TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc CII: "Kinh doanh bất động sản, không có lợi thế cạnh tranh thì đừng làm"

05-02-2014 - 15:02 PM | Doanh nghiệp

Tổng giám đốc CII: "Kinh doanh bất động sản, không có lợi thế cạnh tranh thì đừng làm"
Ông Lê Quốc Bình trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Vietinbank

"Trong hoạt động chuyên môn của mình (đầu tư cơ sở hạ tầng), CII có thể biết được khu vực nào sẽ phát triển, thời điểm nào có thể kết nối giao thông với các khu vực khác".

Gần đây, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (CII) gây sự chú ý của nhà đầu tư cũng như giới quan sát khi liên tục đưa ra những thông tin liên quan đến việc huy động vốn khủng đầu tư cho các dự án trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trước những động thái này, đặc biệt trong khi kết quả kinh doanh của công ty chưa thực sự khởi sắc, người ta băn khoăn về những chiến lược lâu dài của CII. Đầu năm mới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Bình - Tổng giám đốc CII xung quanh những dự định, chiến lược cũng như tình hình kinh doanh cuả công ty.

- Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Vietinbank đã được ký kết cuối tháng 11 năm ngoái với cam kết từ phía Vietinbank mua trái phiếu doanh nghiệp của CII, bảo lãnh nợ,... hiện đã tiến hành đến đâu, thưa ông?
Những lợi ích của việc hợp tác?

Ông Lê Quốc Bình: Theo thỏa thuận hợp tác toàn diện, chúng tôi có rất nhiều công việc phải làm liên quan đến hoạt động của cả hai bên. Thỏa thuận này cũng kéo dài trong thời gian 7 năm và hàng năm chúng tôi cùng đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được. Hiện nay phần lớn các công việc đã được triển khai, hai bên đang tích cực để hoàn thành các công việc còn lại trong thời gian tới.

Việc hợp tác này mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Về phía CII có thể thấy rõ qua một số vấn đề sau :

- Đảm bảo được nguồn vốn để triển khai thực hiện các dự án có quy mô lớn sắp đến.

- Quản lý an toàn, hiệu quả dòng tiền của CII.

- Linh hoạt trong cơ cấu nguồn vốn đầu tư (cổ phần, Trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu doanh nghiệp, vay tín dụng…)

- Nâng cao năng lực tài chính để xúc tiến đầu tư các dự án mới.

- Về việc đưa người của Vietinbank vào HĐQT công ty, ông có thể chia sẻ thêm về chiến lược cụ thể?

- CII là một doanh nghiệp chuyên đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, các dự án của CII thường có quy mô vốn lớn, thời gian đầu tư dài. Song song đó, danh mục đầu tư của CII cũng rất đa dạng và từng bước phát triển thành tập đoàn.

Như vậy, để hiểu rõ hoạt động của CII, các nhà tài trợ cần phải cập nhật thường xuyên, liên tục về tình hình tài chính của CII cũng như hiệu quả đầu tư của từng dự án.

Đặc biệt, CII đang từng bước nâng tầm quy mô hoạt động, chúng tôi không thể loay hoay mãi với các giải pháp huy động vốn đơn giản như trước mà cần có những đột phá trong cách thức huy động.

Chúng tôi đã và đang có những tư vấn đến từ HFIC, Dragon Capital, Goldman Sachs, Ayala và sắp tới có thêm Vietnam Oman, Vietinbank. Qua đó, CII hy vọng rằng sẽ có nhiều đổi mới để cải thiện tình hình tài chính của CII cũng như gia tăng năng lực huy động vốn cho các dự án lớn.

- Tình hình doanh số của trạm Xa lộ Hà Nội, trạm Bình Triệu và trạm Cam Thịnh sau khi điều chỉnh tăng phí như thế nào thưa ông?

- Bắt đầu từ 01/01/2014, các trạm thu phí của CII đã được điều chỉnh tăng giá cước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thu phí vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả như trước đây.

Theo thống kê hàng ngày mà các trạm thu phí gửi về, tính đến ngày 22/01/2014, so với cùng kỳ tháng trước, trạm XLHN có mức tăng 47,3%; trạm Bình Triệu có mức tăng 53,2%; trạm Cam Thịnh có mức tăng 77%. Tổng doanh số thu phí trong 22 ngày đầu tháng 01/2014 là 31,7 tỷ đồng.

- Dựa vào đâu ông cho rằng mảng kinh doanh BĐS của CII sẽ mang lại những kết quả tốt trong tình hình hiện nay? Những lợi thế có được của CII từ mảng hoạt động này, là từ đâu, thưa ông?

- Theo một nguyên tắc cơ bản, nếu bạn không có lợi thế cạnh tranh thì không nên tham gia kinh doanh vào một lĩnh vực nào đó. CII cũng vậy, chúng tôi xác định được lợi thế cạnh tranh của chúng tôi để tham gia vào BĐS. Cụ thể là :

+ CII có một dòng tiền mạnh: Hiện công ty đang khai thác các dự án cơ sở hạ tầng có nguồn thu ổn định. Sự ổn định của nguồn thu này đảm bảo cho CII hoạt động an toàn và không chịu áp lực trả nợ khi trích một phần nguồn thu để đầu tư vào BĐS.

+ Từ dòng tiền mạnh, CII có thể đầu tư, mua lại các tài sản (BĐS) thanh lý của các tổ chức, cá nhân khác.

+ CII chỉ chọn các dự án phù hợp với sức mua của thị trường.

+ Trong hoạt động chuyên môn của mình (đầu tư cơ sở hạ tầng), CII có thể biết được khu vực nào sẽ phát triển, thời điểm nào có thể kết nối giao thông với các khu vực khác… để từ đó tham gia đầu tư vào lúc mà CII nghĩ rằng nó thích hợp nhất.

+ Qua các dự án mà CII đã làm, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có khả năng quản lý dự án tốt để đảm bảo được tiến độ hoàn thành, quản lý chi phí tốt để có giá bán cạnh tranh …

- Được biết cổ tức 2013 sẽ được CII chi trả theo đúng kế hoạch, các cổ đông của công ty có thể yên tâm, theo công bố chính thức từ phía công ty. Vậy đối với CBCNV của CII thì sao, thưa ông? Tình hình thưởng tết sắp tới của CII thế nào, ông có thể chia sẻ với bạn đọc?

Chăm lo tốt đời sống của CBCNV là một trong số các mục tiêu hàng đầu ở CII. Chúng tôi hiểu rằng sự thành bại, sự sống còn của doanh nghiệp có phần đóng góp rất lớn của CBCNV công ty. Do vậy, ngày từ đầu tháng 12/2013, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ để CBCNV có thể an tâm đón năm mới, nhất là các CBCNV phải đi làm vào các ngày nghỉ tết.

Đến nay, Công ty đã hoàn tất thưởng tết cho toàn thể CBCNV. Mức thưởng tuy có thấp hơn năm trước nhưng cũng đảm bảo để CBCNV có một cái tết vui vẻ, đầm ấm cùng với gia đình. Ngoài ra, các nhân viên có thành tích xuất sắc trong năm cũng được khen thưởng kịp thời trong dịp cuối năm.

- Xin cảm ơn ông vì những chia sẻ, chúc CII liên tục phát triển, là điểm đến của các nhà đầu tư.

- Nhân dịp năm mới, thay mặt cho Công ty CII, kính chúc quý cổ đông, quý nhà đầu tư và bạn đọc một năm mới dồi dào sức khoẻ, an khang thịnh vượng.

Minh Thư (thực hiện)

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên