TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TKU: Đình chỉ sản xuất gây ô nhiễm tại Công ty Tung Kuang Hải Dương

21-04-2010 - 23:27 PM | Doanh nghiệp

TKU: Đình chỉ sản xuất gây ô nhiễm tại Công ty Tung Kuang Hải Dương

UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định tạm đình chỉ sản xuất có phát sinh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại Công ty Tung Kuang.

Vi phạm kéo dài, ngày càng nghiêm trọng

Ngày 21/4, UBND tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp với Thanh tra Tổng cục môi trường cùng các Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT), Kế hoạch đầu tư, công an tỉnh và lãnh đạo công ty Tung Kuang.

Theo báo cáo của Chi Cục bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hải Dương), Tung Kuang vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về môi trường, phớt lờ các yêu cầu của cơ quan chức năng, liên tục tái phạm với tính chất, mức độ lần sau nghiêm trọng hơn lần trước.

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó GĐ Sở TNMT Hải Dương cho biết, ngay từ năm 2005, đơn vị này đã phát hiện một loạt các vi phạm tại Tung Kuang như: quản lý chất thải nguy hại chưa đúng quy định; xả nước thải với lưu lượng khoảng 250m3/ngày vào môi trường; chỉ tiêu BOD5 vượt 2,2 lần mức cho phép; COD vượt 2,4 lần; phenola vượt 2,0 lần; Clo dư vượt từ 24 -27 lần tiêu chuẩn môi trường; xả nước thải vào nguồn nước chưa có giấy phép... Thanh tra Bộ đã xử phạt Công ty 109,5 triệu đồng vì những vi phạm trên.

Liên tục trong các năm 2007, 2008, 2009, qua kiểm tra cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã đưa Công ty vào danh sách các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài.

Trong lúc các vi phạm của đơn vị này vẫn tiếp diễn thì ngày 22/7/2008, UBND tỉnh Hải Dương đã cấp giấy phép số 2692/GP-UBND cho Công ty Tung Kuang xả thải vào nguồn nước mà không kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ.

Tháng 10/2009, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục xử phạt đơn vị này 7,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ đến khi Cục cảnh sát môi trường vào cuộc, toàn bộ hành vi gian dối, cố tình vi phạm nghiêm trọng, xả nước thải chưa qua xử lý vào môi trường mới được phát hiện triệt để.

Tạm đình chỉ sản xuất xả thải gây ô nhiễm

Kết thúc cuộc họp ngày 21/4, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định tạm đình chỉ sản xuất có phát sinh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty Tung Kuang; nghiêm cấm công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

UBND tỉnh Hải Dương cũng thu hồi các quyết định liên quan đến đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép xả nước thải, để rà soát lại, khi nào công ty khắc phục triệt để hậu quả mới tiến hành xem xét lại.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ sớm đề nghị mức xử lý cụ thể với Công ty Tung Kuang.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Tung Kuang tháo dỡ hệ thống xử lý nước thải trái phép đồng thời tiến hành thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng quy định, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường. Thời gian để thống nhất hoàn thiện hồ sơ và hướng xử lý trong tháng 4/2010.

Tại buổi họp với UBND tỉnh Hải Dương, Phó TGĐ Tung Kuang Shu Chih Cheng đã chính thức xin lỗi nhân dân tỉnh Hải Dương về sai phạm của Chi nhánh Công ty tại Hải Dương.

Theo Phúc Hưng
Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên