TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực phẩm Sao Ta: "Phán quyết POR 8 không ảnh hưởng tình hình tài chính của công ty"

22-09-2014 - 09:10 AM | Doanh nghiệp

Thực phẩm Sao Ta: "Phán quyết POR 8 không ảnh hưởng tình hình tài chính của công ty"

FMC không bị thiệt hại bởi quyết định nói trên vì tôm tiêu thụ của công ty tới Hoa Kỳ trong đợt xem xét hành chính được bán theo giá CFR.

Ngày 20/9/2014, Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo mức phán quyết cuối cùng thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam bán vào  Hoa Kỳ cho đợt xem xét hành chính từ 1/2/2012 đến 31/1/2013 (POR8).

Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FMC) phải chịu mức thuế chống bán phá giá 6,37%.

Theo ông Hồ Quốc Lực, Tổng giám đốc FMC, về mặt tài chính, FMC không bị thiệt hại bởi quyết định nói trên vì tôm tiêu thụ của công ty tới Hoa Kỳ trong đợt xem xét hành chính được bán theo giá CFR. Trong khi đó chỉ những doanh nghiệp nào bán theo giá DDP mới có thể bị thiệt hại, do mức thuế sơ bộ giai đoạn đó là 0%, nay phải đóng thuế bù cho Hải quan Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, POR8 sẽ khiến các nhà nhập khẩu tôm từ Hoa Kỳ quan tâm tới tôm từ Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ. Do vậy, tôm Việt Nam muốn tiếp tục vào thị trường Hoa Kỳ chắc chẳn phải chấp nhận giá bán rẻ hơn hiện nay.

Trước tình hình đó, FMC đã có kế hoạch điều chỉnh cơ cấu thị trường, đã có nhiều đơn hàng từ EU và tất cả các đơn hàng đã bán vào Hoa Kỳ đều theo giá CFR. Trong tương lai, với khách hàng Hoa Kỳ, có thể công ty sẽ bán theo giá DDP qua đơn vị thứ 3 nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Việc tiêu thụ tôm vào Hoa Kỳ lúc này thuộc POR10. Đơn vị thứ 3 này sẽ phải chịu rủi ro nếu sau này mức thuế tăng và hưởng lợi nếu mức thuế chính thức của POR10 giảm.

Về tình hình kinh doanh 2014, ông Hồ Quốc Lực cho biết hết tháng 9 này công ty sẽ chạm mốc chỉ tiêu doanh số cả năm.

Hoàng Lan

thunm

Theo InfoNet/FMC

Trở lên trên