TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh án bắt buộc, nhiều doanh nghiệp chủ động xin hủy niêm yết tự nguyện

04-04-2012 - 08:22 AM | Doanh nghiệp

Tránh án bắt buộc, nhiều doanh nghiệp chủ động xin hủy niêm yết tự nguyện
Biến động giá cổ phiếu VSP 1 tháng qua-vẫn có những con sóng lớn với những cổ phiếu có nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc

Cũng là hủy niêm yết, tuy nhiên, câu chuyện tâm lý nhà đầu tư đối với việc doanh nghiệp bị hủy niêm yết và tự nguyện hủy niêm yết hoàn toàn trái ngược.

Trước khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc, nhiều doanh nghiệp đã vội vàng họp và xin ý kiến cổ đông cho phép hủy niêm yết tự nguyện.

Cũng là hủy niêm yết, tuy nhiên, câu chuyện tâm lý nhà đầu tư đối với việc doanh nghiệp bị hủy niêm yết và tự nguyện hủy niêm yết hoàn toàn trái ngược. Cổ đông cũng sẽ dễ xoay sở hơn với việc xử lý khoản đầu tư của mình.

Công ty cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) vừa công bố Nghị quyết HĐQT phê duyệt việc trình đại hội đồng cổ đông năm 2012 cho phép Công ty hủy niêm yết tự nguyện tại sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và chuyển sang giao dịch tại sàn UP-COM.

Việc hủy niêm yết của VSP là điều có thể đoán trước bởi với việc lỗ thêm 535,28 tỷ đồng năm 2011, doanh nghiệp này đã thuộc diện hủy niêm yết bắt buộc do lỗ 3 năm liên tiếp theo quy chế niêm yết hiện hành nếu báo cáo kiểm toán không có thay đổi quá lớn.

Có lẽ, nhờ sự chủ động từ phía doanh nghiệp, dù án hủy niêm yết gần như chắc chắn (chỉ chờ báo cáo kiểm toán), hiện tượng bán tống, bán tháo cổ phiếu VSP không xảy ra. Ngược lại, có thời điểm cuối tháng 3, cổ phiếu này cũng đã có sóng tăng hơn 25%.

Biến động giá cổ phiếu VSP 6 tháng qua

Trước VSP, nhận thấy khả năng thoát lỗ năm 2011 là thấp cộng với việc vốn chủ sở hữu đã bị âm đến mức khó thoát khỏi án hủy niêm yết của HoSE, TRI đã vội vàng chốt danh sách cổ đông xin hủy niêm yết từ hồi tháng 10/2011. Nhờ hoàn tất thủ tục với cổ đông từ trong năm 2011, cổ đông của TRI đã chuẩn bị tâm lý khá vững khi doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh quý IV và năm 2011. Phương án bảo vệ cổ đông bằng cách cho Thành viên HĐQT chào mua công khai cổ phiếu TRI đã được doanh nghiệp này đưa ra.

Cũng giống như VSP, dù án hủy niêm yết đã rõ từ lâu nhưng cổ phiếu này cũng đã tạo được ít nhất 2 con sóng khá lớn hồi cuối tháng 2 và cuối tháng 3.

Biến động giá cổ phiếu TRI 6 tháng qua


Hải An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/HNX/ HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên