TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Ngành cao su tự nhiên thích hợp đầu tư dài hạn

09-12-2012 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

VCBS: Ngành cao su tự nhiên thích hợp đầu tư dài hạn

Hiện 5 doanh nghiệp cao su tự nhiên đang niêm yết đều có các chỉ tiêu tài chính cơ bản lành mạnh. Điểm yếu của cổ phiếu ngành này là thanh khoản thấp và cổ tức không cao như kỳ vọng.

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo phân tích ngành cao su tự nhiên. CafeF xin điểm lại những nội dung chính của báo cáo như sau:

9 tháng đầu năm 2012, doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động cốt lõi sụt giảm nhưng được bù đắp một phần từ lợi nhuận hoạt động tài chính và hoạt động khác. Trong đó lợi nhuận khác chủ yếu đến từ hoạt động thanh lý cây. Doanh thu và lợi nhuận gộp 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp cao su tự nhiên thể hiện qua bảng sau:Lợi nhuận cốt lõi sụt giảm, các doanh nghiệp cao su tự nhiên không tránh được sự sụt giảm của lợi nhuận sau thuế. Tuy vậy, EPS của các doanh nghiệp này vẫn duy trì ở mức cao bất kể giá cao su sụt giảm, nền kinh tế chưa có nhiều tín hiệu lạc quan. DPRTRC là 2 doanh nghiệp có mức sụt giảm lợi nhuận lớn nhất trong 9 tháng đầu năm nhưng vẫn là các doanh nghiệp có EPS cao nhất và vượt xa những doanh nghiệp niêm yết cùng ngành.

Trong năm 2011, cao su đã đạt được mức giá kỷ lục sau đó có xu hướng giảm kéo dài, hầu hết các doanh nghiệp cao su tự nhiên đã đặt kế hoạch không cao, phần lớn giảm từ 39-54% so với thực hiện năm 2011. Với bước đi thận trọng, tính đến hết quý 3/2012, các doanh nghiệp đã có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch khá cao. Kết thúc năm 2012, các doanh nghiệp có thể hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch kinh doanh cả năm.


VCBS dự đoán, theo chu kỳ khai thác, sản lượng cao su sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 4/2012. Hàng năm, sản lượng cao su quý 3 và quý 4 thường chiếm khoảng 70% tổng sản lượng khai thác cả năm, trong đó sản lượng cao su khai thác quý 4 thường cao hơn quý 3. VCBS dự đoán sản lượng cao su xuất khẩu quý 4/2012 sẽ khoảng trên 300.000 tấn, theo đó dự kiến sản lượng xuất khẩu cao su trong cả năm 2012 ước đạt trên 1 triệu tấn, cao hơn mức 930.000 tấn đã dự báo trước đây.

Tuy nhiên, giá cao su sẽ khó phục hồi và tăng mạnh trở lại trong thời gian tới. Mặc dù vậy, nhờ sự tăng trưởng của doanh số ô tô, sự hợp tác cắt giảm sản lượng của 3 nước xuất khẩu cao su lớn nhất là Thái Lan, Indonesia và Malaysia, cộng thêm thông tin Ấn Độ sẽ tăng nhập khẩu cao su do sự thiếu hụt ngày càng lớn; nên mặc dù khó phục hồi tăng mạnh trở lại, nhưng giá cao su tự nhiên trong thời gian tới cũng khó có thể giảm sâu.

Ngành cao su tự nhiên có khá nhiều lợi thế đặc thù, nên trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, giá cao su giảm mạnh, doanh nghiệp trong ngành vẫn có khả năng sinh lời khá cao. Hiện 5 doanh nghiệp cao su tự nhiên đang niêm yết đều có các chỉ tiêu tài chính cơ bản lành mạnh với nguồn tiền mặt dồi dào, lợi nhuận lũy kế lớn, hệ số nợ thấp, khả năng sinh lời cao, hiệu quả hoạt động tốt. Điểm yếu của cổ phiếu ngành này là thanh khoản thấp và cổ tức không cao như kỳ vọng. Do vậy, VCBS cho rằng ngành cao su tự nhiên chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư tổ chức với mục đích nắm giữ dài hạn. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên