TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháo gỡ khó khăn về nợ cho nhà máy Ethanol Đại Tân

21-01-2013 - 16:36 PM | Doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn về nợ cho nhà máy Ethanol Đại Tân

Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đồng Xanh cho biết, hiện công ty đang nợ nhiều đơn vị, công ty khác với khoản tiền lớn.

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người dân liên quan đến vụ Nhà máy cồn ethanol Đại Tân (Công ty cổ phần Đồng Xanh) nợ tiền, ngày 21/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan như Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Công ty Đồng Xanh để giải quyết số cồn tồn kho.

Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đồng Xanh cho biết, hiện công ty đang nợ nhiều đơn vị, công ty khác với khoản tiền lớn. Nhưng các chủ nợ là các công ty lớn sẵn sàng chấp nhận chưa đòi nợ trong thời điểm này.

Tuy nhiên, hiện công ty đang nợ 20 tỷ đồng gây bức xúc người dân; trong đó, nợ đại lý than 300 triệu đồng, nợ công nhân bốc xếp nhà máy 500 triệu đồng, dịch vụ ăn uống 300 triệu đồng, nợ lương công nhân 4 tỷ đồng liên tục trong 4 tháng qua… Khoản nợ lớn nhất chủ yếu là nợ những đại lý, đầu mối bán sắn nguyên liệu.

Người bán sắn cho nhà máy rất bức xúc vì họ cũng đang chịu áp lực từ những người trồng sắn. Theo đó, ông Thái đề xuất, nên ưu tiên trả nợ cho dân và cho người lao động trước Tết theo phương án cho bán 1.500 m3 cồn sản phẩm hiện đang tồn kho tại nhà máy (trị giá khoảng 20 tỷ đồng). Số tiền này sẽ được chia làm hai, 10 tỷ đồng trả nợ cho người dân ăn Tết, phần còn lại, Techcombank sẽ thu nợ.

Tuy nhiên, đề xuất này không được bà Phạm Thị Nhị, đại diện hội sở Ngân hàng Techcombank tán thành, bởi theo bà Nhị, trước đó, Techcombank đã hỗ trợ 10 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đồng Xanh trả nợ cho các chủ nợ khác. Và chỉ đồng ý trích khoảng từ 2 đến 3 tỷ đồng trong tổng số tiền bán cồn để trả nợ cho dân.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ vào cuộc cùng nhà máy, trong tuần này sẽ đăng ký làm việc với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này.

Tỉnh Quảng Nam sẽ cùng Công ty cổ phần Đồng Xanh tháo gỡ khó khăn để vực dậy nhà máy trong quý 1/2013. Ủy ban Nhân dân huyện Đại Lộc cần giải thích cho nhân dân tạo điều kiện cho nhà máy bán sản phẩm.

Theo Nguyễn Sơn
TTXVN

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên