TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng tái cấu trúc của doanh nghiệp ngành Xây dựng

09-06-2014 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Xu hướng tái cấu trúc của doanh nghiệp ngành Xây dựng

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC (PVV) công bố đã trở thành 1 trong 3 cổ đông lớn của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO8).

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa CIENCO 8, phải chăng đây là sự dịch chuyển đầu tư đầy thử thách của các công ty ngành Xây dựng. Ông Trương Quốc Dũng – Chủ tịch HĐQT (PVV) đã có những trao đổi về vấn đề này.
 
Thưa ông, được biết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của CIENCO 8 hiện đang có rất nhiều khó khăn vậy đâu là lý do  để PVV đầu tư vào đơn vị này?
 
Hiện nay ngành xây dựng nói chung đã có những khởi sắc, có thể nói CIENCO 8 là đơn vị có kết quả hoạt động SXKD kém trong các Tổng công ty công trình giao thông của Bộ Giao thông Vận tải ở thời điểm này. Lợi nhuận âm, và hầu hết các công ty con của CIENCO 8 năng lực yếu, không có sức cạnh trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay của thị trường. Tuy nhiên, PVV vẫn nhìn thấy được ở CIENCO 8 tiềm năng bởi đây là đơn vị có 50 năm hoạt động trong ngành, địa bàn trải dài cả trong và ngoài nước, CIENCO 8 sở hữu một đội ngũ kỹ sư và công nhân có kinh nghiệm. Với lợi thế đó cùng với những hướng đi mới tôi tin rằng CIENCO 8 sẽ lấy được vị thế của mình trong tương lai.
 
Với điều kiện khó khăn chung trong lĩnh vực xây dựng, liệu đây có phải là một quyết định mạo hiểm khi đầu tư vào CIENCO 8?
 
PVV với tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng công trình giao thông Miền Bắc, Công ty đã  thi công nhiều các công trình lớn và trọng điểm, tuy nhiên PVV cũng không tránh khỏi vòng xoáy của khủng hoảng kinh tế, Ban lãnh đạo Công ty đã kịp thời điều chỉnh định hướng SXKD, cùng sự đồng lòng chia sẻ khó khăn của nhân viên -  PVV đã tái cấu trúc thành công và có được những kết quả nhất định.
 
Hiện nay, ngoài các dự án đầu tư xây dựng đô thị và các dự án hạ tầng giao thông đang được gấp rút triển khai, Công ty hiện cũng tập trung vào các dự án mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp. Ban lãnh đạo PVV  tin tưởng rằng CIENCO 8 cũng sẽ phát triển, ổn định sau khi có sự thay đổi mạnh mẽ. Đồng thời, đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp nhiều tiềm năng như CIENCO 8 cùng mở ra cho PVV cơ hội mới để nâng cao hơn nữa sự đa dạng trong ngành nghề, thúc đẩy SXKD của Công ty
 
Theo ông các hoạt động sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A) có là xu hướng trong thời gian tới của ngành Xây dựng không?
 
Câu hỏi này thật khó trả lời, bởi việc đánh giá các doanh nghiệp để M&A hay đầu tư vào các công ty thua lỗ cần có sự đánh giá bởi nhiều yếu tố. Bản thân doanh nghiệp muốn đầu tư cũng cần có những chiến lược riêng cho mình trong bối cảnh ngành Xây dựng còn nhiều khó khăn, niềm tin của khách hàng với thị trường chưa thật sự lớn. Vì nội tại các doanh nghiệp xây dựng hiện nay đều gặp khó khăn về vốn cho chính mình, nên việc đầu tư cũng là bài toán khó.
 
Nhưng theo tôi – thời kỳ khó khăn nhất của ngành đã qua, các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng như PVV sẽ nhìn ra được những doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư và tạo ra những lợi thế trong tương lai khi thị trường ổn định trở lại. 
 
Là một lãnh đạo doanh nghiệp thuộc thế hệ 8x, đặc biệt với vai trò của UVTƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam,  ông có chia sẻ gì với thế hệ thanh niên không?
 
Gần đây tôi có xem và rất tâm đắc với một bài phỏng vấn một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, trong đó có đồng chí lãnh đạo có nhắc đến sự “tận hiến”. Tất cả chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, hãy “tận hiến” cho con người, cho cuộc sống và cho đất nước. Nếu làm được vậy, thành công sẽ không còn ở đâu xa.
 
A.D
 

A.D

Từ Khóa:
Trở lên trên