TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vướng giải quyết miễn, giảm tiền thuê hạ tầng cho DN bị thiệt hại

30-11-2014 - 10:17 AM | Doanh nghiệp

Vướng giải quyết miễn, giảm tiền thuê hạ tầng cho DN bị thiệt hại

Đến thời điểm 24-11-2014, cơ quan Thuế đã thực hiện miễn, giảm tiền thuê hạ tầng, tiền thuê đất cho 56 doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại, với số tiền miễn, giảm là 45,346 tỷ đồng.

Trong đó, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai thực hiện miễn, giảm tiền thuê đất, thuê cơ sở hạ tầng năm 2014 cho 19 DN bị thiệt hại, với số tiền 12,746 tỷ đồng; tỉnh Bình Dương thực hiện miễn, giảm cho 37 DN, với số tiền 32,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một số cục thuế đang gặp vướng trong việc triển khai các giải pháp hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê hạ tầng cho DN bị thiệt hại. Theo Cục Thuế Bình Dương, thực hiện hướng dẫn của Bộ Tài chính về số tiền thuê đất công ty kinh doanh hạ tầng được miễn, giảm xác định tương ứng với số tiền thuê hạ tầng DN thiệt hại được miễn, giảm. Theo đó, số tiền thuê đất công ty kinh doanh hạ tầng được miễn, giảm được trừ vào tiền thuê đất phải nộp NSNN của công ty kinh doanh hạ tầng.

Tuy nhiên, khi thực hiện, cơ quan Thuế gặp vướng mắc chưa giải quyết được là các trường hợp công ty kinh doanh hạ tầng đến nay đã nộp 100% tiền thuê đất cho cả thời gian thuê và trường hợp trước đây công ty kinh doanh hạ tầng không phải nộp tiền thuê đất do được trừ tiền giải toả đền bù. Do đó, các trường hợp này, NSNN phải chi trả lại tiền cho công ty kinh doanh hạ tầng tương ứng với số tiền thuê hạ tầng DN thiệt hại được miễn, giảm.

Mặt khác, theo quy định số tiền thuê hạ tầng DN thiệt hại được miễn, giảm được khấu trừ vào số tiền DN thuê hạ tầng của công ty kinh doanh hạ tầng nhưng khi thực hiện thì các trường hợp DN bị thiệt hại đã nộp 100% tiền thuê đất cho công ty kinh doanh hạ tầng và khi thực hiện miễn, giảm thì công ty kinh doanh hạ tầng phải thoái trả lại tiền thuê đất mà DN thiệt hại đã nộp. Tuy nhiên, qua làm việc với các chủ đầu tư khu công nghiệp thì các chủ đầu tư không đồng ý thoái trả lại tiền thuê đất cho các DN bị thiệt hại.

Theo Thu Hằng

thunm

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên