TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Dầu khí hiện còn 5.800 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành

08-10-2013 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Tập đoàn Dầu khí hiện còn 5.800 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành

Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Petro Vietnam hiện cũng đang gặp phải một số khó khăn nhất định do tình hình chung của nền kinh tế.

Tại buổi họp báo quý III năm 2013 tổ chức sáng nay, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết: Hiện tổng giá trị các khoản đầu tư ngoài ngành hiện nay của tập đoàn này là 5.800 tỷ đồng, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên số vốn chủ sở hữu hơn 300.000 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư này chủ yếu là vào các ngành như tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây lắp… nhưng lớn nhất là khoản đầu tư vào Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC).

Bổ sung thêm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho biết: Petro Vietnam đã chia thành 2 lộ trình để thoái các khoản đầu tư ra ngoài ngành, giai đoạn đầu là một số khoản đầu tư sẽ được thoái đến năm 2015 và một số khoản đầu tư sẽ được thoái sau năm 2015.

Theo phương án tái cấu trúc thì Tập đoàn sẽ thoái vốn khỏi PVFC trước năm 2015 chính vì thế đã có việc hợp nhất tổ chức này với ngân hàng WesternBank (đổi tên thành ngân hàng PVCom Bank) vừa qua – Ông Thực lấy ví dụ.

Cũng theo ông Sơn, đầu năm 2013, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 46 yêu cầu Tập đoàn này không được phép đầu tư rộng mà tập trung vào 5 lĩnh vực chính và tất cả các doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn đều tái cơ cấu theo hướng đã được phê duyệt.

“Hiện chúng tôi thành lập thêm cũng như không còn các công ty cấp 4 nữa” – ông Thực nói.

“Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Petro Vietnam hiện cũng đang gặp phải một số khó khăn nhất định do tình hình chung của nền kinh tế. Bên cạnh phải đảm bảo mục tiêu về thời gian, thì tập đoàn cũng phải hạn chế tối đa những bất cập của công tác thoái vốn, trong đó có việc bảo toàn vốn” – Ông Thực chia sẻ.

Ngoài ra, bên lề cuộc họp báo khi được hỏi về lộ trình thoái 20% vốn của góp của Petro Vietnam vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) ông Sơn cho biết: Mặc dù đã lên kế hoạch thoái vốn từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo ông Sơn, việc thoái vốn khỏi OceanBank cũng như một số đơn vị khác Petro Vietnam hiện vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác để bán lại cổ phần.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên