TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ An Dương Thảo Điền: Cổ đông đề xuất "cứu giá" cổ phiếu HAR

24-06-2015 - 11:51 AM | Doanh nghiệp

Trực tiếp ĐHCĐ An Dương Thảo Điền: Cổ đông đề xuất "cứu giá" cổ phiếu HAR
Ông Nguyễn Nhân Bảo - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Dương Thảo Điền báo cáo tại Đại hội.

"Cứu giá" không phù hợp với quan điểm và tính cách của HAR - người đứng đầu HAR cho biết.

Sáng nay 24/6/2015, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 tại Thảo Điền Village - một trong những dự án của công ty.

Báo cáo tại ĐHCĐ, đại diện HĐQT An Dương Thảo Điền cho biết năm 2014 các dự án chiến lược của công ty như Glenwood Residences, Glenwood Suites đưa vào hoạt động chậm hơn so với dự kiến ban đầu phần lớn là do việc huy động vốn chậm so với kế hoạch đề ra làm cho mảng doanh thu cung cấp dịch vụ cho thuê giảm so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó doanh thu kinh doanh nông sản từ công ty con vẫn còn thấp, doanh thu kinh doanh bất động sản có tăng so với kế hoạch nhưng vẫn không đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Năm 2014, HAR đạt 128,8 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 77% so với kết quả năm 2013 nhưng chỉ đạt 84,4% kế hoạch đề ra. Tương tự, LNST đạt 28 tỷ đồng, bằng 2,27 lần kết quả năm 2013 - tương đương 81,1% kế hoạch.

Năm 2015, HĐQT An Dương Thảo Điền đề ra các chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng từ 15 - 17% so với mức thực hiện năm 2014. Cụ thể như sau:

- Tổng doanh thu 150,4 tỷ đồng, tăng 17%

- LNST 32,3 tỷ đồng, tăng 15%.

Tuy vậy, tỷ lệ cổ tức ít ỏi năm 2014 (4%) không được duy trì trong năm 2015, chỉ đề ra ở mức 3%.

Công ty sẽ tiếp tục mô hình kinh doanh và quản lý bất động sản như hiện nay, đa dạng hóa sản phẩm như dịch vụ cho thuê văn phòng, thương mại, dịch vụ nhà hàng khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí...

Công ty dự kiến sẽ tiếp tục tập trung phát triển và hoàn thiện các dự án trọng điểm như Glenwood Suites, Chuỗi Boutique Hotel, Center Point, Dự án biển Long Sơn - Hồ Tràm, Khu biệt thự liền kề Long Phước quận 9...

Việc chào bán 54,6 triệu cổ phần tăng gấp đôi vốn điều lệ đã được An Dương Thảo Điền thông báo cách đây ít ngày. Giá chào bán được thông qua là 10.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 2.000 đồng so với mức giá hiện hành của cổ phiếu HAR.

Năm 2013 – 2014 cùng với việc tăng vốn điều lệ, HAR đã tiến hành các thương vụ M&A sang lĩnh vực nhà hàng và chuỗi cung ứng thực phẩm, nước uống. Hiện công ty đang tập trung tuyển dụng nhân lực phù hợp cho chiến lược phát triển sắp tới. Ông Nguyễn Nhân Bảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết một số kết quả cụ thể sẽ đóng góp ngay trong năm 2015 cho An Dương Thảo Điền.

Sản phẩm của công ty con của HAR - được công ty tặng cho các cổ đông tại cuộc họp.

Sản phẩm của công ty con của HAR - được công ty tặng cho các cổ đông tại cuộc họp.

Hủy kế hoạch cổ tức bằng cổ phiếu năm 2013

Ngày 16/3/2014, ĐHCĐ thường niên 2014 đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2013 với tỷ lệ 3% bằng cổ phiếu. Tại thời điểm ban hành Nghị quyết, vốn điều lệ của HAR là 364 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong năm 2014 công ty đã thực hiện phat shanhf thành công them 18,2 triệu cổ phiếu ra công chúng làm cho vốn điều lệ lên 546 tỷ đồng. Theo đó, nếu thực hiện Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2014, tổng giá trị chi trả cổ tức sẽ lên tới 16,4 tỷ đồng – cao hơn lợi nhuận đạt được năm 2013. Chính vì vậy, HĐQT công ty đã đề xuất hủy phương án nói trên.

Thay vào đó, HAR lên kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2014 với tỷ lệ 2% - căn cứ vào vốn điều lệ dự kiến tại thời điểm phát hành là 1.092 tỷ đồng (trong trường hợp phát hành thành công 54,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu – đã thông báo 3 ngày trước đây). Số lượng cổ phiếu phát hành chi trả cổ tức dự kiến 2,18 triệu đơn vị.

Sau phát hành cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của HAR dự kiến đạt 1.113,8 tỷ đồng.

Ngoài 2,18 triệu cổ phiếu trả cổ tức nói trên, HAR cũng lên kế hoạch phát hành 220 nghìn cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên công ty.

Cổ đông phản đối phương án phát hành ESOP

Năm 2014 lợi nhuận của công ty chỉ đạt 27,8 tỷ đồng, trong khi đó giá trị cổ phiếu ESOP công ty định phát hành là 2,2 tỷ đồng, tương đương 7,9% lợi nhuận đạt được. Theo cổ đông này, con số đó quá nhiều. Nhất là khi tỷ lệ cổ tức dành cho cổ đông hiện đang rất thấp.

Về vấn đề lợi nhuận khiêm tốn, ông Nguyễn Nhân Bảo cho biết công ty đã lựa chọn đường đi an toàn cho các cổ đông bằng cách vay nợ rất ít. Sau khi phát hành thành công các đợt tăng vốn nói trên, công ty dự kiến sẽ dừng tăng vốn trong khoảng 3 năm tới. Chủ tịch HĐQT công ty cho biết hiện công ty đang trong giai đoạn đầu tư, lợi nhuận vì vậy có thể không đạt như kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các dự án sẽ mang lại lợi nhuận tốt trong tương lai - theo đúng kế hoạch của An Dương Thảo Điền.

Trong thời gian tới các dự án của HAR sẽ được đưa vào khai thác và mang lại lợi nhuận. Bất động sản trong phân khúc trung và cao cấp có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn khoảng 10 – 15% - là chấp nhận được.

Cạnh tranh về nhân lực trong mảng kinh doanh bất động sản hiện đang tương đối khốc liệt - trong khi thu nhập bình quân của HAR chưa thực sự cao. Ông Nguyễn Nhân Bảo mong muốn có một chính sách nhằm giữ được nhân sự - đặc biệt là những nhân sự tốt. Chương trình ESOP nói trên, thực tế là khoản thưởng cho cán bộ công nhân viên trong 5 năm qua, chứ không phải là chương trình thường niên - ông Bảo nhấn mạnh.

Sơ lược kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm

ĐHCĐ thường niên 2015 của An Dương Thảo Điền tổ chức vào những ngày cuối tháng 6. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa có con số cụ thể về kết quả kinh doanh năm 6 tháng đầu năm. Ông Nguyễn Nhân Bảo cho biết sơ bộ kết quả 6 tháng là tương đối khả quan, hứa hẹn việc hoàn thành kế hoạch đề ra, và có thể "vượt một chút xíu".

Về câu hỏi qua email của một cổ đông, về khả năng có đột biến ở kết quả kinh doanh quý 2 hay không, ông Bảo cho biết HAR không kỳ vọng một kết quả đột biến vào quý 2 năm nay, Những băn khoăn nói trên xuất phát từ tin tức về những thương vụ M&A của công ty. Chủ tịch HĐQT An Dương Thảo Điền chia sẻ công ty đang có 2 thương vụ M&A tương đối lớn cả về quy mô và tầm cỡ - không nằm ngoài định hướng kinh doanh của công ty,

Từ năm 2015 - 2016 trở đi HAR sẽ gia nhập phân khúc đầu tư và bán căn hộ nhà phố cao cấp.

Hiện tại các thương vụ đang được thực hiện và được đánh giá khả quan, các công ty con vừa M&A của công ty sẽ nhận được nguồn vốn của các nhà đầu tư chiến lược trong thời gian tới.

Phát hành cao hơn thị giá liệu có thành công?

Như chúng tôi đã đề cập, An Dương Thảo Điền vừa được chấp thuận phát hành thêm 54,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu - cao hơn khoảng 2.000 đồng so với thị giá hiện hành của cổ phiếu HAR. Khả năng thành công của đợt phát hành này là một băn khoăn mà cổ đông bày tỏ tại Đại hội.

Thay mặt công ty, Chủ tịch HĐQT HAR cho biết công ty đã có những buổi roadshow tiếp xúc với các cổ đông tổ chức có quan hệ làm ăn với An Dương Thảo Điền và nhận được phản hồi tích cực. Theo đó, họ có dự định tham gia vào đợt phát hành thêm của HAR trong trường hợp cổ đông hiện hữu không thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Cứu giá, nên chăng?

Xung quanh việc giá cổ phiếu HAR đang ở mức thấp, và HAR đang lên kế hoạch phát hành thêm 220 nghìn cổ phiếu ESOP, một cổ đông đề nghị HAR nên mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ công nhân viên, vừa có thể thưởng cho người lao động, vừa có thể "cứu giá" cổ phiếu HAR - mang lại lợi ích cho cổ đông.

"Cứu giá" không phù hợp với quan điểm và tính cách của HAR - người đứng đầu HAR cho biết. HAR quan điểm nên tránh những lĩnh vực không phải là thế mạnh của HĐQT. Ông Bảo cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp can thiệp vào giá cổ phiếu bằng cách cho lãnh đạo hoặc chính doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, nhưng HAR hiện vẫn chưa có ý định này.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên