TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp nhà nước sẽ bán cổ phần ra ngoài trước khi “chào sàn”

07-11-2014 - 08:28 AM | Doanh nghiệp

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp nhà nước sẽ bán cổ phần ra ngoài trước khi “chào sàn”

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa cho biết, hiện thành phố còn khoảng trên 40 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ trên 50% vốn chi phối, sắp tới sẽ được điều chỉnh xuống dưới 50%.

Theo ông Lê Mạnh Hà, kế hoạch của Thành phố là các công ty này sẽ lên sàn. Tuy nhiên, trước khi lên sàn, vốn nhà nước phải điều chỉnh xuống dưới 50% bởi nếu vốn nhà nước nắm chi phối khi lên sàn sẽ không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng, khi mua cổ phần nhà đầu tư nào cũng muốn tham gia vào hội đồng quản trị. Do đó, nhà nước phải giảm tỷ lệ vốn chi phối xuống tới mức mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được.

UBND TP.HCM cũng cho biết, hiện thành phố đang đẩy mạnh công tác thoái vốn.

“Đối với những doanh nghiệp đã cổ phần hóa giai đoạn trước nhưng vốn nhà nước vẫn chiếm trên 50% sẽ tiếp tục thoái vốn xuống dưới 50%, đối với những doanh nghiệp vốn nhà nước dưới 50% sẽ tiếp tục thoái vốn thấp hơn nữa, thậm chí thoái vốn 100%”, ông Lê Mạnh Hà khẳng định.

Theo ông Hà, số doanh nghiệp thoái vốn 100% đã có nhưng chưa nhiều, sắp tới sẽ được điều chỉnh. “Những doanh nghiệp mà vốn nhà nước còn 20%, 30% sẽ thoái hết, không còn vốn nhà nước trong đó nữa. Kế hoạch đến năm 2015 sẽ thoái với số vốn trên 2.000 tỷ đồng”, ông Lê Mạnh Hà cho hay.

Về công tác cổ phần hóa, ông Lê Mạnh Hà cho biết, thành phố đã lên kế hoạch, bây giờ chỉ còn tổ chức thực hiện; đồng thời quản lý, kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2017 sẽ cổ phần hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố.

Theo Ngôn Dân

thunm

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên