là làm cho cổ đông hiểu và đầu tư vào giá trị thực của công ty”

06-02-2014 - 21:24 PM | Doanh nghiệp

“Sứ mệnh của người phụ trách IR là làm cho cổ đông hiểu và đầu tư vào giá trị thực của công ty”

Để có thể thiết lập mối quan hệ lâu dài và tạo dựng niềm tin nơi nhà đầu tư, các hoạt động IR cần triển khai liên tục và nhất quán.

Chủ sở hữu của doanh nghiệp là cổ đông. Song thực trạng của nhiều doanh nghiệp hiện nay là có bộ phận quan hệ nhà đầu tư nhưng hoạt động thụ động, thiếu sự kết nối và không truyền đạt kịp thời những biến đổi của Doanh nghiệp đến cổ đông. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp không có cổ đông trung thành và gắn kết chặt chẽ lâu dài.

Chúng tôi đã phỏng vấn chị Phan Mai Linh – Trưởng phòng Kế hoạch, phụ trách quan hệ cổ đông tại CTCP Everpia Việt Nam (mã: EVE) về công việc của chị.

Thưa chị, chị có thể chia sẻ với bạn đọc về công việc của một người phụ trách công tác quan hệ cổ đông (IR) trong doanh nghiệp không ạ?

Với vai trò là cầu nối thông tin giữa Doanh nghiệp với các cổ đông, các nhà đầu tư, tổ chức tài chính và truyền thông chuyên ngành, IR là hoạt động không thể thiếu của các DNNY. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định của UBCK, Sở giao dịch chứng khoán về công bố thông tin; hoạt động IR phải đảm bảo truyền tải và cập nhật các thông tin về hoạt động của DN một cách chính xác và kịp thời.

Các hoạt động IR thông thường sẽ hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, do đó, là người phụ trách công tác IR, tôi cần hiểu rõ các yếu tố tác động đến quyết định của từng đối tượng Nhà đầu tư để triển khai các hoạt động IR phù hợp.

Hơn nữa, thị trường vốn là thị trường của niềm tin. Cổ phiếu của doanh nghiệp là do nhà đầu tư quyết định mà thông tin chính là nền tảng cho mọi quyết định của họ. Để có thể thiết lập mối quan hệ lâu dài và tạo dựng niềm tin nơi nhà đầu tư, các hoạt động IR cần triển khai liên tục và nhất quán. Sứ mệnh của người phụ trách IR là làm cho cổ đông hiểu và đầu tư vào giá trị thực của công ty.

Everpia là một doanh nghiệp có nhiều cổ đông lớn. Chị có thể cho biết công tác IR với cổ đông lớn và với cổ đông nhỏ lẻ khác nhau như thế nào không?

Tại EVE, chúng tôi duy trì chính sách minh bạch trong mọi hoạt động. Bất kỳ là cổ đông lớn hay cổ đông nhỏ, khi có yêu cầu về CBTT chúng tôi đều cung cấp một cách chi tiết và rõ ràng nhất.

Hiểu được vai trò của CBTT trong việc tạo lập niềm tin và gắn bó của nhà đầu tư với công ty, định kỳ hàng quý chúng tôi cung cấp tới các cổ đông Bản phân tích tình hình tài chính và cập nhật các hoạt động tiêu biểu của công ty. Chúng tôi cũng kết hợp với các công ty chứng khoán, các phương tiện truyền thông nhằm cập nhật và cung cấp đầy đủ nhất các thông tin về hoạt động công ty cho các cổ đông của mình.

Chị đánh giá như thế nào về hoạt động IR tại Việt Nam hiện nay?

Mặc dù TTCK Việt Nam đã vận hành được 13 năm với gần 700 danh nghiệp niêm yết nhưng đa số các DN mới chỉ hướng tới việc hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định pháp luật rất ít doanh nghiệp chủ động theo hướng tích cực và cởi mở trong các hoạt động IR. Mong rằng trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận và thỏa mãn nhu cầu thông tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cảm ơn chị, chúc chị một năm mới an khang.

Hải Minh


trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên