TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa được "bật đèn xanh" tăng vốn khủng, AVF xin giảm phát hành vì sợ hụt thặng dư

27-08-2013 - 10:51 AM | Doanh nghiệp

Vừa được "bật đèn xanh" tăng vốn khủng, AVF xin giảm phát hành vì sợ hụt thặng dư

Theo kế hoạch thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2013, AVF dự kiến chào bán 22,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá không dưới 5.000 đồng/cổ phiếu.

CTCP Việt An (AVF) báo cáo kế hoạch lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. 

Nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản là việc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2013 hồi cuối tháng 5/2013. 3 nội dung chính về số lượng chào bán cho cổ đông hiện hữu, ESOP cho cán bộ công nhân viên và giới hạn quyền mua đều được AVF đề xuất điều chỉnh. Cụ thể như sau:

Số lượng chào bán cho cổ đông hiện hữu được điều chỉnh từ 22,3 triệu cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 10:8) xuống còn gần 14 triệu cổ phiếu (tương tứng tỷ lệ thực hiện quyền 2:1). Nguyên nhân là để đảm bảo nguồn thặng dư vốn đủ bù đắp cho việc phát hành dưới mệnh giá của AVF. 

75 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần của AVF được duy trì suốt 3 năm gần đây. Nếu phát hành 14 triệu cổ phiếu với giá 5.000 đồng (mức giá thấp nhất theo dự kiến của công ty), số tiền phải "bù" vào đã lên tới 70 tỷ đồng, gần bằng nguồn vốn thặng dư của AVF vào cuối năm 2012. 

Ngoài ra, để đảm bảo tổng số lượng phát hành cho ESOP không vượt quá 5% tổng số cổ phần đang lưu hành, số lượng ESOP cũng được điều chỉnh từ 1,66 triệu cổ phần chào bán ưu đãi với giá 5.000 đồng/cổ phần xuống 1,4 triệu cổ phần, thưởng cho cán bộ công nhân viên. Như vậy, nếu kế hoạch này được thông qua, cán bộ công nhân viên AVF sẽ không phải bỏ tiền để nhận 1,4 triệu cổ phiếu thưởng.

Về quyền mua, quy định "quyền mua không được chuyển nhượng" được đề xuất thay đổi sang "quyền mua chỉ được chuyển nhượng một lần" nhằm đảm bảo quyền lợi của cổ đông theo luật doanh nghiệp. 

AVF dự kiến lập hội đồng kiểm phiếu và tiến hành kiểm phiếu ngày 9/9/2013, công bố biên bản và chi tiết Nghị quyết ĐHCĐ sau đó 1 ngày, 10/9/2013.
----------

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên