TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan

19-02-2014 - 08:40 AM | Doanh nghiệp

Trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan
Khai thác titan tại Cty KSBT.

Tổng cục Hải quan vào cuộc và đã công bố kết luận dấu hiệu trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty này. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an.

Vào tháng 7 và tháng 11.2013, báo Lao Động đã có loạt bài điều tra phanh phui hành vi làm giả 39 bộ hồ sơ hải quan, có dấu hiệu xuất khẩu lậu và trốn thuế hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận.

Tổng cục Hải quan vào cuộc và đã công bố kết luận dấu hiệu trốn thuế và xuất lậu hàng chục ngàn tấn quặng titan tại Cty này. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an.

Lật tẩy hàng loạt hành vi gian dối

Tại nhiều bộ hồ sơ khai báo hải quan thể hiện: Hợp đồng (HĐ) mua bán ký kết với đối tác nước ngoài, cùng một người mua, nhưng lại có con dấu khác nhau. Con dấu của Cty này lại đóng vào hợp đồng của Cty kia (?!). Nội dung trên các hợp đồng đều ghi dòng chữ (tạm dịch): “hợp đồng này được chuyển bằng fax và có giá trị kể từ ngày ký. Lạ thay, HĐ trên không thể hiện dấu vết nào của fax (?).

Trong lúc đó, ông Tô Tài Tích - Tổng GĐ Cty KSBT – lại khai rằng “các HĐ mua bán đều được ký kết qua fax” (?). Nội dung các HĐ mua bán thể hiện là thanh toán qua tài khoản của Cty KSBT mở tại ngân hàng; thế nhưng, trên 37 HĐ xuất bán titan từ năm 2009 – 2012, lại không ghi số tài khoản của người mua - cụ thể là những Cty Trung Quốc.

Những HĐ xuất bán titan cho các Cty Trung Quốc, Cty KSBT ghi rõ là hai bên cam kết thanh toán 100% tiền mua hàng từ tài khoản người mua, không có điều khoản nào thể hiện thực hiện thanh toán qua tài khoản của người trung gian hoặc người môi giới mua bán hàng.

Song, kiểm tra ngẫu nhiên một số lần giao dịch thanh toán tiền mua hàng, cơ quan chức năng phát hiện người thanh toán không phải là tư cách pháp nhân được ghi trên HĐ thương mại, mà bên mua và bên bán đã cam kết – tức người mua hàng có tên trên hợp đồng mua hàng.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ CA: Một số lần, ông Tô Tài Tích ra nước ngoài; tuy nhiên, điều kỳ lạ, các HĐ mua bán titan vẫn được ông Tích ký, đóng dấu tại Cty KSBT cùng ngày ông Tích đang ở nước ngoài. Trong khi đó, ông Tích khẳng định, các HĐ mua bán xuất quặng được ký kết tại trụ sở Cty KSBT.

Chưa kể, ngày 17.9.2013, nguồn tin từ Cục Chống buôn lậu - Cao ủy Hải quan Trung Quốc - trả lời cơ quan chức năng VN: 10 Cty Trung Quốc thường mua titan của Cty KSBT, hiện đang tồn tại và có đăng ký trong hồ sơ hải quan Trung Quốc. Nhưng thật khó hiểu, tên của 7/10 Cty trên lại không đồng nhất với tên thể hiện trong những con dấu đóng trên hợp đồng và các địa chỉ ghi trên hợp đồng cũng là những địa chỉ... ma.

Trong khi đó, theo kết quả giám định ngày 21.8.2013 của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ CA), kết luận 37 HĐ xuất khẩu giữa Cty KSBT và các Cty Trung Quốc đều được làm giả bằng phương pháp photocopy hình dấu từ tài liệu khác vào vị trí dưới mục “For The Buyer...” (dành cho người mua).

Buôn lậu, trốn thuế

Theo Tổng cục Hải quan, đã có cơ sở về dấu hiệu xuất lậu khoáng sản tại Cty KSBT. Nhiều hợp đồng ký mua bán quặng titan, nhưng sau đó không thực hiện đúng như cam kết. Nhưng Cty KSBT vẫn phát hành hàng loạt hóa đơn và kê khai thuế đầu ra, thể hiện Cty KSBT lợi dụng tư cách pháp nhân của một số DN khác để hợp thức hóa chứng từ, với mục đích xuất bán hàng cho đối tượng khách hàng không rõ địa chỉ.

Một số trường hợp thanh toán tiền mua hàng không phải do DN mua hàng ký, đóng dấu trên hợp đồng thanh toán, mà do cá nhân hoặc tổ chức khác thanh toán hộ; hoặc do cá nhân tự nộp tiền vào tài khoản của Cty KSBT.

Việc này nhằm hợp thức hóa thanh toán qua ngân hàng, nhằm mục đích được khấu trừ thuế. Các chứng cứ khác tại các ngân hàng cho thấy, có dấu hiệu nhân viên Cty KSBT giả làm người mua hàng, tự nộp tiền vào tài khoản và sau đó lại tự rút tiền ra.

Bằng thủ đoạn này, Cty KSBT đã hợp thức hóa những giao dịch mua bán “ma” với các Cty “ma” thông qua ngân hàng. Một số DN có ký hợp đồng mua hàng, không kê khai hóa đơn đầu vào do Cty KSBT phát hành với cơ quan thuế, nhưng vẫn có việc thanh toán tiền mua hàng qua tài khoản. Đồng nghĩa, một lượng lớn hàng hóa nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý thuế, vẫn được luân chuyển và không nộp thuế...

Một số trường hợp Cty thành lập với thời gian ngắn và sau đó giải thể, nhưng khi cơ quan chức năng xác minh, GĐ Cty chỉ là những nhân viên làm nghề cắt tóc, gội đầu (?). Tuy nhiên, nhân viên trên lại ký hợp đồng mua bán quặng với Cty KSBT và không kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương và không rõ số lượng hàng này được bán tiếp cho đơn vị nào trong nội địa hay đã xuất lậu.

Hay như phi vụ Cty KSBT bán 4.800 tấn quặng cho Cty TNHH đầu tư - thương mại và dịch vụ Đông Quân (trụ sở số 4/227 Lê Thánh Tôn, P.Máy Chai, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng). Sau này, cơ quan luật pháp xác định, phi vụ mua bán trên đầy khuất tất, khi Cty Đông Quân là Cty “ma”, không trụ sở, không hoạt động kinh doanh... GĐ Cty là Hoàng Thị Nhung - trước kia bán bia cỏ, sau này bán nước chè ở vỉa hè.

Tổng cục Hải quan nhận định: Căn cứ những hồ sơ thể hiện việc mua bán lòng vòng mặt hàng titan và đơn tố cáo, có thể xác định hành vi khai gian thuế, lập hợp đồng xuất khẩu giả, nhằm trốn thuế là có cơ sở. Tổng cục Hải quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT - Bộ CA để khởi tố vụ án.

Theo Hoàng Hưng

thunm

Báo lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên