TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinacomin: Năng suất lao động bằng 50% các quốc gia tương đương

15-01-2014 - 12:11 PM | Doanh nghiệp

Vinacomin: Năng suất lao động bằng 50% các quốc gia tương đương

Được biết, hồi đầu tháng 9/2013, Vinacomin đã ký văn bản thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc Bộ Quốc phòng quản lý toàn diện Tổng Công ty Đông Bắc.

Ngày 14/1/2014, tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Vinacomin đã diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo công ty với báo chí. Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc TKV đã trả lời các câu hỏi báo chí đặt ra. 


Kế hoạch kinh doanh 2014 sụt giảm

Như chúng tôi đã đưa tin, mặc dù tình hình kinh tế năm 2014 được đánh giá sáng sủa hơn so với 2013, kế hoạch đặt ra của Vinacomin sụt giảm đáng kể ở hầu hết các chỉ tiêu. Đơn cử, kế hoạch lợi nhuận năm 2014 chỉ đặt ra 2 nghìn tỷ đồng, bằng 2/3 mức ước thực hiện năm 2012. Kế hoạch nộp ngân sách cũng giảm xuống 10,5 nghìn tỷ đồng từ 12 nghìn tỷ đồng năm 2013. 


Giải trình lý do này, ông Nguyễn Văn Biên cho biết năm 2014 Tổng công ty Đông Bắc đã hoàn toàn tách khỏi TKV. Chính vì vậy, các chỉ tiêu kinh doanh của TKV sắp tới sẽ sụt giảm đáng kể. 

Được biết, hồi đầu tháng 9/2013, Vinacomin đã ký văn bản thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc Bộ Quốc phòng quản lý toàn diện Tổng Công ty Đông Bắc. Đơn vị này chiếm khoảng 10% sản lượng than của tập đoàn.

Năng suất lao động bằng 50% các quốc gia tương đương 

Riêng lương bình quân cán bộ công nhân viên Vinacomin năm tới dự kiến tăng lên 7,9 triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Văn Biên cho biết đó là kết quả tất yếu của nỗ lực tăng năng suất lao động của cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn. 

Ông Biên cũng giải thích thêm về năng suất lao động trong ngành than. Không thể tính năng suất dựa trên sản lượng than chia cho đầu người. Lý do được đưa ra là năng suất lao động phụ thuộc vào máy móc thiết bị và đặc tính của mỏ than. Nếu là mỏ lộ thiên, việc khai thác tương đối dễ dàng. Khai thác lao động hầm lò, thì đó lại là một câu chuyện khác. 

Tuy nhiên, ông Biên cũng phải thừa nhận, so với năng suất lao động lao động ngành than ở các quốc gia có cấu tạo mỏ tương tự, năng suất lao động của công nhân Vinacomin hiện đang rất hạn chế (khoảng bằng 50% năng suất tại Mỹ).

Băn khoăn về số lượng lao động được cho là dôi dư tại Vinacomin, đại diện TKV cho biết số lượng 50 - 60 nghìn lao động dôi dư như thông tin gần đây, là mục tiêu phấn đấu của tập đoàn, nếu năng suất lao động được cải thiện tương xứng. 

Hiện Tập đoàn cũng đang cố gắng để có thể tinh giảm biên chế, đồng thời tìm cách giải quyết lao động cho số lao động được tinh giảm, đúng theo trách nhiệm của một doanh nghiệp Nhà nước.

Thưởng tết ít nhất 5 triệu đồng/người

Xung quanh vấn đề thưởng tết cho CBCNV, ông Nguyễn Văn Biên vui vẻ cho biết Tập đoàn đã có 1 năm kinh doanh sáng sủa, chính vì vậy Vinacomin cố gắng trang trải cho CBCNV một cái tết tươm tất. Tùy kết quả kinh doanh từng đơn vị sẽ có chính sách thưởng tết riêng. Tuy nhiên, ông Biên khẳng định, "ít nhất 5 triệu đồng/người". 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên