TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đội quân 45.000 robot "cướp" việc làm của con người trong các kho hàng Amazon

05-01-2017 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Đội quân 45.000 robot "cướp" việc làm của con người trong các kho hàng Amazon

Amazon đã mở rộng đội quân robot làm việc trong các nhà kho lên 45.000 thiết bị, đe dọa cướp việc của hàng chục nghìn lao động truyền thống.

Theo nguồn tin của Seattle Times, Amazon, công ty có trụ sở ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ, đã đưa vào sử dụng 45.000 robot trong các nhà kho, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Bắt đầu từ năm 2012, gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chi 775 triệu USD mua các robot Kiva Systems để chúng vận chuyển hàng hóa. Loại thiết bị này có thể nâng vật nặng 317 kg và di chuyển với vận tốc 8 km/h.

Robot Kiva chứng minh hiệu quả trong các nhà kho khổng lồ của Amazon khiến chúng nhanh chóng được trọng dụng. Hình ảnh người công nhân điều khiển xe nâng để di chuyển các kiện hàng đã được thay thế bằng những chú robot hoạt động theo lập trình. Bản thân lãnh đạo của Amazon cũng nhận định robot làm việc hiệu quả hơn so với lao động truyền thống.


Robot hoạt động trong các kho hàng của Amazon. Ảnh: Reuter

Robot hoạt động trong các kho hàng của Amazon. Ảnh: Reuter

Với Amazon, sự hiện diện của những robot như Kiva là một sự đổi mới lớn. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu tốt với người lao động. Hàng năm, Amazon thêm vào danh sách sở hữu khoảng 15.000 robot. Điều đặn trong 3 năm qua, số robot của hãng tăng từ 15.000 lên 45.000 thiết bị. Dù chưa có báo cáo chính thức về việc người lao động của Amazon mất việc vì robot nhưng sự hiện diện của chúng khiến con người đang dần vắng bóng trong các nhà kho.

Brian Olsavsky, CEO của Amazon đã thừa nhận điều này. Trong phát biểu hồi cuối tháng 4/2016, Olsavsky cho biết nhiều nhà kho của hãng đã được tự động hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà kho vẫn còn sự hiện diện của con người vì hãng “chưa đủ kinh phí” để robot hóa chúng. Theo phía Amazon, tự động hóa là một trong những thay đổi bước ngoặt của hãng.

Ngoài các kho hàng, Amazon cũng đang xem xét tự động hóa các lĩnh vực khác trong hoạt động kinh doanh. Trong tháng 12/2016, công ty đã thông báo thực hiện thành công chuyến giao hàng đầu tiên bằng thiết bị bay không người lái tại Anh. Hãng sẽ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho việc chuyển hàng bằng thiết bị bay không người lái. Cụ thể, các thiết bị bay sẽ lấy hàng từ các khinh khí cầu khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thay vì trở lại kho để nhận hàng.

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế toàn cầu, giúp hiệu quả công việc tăng cao nhưng đe dọa trực tiếp tới người lao động. Đi cùng với những đột phá về khoa học, kỹ thuật, danh sách công việc robot có thể làm và làm tốt hơn con người đang ngày càng nối dài. Dù được cảnh báo từ lâu nhưng nguy cơ robot cướp việc của con người đang ngày càng trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Robot hoạt động trong các nhà kho của Amazon.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM