TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối tác Thái Lan muốn mua công ty tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai?

19-02-2019 - 16:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Bước vào thị trường Việt Nam từ năm 2015, Srisawad có một công ty con hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ, cho vay, trả góp với vốn điều lệ 67 tỷ đồng.

Trong công văn trả lời của Vụ thanh tra, giám sát ngân hàng của NHNN tới Srisawad Corporation hồi cuối tháng 1, NHNN đã phúc đáp lời đề nghị tham gia tái cơ cấu lại Công ty cho thuê tài chính I Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (ALC I) của nhà đầu tư đến từ Thái Lan này.

Đối với việc cơ cấu lại ALC I, NHNN cho biết đang nghiên cứu, xem xét đề nghị của Agribank để giải quyết các vấn đề liên quan. Phương án cơ cấu lại ALC I hiện vẫn chưa được phê duyệt. Đề nghị của đối tác Thái Lan sẽ được xem xét xử lý sau khi thông qua phương án. Như vậy, cơ hội vẫn còn bỏ ngỏ cho Srisawad Corporation cũng như các đối tác khác quan tâm.

Srisawad Corporation đề xuất trả cho Agribank 523 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ vốn của ALC I. Trong đó, 200 tỷ đồng là hoàn trả vốn điều lệ và phần còn lại là nợ gốc ALC I đã vay của Agribank.

Tình hình tài chính của ALC I khá xấu và bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. Báo cáo tài chính của Agribank cho biết tại ngày 31/12/2017, ALC I đang lỗ lũy kế 714 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm 437 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý trong lời đề nghị của Srisawad Corporation gửi NHNN hồi tháng 12/2018 là việc doanh nghiệp này chưa đáp ứng được yêu cầu đạt 10 tỷ USD (tương đương khoảng 223.000 tỷ đồng) giá trị tổng tài sản theo quy định chung đối với chủ sở hữu của tổ chức tín dụng phi ngân hàng trách nhiệm hữu hạn là tổ chức tín dụng nước ngoài.

Thêm vào đó, doanh nghiệp này tự giới thiệu có cổ đông là người "gốc Quảng Bình", đã hưởng ứng chương trình cơ cấu lại DNNN tại Việt Nam, tham gia vào việc tái cơ cấu lại hệ thống công ty tài chính và đàm phán với Agibank từ tháng 6/2016 cũng như "tha thiết" được tham gia chuyển đổi tái cơ cấu ALC I.

Srisawad Corporation cũng đặt điều kiện chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp từ công ty cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp nhằm "hoạt động có hiệu quả hơn". Tuy nhiên, trong phân loại các tổ chức tín dụng tại Việt Nam hiện hành, chưa có loại hình công ty tài chính tổng hợp.

Trong văn bản giới thiệu, Srisawad Corporation cho biết đang kinh doanh nghiệp vụ tài chính tại Thái Lan, Lào... và đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Cổ phiếu của Srisawad Corporation đang niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) với vốn hóa thị trường đạt 57,6 tỷ Baht, tương đương 42.690 tỷ đồng.

Đối tác Thái Lan muốn mua công ty tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai? - Ảnh 1.

Srisawad Corporation nhận là chuỗi cửa hàng tài chính tiện lợi của Thái Lan

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, tổng tài sản của Srisawad Corporation đạt 26,43 tỷ Baht, tương đương 844 triệu USD hay 19.588 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 10 tỷ USD yêu cầu tại Thông tư 30/2015. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổ chức này thu lãi ròng 2,13 tỷ Baht, tương đương 1.580 tỷ đồng. Tỷ suất sinh lời của Srisawad Corporation khá cao với ROE và ROA năm 2017 đạt lần lượt hơn 30% và 12%.

Đối tác Thái Lan muốn mua công ty tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai? - Ảnh 2.

Tỷ suất sinh lời của Srisawad Corporation

Srisawad Corporation bắt đầu chuyển hướng sang hoạt động cho vay mua nhà và ôtô từ năm 2010 sau khi thực hiện các thương vụ M&A. Mạng lưới chi nhánh đến giữa năm 2018 đạt hơn 2.600 chi nhánh.

Tổ chức tín dụng này đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2015 sau khi góp 100% vốn thành lập công ty TNHH Srisawad Việt Nam. Doanh nghiệp này hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ, cho vay, trả góp. Tuy nhiên, sự có mặt của đơn vị này tại thị trường Việt Nam vẫn chưa mấy nổi bật. Đến tháng 5/2017, vốn điều lệ của Srisawad Việt Nam đạt 67 tỷ đồng.

Đối tác Thái Lan muốn mua công ty tài chính đang thua lỗ của Agribank là ai? - Ảnh 3.

Srisawad Việt Nam là một trong ba đơn vị trực thuộc Srisawad International Holding

Theo Ngọc Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên