TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCS: ĐHCĐ phủ quyết toàn bộ các nội dung

07-04-2012 - 08:39 AM | Doanh nghiệp

VCS: ĐHCĐ phủ quyết toàn bộ các nội dung

Toàn bộ các nội dung HĐQT VCS xin ý kiến cổ đông đều không được thông qua với sự chống đối của 36,39% cổ phần. VCS sẽ phải báo cáo khẩn cấp UBCK và Sở giao dịch về diễn biến này.

Ngay từ đầu đại hội đã nóng với việc bầu Ban Kiểm phiếu khi đại diện quỹ Red River Holding đề nghị được tham gia Ban Kiểm phiếu với phiên dịch là Vũ Đoàn Thư, ứng viên thành viên HĐQT do Quỹ này đề cử.

Theo yêu cầu của các cổ đông lớn, nội dung sửa đổi điều lệ VCS, bầu bổ sung thành viên HĐQT được đưa lên đầu tiên, bỏ phiếu. Đại diện của Red River tham gia giám sát từng phiếu bầu.

Liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, năm 2012, áp lực cạnh tranh lớn nhất với Công ty từ các đối thủ sản xuất Trung Quốc khi họ đưa giá rất thấp tới 30-40% so với giá hàng VCS. Do khó khăn về kinh tế, nhiều khách hàng trên thế giới chấp nhận sản phẩm giá thấp mà không đặt cao yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Do vậy, sản phẩm của Công ty bị cạnh tranh trên thị trường quốc tế rất quyết liệt.

Đại hội nóng ngay từ đầu với việc bầu Ban Kiểm phiếu và bầu bổ sung thành viên HĐQT

Ông Năng cũng giải thích lý do không đạt lợi nhuận 2011 theo kế hoạch (thấp hơn 60 tỷ đồng so với kế hoạch). Lý do chính là VCS năm qua phải chi 310 tỷ đồng để mua cổ phần của Style Stone theo yêu cầu của cổ đông lớn.

Lúc 14h30, Ban Kiểm phiếu VCS công bố kết quả, trong tổng số trên 51 triệu cổ phần tham gia, chỉ có 22 triệu cổ phiếu tán thành, đạt 44,62% và trên 28 triệu cổ phần không tán thành. Kết luận, Đại hội không thông qua việc bổ sung thành viên HĐQT. Như vậy, nội dung bầu bổ sung thành viên HĐQT không cần tiếp tục. Mong muốn của Red River không được Đại hội ủng hộ.

Năm 2012, VCS đặt kế hoạch doanh thu 1.151 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 150 tỷ đồng, trả cổ tức 20%/mệnh giá.

HĐQT Công ty xin ý kiến cổ đông kế hoạch phát hành 2.649.963 cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động, tương ứng với mệnh giá 26.499.630.000 đồng; phát hành 5% vốn điều lệ tại thời điểm phát hành với mục đích thu hút người tài và giữ chân cán bộ chủ chốt. Giá phát hành cho cả 2 nhóm đối tượng trên là 70% giá bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất ở thời điểm phát hành nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Số vốn huy động được để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Tại đại hội, VCS có đưa thêm nội dung ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm thực hiện việc chuyển sàn giao dịch từ HNX sang HOSE nếu thấy cần thiết.

Phần thảo luận của đại hội diễn ra gay gắt.

Red River bắt đầu khi đề cập “Rất tiếc việc tăng số lượng HĐQT các nhà đầu tư tổ chức nắm trên 30% mà không được tham gia HĐQT, đó là không công bằng. Công ty đã không hoàn thành kế hoạch 2011 nên chúng tôi không đồng ý trả thưởng cho Ban giám đốc và HĐQT. Cổ tức 2012 đề xuất quyết định vào kỳ đại hội năm sau. Việc phát hành cổ phiếu thưởng, nếu công ty cần tiền mặt để phát triển thì nên không nên trả cổ tức bằng tiền mặt, cách đây 2 năm đã có chương trình cổ phiếu thưởng do vậy nay không cần thiết. Chúng tôi cũng cho rằng Chủ tịch kiêm tổng giám đốc là không cần thiết vì có 2 người ban lãnh đạo sẽ mạnh hơn và theo đúng thông lệ quốc tế.

Ông Vũ Anh, đại diện cho 43% cổ phần: Đánh giá cao ban điều hành và sự chèo lái của HĐQT. Nếu cổ đông lớn đóng góp ý kiến thì nên mang tinh thần xây dựng, nên đưa ra giải pháp để giải quyết khó khăn.

Đại diện quỹ Lotus Nguyễn Thành Tài: Trước đây VCS phát hành trái phiếu chuyển đổi giá cao nếu giờ lại phát hành cho lãnh đạo công ty giá thấp thì có gì đó không công bằng. Ban lãnh đạo Công ty nên làm gì để giá cổ phiếu cao hơn giá trên thị trường mới nên thưởng.

Ông Hồ Xuân Năng: Chúng tôi làm đúng theo những gì Luật quy định. Bảo chúng tôi làm gì để tăng giá cổ phiếu lên thì chúng tôi chịu vì điều đó do thị trường quyết định. Nếu năm nay, đại hội quyết định không trả cổ tức 2012, cổ đông lớn là người thiệt nhất, vì giá cổ phiếu sẽ xuống. Doanh nghiệp cũng rất cần quan tâm đến quyền lợi của cổ đông thông qua trả cổ tức.

Theo Phong Lan - Hoài Nam

ĐTCK


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên