TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinamilk sẵn sàng đón nhà đầu tư ngoại

19-10-2015 - 14:53 PM | Doanh nghiệp

Vinamilk sẵn sàng đón nhà đầu tư ngoại

Vinamilk hoan nghênh việc Chính phủ cho phép nới room ngoại từ tỷ lệ 49% hiện tại lên 100% - đối với một số ngành nghề nhất định. Công ty muốn mở room ngoại vì đầu tư nước ngoài không chỉ dừng lại ở vấn đề tiền nong, mà còn là kinh nghiệm quản trị.

Thông tin từ Bloomberg cho biết, doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất Việt Nam là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) dự kiến sẽ nới room ngoại.

Đại diện Vinamilk – bà Bùi Thị Hương, Giám đốc điều hành chia sẻ Công ty muốn mở room ngoại vì đầu tư nước ngoài không chỉ dừng lại ở vấn đề tiền nong, mà còn là kinh nghiệm quản trị. Vinamilk đang đợi hướng dẫn từ Chính phủ cho vấn đề này.

Bà Hương cũng cho biết Vinamilk hoan nghênh việc Chính phủ cho phép nới room ngoại từ tỷ lệ 49% hiện tại lên 100% - đối với một số ngành nghề nhất định.

Được biết, mới đây Thủ tướng vừa có quyết định thoái toàn bộ 45.1% vốn tại Vinamilk do SCIC đại diện Nhà nước nắm giữ. Quy mô thoái vốn của SCIC tại Vinamilk trị giá 2,6 tỷ USD (tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước, 16/10/2015) – thu hút sự chú ý của giới đầu tư, đồng thời “kích hoạt” một vài phiên tăng điểm của thị trường sau đó.

Nới room đã từ lâu được coi là chìa khóa thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng. TTCK Việt Nam hiện tại có quy mô chỉ bằng 1/8 TTCK Singapore – Thị trường chứng khoán lớn nhất Đông Nam Á.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc nới room, Vinamilk cũng đã tham gia một số buổi roadshow tiếp xúc các nhà đầu tư tại Singapore và Mỹ. Thời gian tới, công ty tiếp tục dự các roadshow tại Châu Âu ngay trong năm 2015.

Thoái vốn Nhà nước là một quyết định đúng đắn – ông Mark Mobius – Chủ tịch Nhóm Thị trường mới nổi – Franklin Templeton Investments đánh giá trong một cuộc phỏng vấn tại Bangkok hôm 14/10. Ông Mobius cũng không giấu diếm dự định sẽ đầu tư lớn vào Vinamilk một khi room ngoại được nới. Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vinamilk đã chạm room – các quỹ ngoại vì thế chỉ có thể giao dịch nội khối ngoại để sở hữu cổ phiếu VNM.

Vinamilk kỳ vọng sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh quý 3 và như vậy, cả năm sẽ hoàn thành chỉ tiêu ĐHCĐ giao phó.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên