TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối thoại trước thềm bán vốn: Sabeco chưa có kế hoạch mở room cho NĐT ngoại

30-11-2017 - 10:03 AM | Doanh nghiệp

Đối thoại trước thềm bán vốn: Sabeco chưa có kế hoạch mở room cho NĐT ngoại

Với quy mô đợt chào bán lên đến gần 5 tỷ USD, việc giới hạn room ở mức 49% cũng là yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sức hấp dẫn của Sabeco

Tại buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư trong đợt chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức chiều ngày 29/11, tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), đại diện Bộ Công thương, Sabeco đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của các NĐT quan tâm đến đợt bán vốn Nhà nước tại ông lớn ngành bia vào ngày 18/12 tới.

Đại diện một quỹ đầu tư tại VN tham dự sự kiện muốn biết Sabeco có kế hoạch mở room cho NĐT NN hay không? NĐT này cho rằng với quy mô vốn lớn, các NĐT NN khi ra quyết định mua cổ phần Sabeco họ rất rất quan tâm đến vấn đề này. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của đợt chào bán.

Ông Trương Xuân Hoài, đại diện Bộ Công thương (BCT) cho biết, dựa theo quy định hiện tại về sở hữu của NĐTNN đối với lĩnh vực kinh doanh nước uống có cồn, BCT và ban điều hành Sabeco đã có xem xét và quyết định không mở room cho NĐTNN trước đợt bán vốn. Ngoài ra, kế hoạch bán tiếp 36% vốn còn lại phụ thuộc rất lớn vào kết quả của đợt chào bán này.

Do đây là thương vụ bán vốn có quy mô rất lớn, để đảm bảo sự công khai minh bạch cho đợt bán vốn lần này, ông Hoài cho biết vừa qua BCT đã lập ban giám sát để kịp thời phát hiện những hành vi thao túng giá cổ phiếu SAB. Từ ngày 29/11, tổ giám sát sẽ theo dõi toàn bộ diễn biến thị trường. Ông Hoài cho rằng với sự hợp tác giám sát của UBCKNN cùng sự tham gia của Bộ Công An sẽ giúp diễn biến giao dịch cổ phiếu SAB đúng quy luật thị trường cho đến ngày thực hiện đấu giá.

Về mức giá đặt mua theo quy định phải cao hơn mức giá khởi điểm được xác định là 320.000 đồng/cp và không được thấp hơn mức giá sàn tại phiên chào bán, các nhà đầu tư đã đặt ra sự lo ngại về sự thành công của đợt chào bán sắp tới khi mức giá của Sabeco có vẽ như quá cao nếu so sánh với các hãng bia khác trong khu vực. Vấn đề này được đại diện BCT trả lời mặc dù thanh khoản Sabeco thấp nhưng đó là mức giá của thị trường và BCT đã căn cứ theo đúng quy định.

Thời gian thực hiện việc tổ chức giới thiệu cơ hội đầu tư cũng được nhà đầu tư quan ngại là quá gấp rút có thể không đủ để các NĐT quyết định, đồng thời, một nhà đầu tư cũng đặt ra vấn đề vì sao Sabeco không tổ chức due diligence (DD) cho các NĐT theo thông lệ quốc tế?

Đại diện BCT cho rằng thời gian thực hiện công bố thông tin chào bán đáp ứng đúng yêu cầu về công bố thông tin chào bán cổ phần hiện nay. Trong khi đó, DD chỉ thực hiện đối với những trường hợp mua bán thỏa thuận, còn theo quy định về chào bán công khai thì Sabeco không phải thực hiện D&D. Hiện hồ sơ của Sabeco đã công bố công khai đầy đủ theo quy định, các NĐT có thể tìm thông tin đầy đủ về Sabeco.

Đâu là động lực giúp Sabeco phát triển trong những năm tới trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và sản lượng tiêu thụ bia toàn cầu trên có xu hướng giảm? Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Sabeco cho biết, đây đúng là thực trạng mà thị trường bia mà Sabeco phải đối diện.

Sabeco sẽ thực hiện một lúc 2 việc, một mặt duy trì thị phần, một mặt phải dành thị phần của đối thủ. Công ty sẽ tập trung vào việc đa dạng hóa sản phẩm để nâng thị phần lên 42-43% thị phần bia cả nước từ con số 40,9% hiện nay. Trong đó, Sabeco sẽ cố gắng nâng thêm vài % nửa ở phân khúc cao cấp.

Sabeco trong tháng 9 năm nay cũng đã cho ra đời sản phẩm bia cao cấp Sai Gon Gold. Ông Nam cho biết dù chỉ mới phân phối ở một vài khu vực nhưng đã nhận được phản hồi rất tốt. “Đây là sản phẩm cao cấp nhất từ trước đến nay của Sabeco, thể hiện đẳng cấp của Sabeco. Hiện mức giá xuất xưởng của Sài Gòn Gold cao nhất thị trường VN với mức giá xuất xưởng 386.000 đồng/thùng.” Ông Nam cho biết.

Một vấn đề đáng quan tâm khác hiện nay là vấn đề về quản trị. Danh sách thành viên HĐQT của Sabeco hiện nay chỉ có 4 người và chưa có sự xuất hiện của TV. HĐQT độc lập cũng như đại diện nước ngoài. Một nhà đầu tư rất quan tâm đến việc khi nào thì BCT và Sabeco sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư tham gia vào TV HĐQT ?

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết điều này sẽ tùy thuộc vào việc NĐT nắm giữ bao nhiêu phần trăm vốn của Sabeco trong đợt chào bán sắp tới. Nếu nhà đầu tư mua trên 10% vốn thì có thể đề xuất 1 thành viên vào HĐQT theo điều lệ Công ty và luật doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi liệu Sabeco có thể cải thiện hiệu quả khi có sự tham gia của các đối tác ngoại hay không? Ông Hà cho biết chưa biết ai sẽ đầu tư vào Sabeco cho nên chưa thể nói trước điều gì. Dù vậy, ông Hà cũng rất tự tin khi cho rằng, Sabeco đã có sự thay đổi rất lớn trong vòng 2 năm qua. Kết quả kinh doanh tích cực trong vài năm trở lại đây là minh chứng rõ nét cho thấy sự cải thiện và sẽ còn cải thiện trong những năm tới.

Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên