TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.Hồ Chí Minh: Hơn 400 công nhân Cty Hàn Quốc đình công đòi bảo hiểm xã hội

27-11-2015 - 07:25 AM | Doanh nghiệp

TP.Hồ Chí Minh: Hơn 400 công nhân Cty Hàn Quốc đình công đòi bảo hiểm xã hội

Nhiều ngày qua, hơn 400 công nhân Cty TNHH J-Tex Vina (63C Lò Lu, P.Trường Thạnh, Q.9, TP.HCM) đã đình công, yêu cầu giám đốc Cty phải đóng 10 tháng BHXH cho công nhân.

Cty J-Tex Vina hoạt động đã 8 năm nay, hiện tại người đại diện theo pháp luật là ông Min Jung Ki (Quốc tịch Hàn Quốc). Từ đầu năm đến nay, mặc dù vẫn trích các khoản BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ tiền lương của công nhân nhưng Cty không đóng cho cơ quan BHXH TPHCM.

 Từ đầu năm đến nay, mặc dù vẫn trích tiền nhưng Cty không đóng BHXH cho công nhân

“Từ tháng 1 đến tháng 6.2015, Cty vẫn phát thẻ BHYT cho công nhân, anh chị em đi khám bệnh vẫn được thanh toán cho nên ai cũng nghĩ Cty tham gia BHXH đầy đủ. Đến đầu tháng 7.2015, Cty không phát thẻ BHYT nữa, những công nhân nghỉ thai sản cũng không được giải quyết chế độ. Công nhân kéo nhau lên hỏi ban giám đốc thì ban giám đốc thừa nhận là đã không đóng BHXH cho công nhân từ đầu năm 2015 đến nay” – Chị Thủy, công nhân Cty J-Tex Vina bức xúc.

Các công nhân cho biết, sẽ đình công đến khi nào vụ việc được giải quyết 

Giải thích về lý do không đóng BHXH cho công nhân, giám đốc Min Jung Ki nói rằng vì tình hình sản xuất của Cty khó khăn nên Cty phải lấy phần tiền BHXH trích từ lương của công nhân ra để trả lương cho chính công nhân. Cty sẽ sớm giải quyết dứt điểm các khoản BHXH cho công nhân. “Lúc đó là tháng 9.2015, trước những lời của giám đốc như vậy, chúng tôi cũng không làm căng vì nghĩ Cty khó khăn thật. Trước đó, khi Cty cho công nhân nghỉ chờ việc 4 tháng mà họ vẫn trả lương cầm chừng.

Thế nhưng khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường, anh chị em công nhân phải tăng ca liên tục 5 ngày/tuần trong đó có 4 ngày tăng ca đến 20g30, có ngày tới 18g30. Cứ nghĩ tình hình sản xuất ổn định, Cty sẽ thực hiện lời cam kết sẽ đóng BHXH cho công nhân nhưng từ đó đến nay, Cty chưa đóng 1 đồng nào. 90% công nhân Cty là nữ, trong số đó, rất nhiều chị em nghỉ thai sản sinh con nhưng không được nhận đồng nào” – chị Tươi, công nhân Cty J-Tex Vina nói.

Cuộc đình công bắt đầu từ trưa 24.11 đến nay và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Phó giám đốc BHXH TPHCM, cho biết: Vào tháng 6.2015, BHXH TP đã kiện Cty J-Tex Vina ra tòa. Thời điểm đó, Cty J-Tex Vina nợ 2,6 tỷ BHXH, đến nay số tiền nợ đã tăng lên. Phía Cty đề nghị sẽ trả từng đợt và bắt đầu trả từ tháng 12.2015.

 

Theo Lê Tuyết

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên