TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex 5 (VC5): Sau kiểm toán năm 2014 từ lãi thành lỗ 17,5 tỷ đồng

02-04-2015 - 20:00 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex 5 (VC5): Sau kiểm toán năm 2014 từ lãi thành lỗ 17,5 tỷ đồng

Kiểm toán còn đưa ra các yếu tố dẫn đến quan ngại về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

CTCP Xây dựng số 5 (mã CK: VC5) công bố BCTC quý 4 năm 2014 đã được kiểm toán với mức lỗ hơn 17 tỷ đồng thay vì lãi 268 triệu đồng trước đó.

Sau kiểm toán, giá vốn hàng bán điều chỉnh tăng gần 3 tỷ đồng do điều chỉnh tăng chi phí lãi vay vốn hóa vào công trình và giá vốn tương ứng doanh thu thu nội bộ đối với TSCĐ và công cụ dụng cụ xuất dùng nội bộ đã hết khấu hao. Đáng chú ý chi phí tài chính cũng điều chỉnh tăng mạnh 14,7 tỷ đồng do kiểm toán điều chỉnh việc vốn hóa chi phí tài chính vào các công trình đang thi công. Kết quả VC5 lỗ ròng 17,5 tỷ đồng trong năm 2014 - Đây cũng là năm đầu tiên doanh nghiệp này thua lỗ kể từ khi niêm yết.

Bên cạnh đó, tại báo cáo kiểm toán 2014, kiểm toán đã dành gần 2 trang lưu ý các vấn đề mà VC5 gặp phải.

Cụ thể, công ty đã chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu từ 02 tổ trưởng đội xây dựng đã chết với số tiền khoảng 4,77 tỷ đồng, dẫn đến khoản mục Dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi” và khoản mục “Chi phí QLDN) bị phản ánh thấp hơn thực tế với cùng một số tiền khoảng 4,77 tỷ đồng.

Năm 2014, công ty đã tạm kết chuyển doanh thu và giá vốn theo tỷ lệ lãi gộp dự toán, nếu ghi nhận theo tỷ lệ hoàn thành và tỷ lệ lãi gộp thực tế thì công ty sẽ lỗ thêm 9,1 tỷ đồng nữa.

Tiếp đó, một số công trình do công ty thi công xây lắp có số dư chi phí sản xuất kinh doanh dở dang lớn hơn doanh thu có thể thu được trong tương lai với số tiền khoảng 12,8 tỷ đồng. Tuy nhiên công ty chưa ghi nhận dự phòng giảm giá hàng tồn kho liên quan đến chi phí SXKD dở dang lớn hơn doanh thu có thể thu hồi trong tương lai nói trên vào BCTC 2014, việc này khiến khoản mục “Giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp” bị phản ánh thấp hơn thực tế với cùng một số tiền khoảng 12,8 tỷ đồng.

Công ty cũng chưa ghi nhận khoản phạt chậm nộp BHXH, BHYT và BHTN với số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng nên khoản “Chi phí khác” bị phản ánh thấp hơn thực tế với cùng một số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.

Cuối cùng kiểm toán cho rằng với khoản lỗ lũy kế khoảng 16,8 tỷ đồng và chênh lệch thanh khoản thuần âm với số tiền khoảng 183 tỷ đồng, đồng thời lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong năm 2014 của công ty âm với số tiền khoảng 12,7 tỷ đồng. Các yếu tố này dẫn đến quan ngại về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Phía công ty đã có văn bản giải trình các ý kiến ngoại trừ trên của kiểm toán viên.

Mới đây VC5 đã xin gia hạn tổ chức ĐHĐCĐ năm 2015 sang ngày 12/5 thay vì vào ngày 3/4 như thông báo trước đó, nguyên nhân là do HĐQT công ty vẫn chưa thông qua kế hoạch SXKD nhiệm kỳ mới (2015 – 2019), vì một số chỉ tiêu trong kế hoạch SXKD ban điều hành đưa ra chưa phù hợp với lộ trình phát triển của công ty.

Minh Ngọc

Thanh Tú

Theo Tài chính Plus/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên