TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối với thị trường tài chính, Donald Trump lên làm Tổng thống đúng là một thảm họa

09-06-2016 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Đối với thị trường tài chính, Donald Trump lên làm Tổng thống đúng là một thảm họa
Giới chuyên gia tài chính nhận định bà Hillary Clinton lên làm Tổng thống sẽ tốt hơn cho thị trường tài chính. Ảnh: Getty Images

Kể từ năm 1944, chỉ số S&P 500 là thầy bói chính xác nhất trong mỗi kỳ tranh cử Tổng thống. Kể từ năm 1944, nếu S&P 500 tăng từ ngày 31/7 đến 31/10, Đảng đang nắm chính quyền sẽ nắm 82% cơ hội tái đắc cử. Nếu nó giảm, khả năng Đảng đó bị thay thế lên tới 86%.

Thị trường tài chính sẽ tốt hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump hay Tổng thống Hillary Clinton?

Đó là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm hiện nay.

Theo như những chuyên gia tài chính đầu ngành: câu trả lời không ai khác chính là bà Hillary Clinton với lý do có thể tóm gọn trong hai chữ: CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI.

Sam Stovall – giám đốc điều hành S&P Global Market Intelligence nhận định: “Tôi cho rằng nền kinh tế sẽ tốt hơn nếu bà Hillary Clinton lên làm Tổng thống Mỹ. Bởi lẽ bà có thái độ ôn hòa đối với các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc và Mexico. Chính quyền của bà có thể sẽ tập trung vào tăng trưởng thương mại nhiều hơn là bảo hộ ngành công nghiệp trong nước.

Sam Stovall là giám đốc điều hành của S&P Global Market Intelligence. (Ảnh USA today)

Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đồng tình với quan điểm của Sam Stovall với lý do “Chúng tôi không có đủ lòng tin để đặt số phận của mình vào tay chính quyền ông Trump. Những cuộc chiến thương mại sẽ xảy ra và gây ra hậu quả khó lường.” Bob Doll – quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Nuveen Asset Management nhận định.

Thậm tệ hơn, một nhà nghiên cứu tại phố Wall còn không thích cả hai vị ứng cử viên, nhưng ông vẫn giữ lại một cái nhìn tích cực cuối cùng dành cho bà Hillary Clinton. “Nhìn từ góc độ thị trường tài chính, lựa chọn giữa bà Clinton và ông Trump chẳng khác nào đi chọn giữa một con ma và một con quỷ.” Bob Johnson - chủ tịch HĐQT kiêm CEO công ty dịch vụ tài chính American College cho hay. “Nhìn từ quan điểm của phố Wall, không ai trong hai người là một ứng cử viên sáng giá.”

Tuy nhiên ông Johnson cũng cho rằng, thị trường tài chính muốn nhìn thấy một một nhiệm kỳ Tổng thống dưới thời bà Clinton hơn là giây phút vinh quang của ông Donald Trump. Bởi lẽ, ông Trump ngồi vào chiếc ghế Tổng thống là quá rủi ro đối với các chủ thể tham gia thị trường. Họ tin rằng chính sách điều hành của bà Clinton dễ nắm bắt hơn vì nó sẽ khá giống với thời ông Obama.

“Có một câu ngạn ngữ cổ như thế này: thị trường không thích những gì không chắc chắn và Donald Trump là một sự kết tinh của những điều không chắc chắn trên đời.” Bob Johnson nhận định.

Lật lại những phát ngôn của Donald Trump từ trước đến nay, ông nói: “Trump đã từng công khai ủng hộ một vài ý tưởng lạ lùng bao gồm cả việc cho rằng nước Mỹ sẽ phải đàm phán lại về việc trả nợ, hủy bỏ một số hiệp định thương mại, trục xuất người Mexico ra khỏi nước Mỹ và nghiêm cấm các công ty hoạt động bên ngoài nước Mỹ. Tất cả những hành động đó sẽ làm phá hủy hoàn toàn các thị trường tài chính.”

Bob Johnson là chủ tịch kiêm CEO công ty dịch vụ tài chính American College. (Ảnh: USA today)

Không chỉ dừng lại ở đó, Johnson cho biết Trump cũng từng tuyên bố rằng ông sẽ sa thải chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen và “kiểm tra” lại hoạt động của Fed. “Nếu suy nghĩ tích cực, thì việc đó cũng tốt vì Fed vẫn đang được kiểm toán theo cách truyền thống. Nhưng dụng ý của Trump còn nhiều hơn thế. Để chính phủ kiểm soát Fed là một ý tưởng cực kỳ tồi. Fed hoạt động độc lập nhằm đảm bảo chính sách tiền tệ không là công cụ để các Đảng chính trị giành quyền lực.” Johnson nhận định.

“Hãy nhìn biểu hiện của thị trường từ khủng hoảng tài chính năm 2007 – 2008 đến nay, tại sao chúng ta cần thay đổi chủ tịch Fed. Tôi tin rằng Fed đã rất thành công đưa thị trường ra khỏi khủng hoảng tài chính.” Vị chủ tịch HĐQT American College bổ sung.

Công bằng mà nói, bà Clinton cũng không hoàn hảo. Chính sách thuế của bà Clinton hoàn toàn không gây ấn tượng gì trên thị trường. Bà dự định tăng thuế thu nhập cận biên đối với những người giàu nhằm giảm bớt tình trạng bất cân đối thu nhập trong xã hội.

Thêm vào đó, những quy định về thuế vốn đã phức tạp có thể còn phức tạp hơn và những công ty chuẩn bị kê khai thuế sẽ được lợi.

Người thắng kẻ thua dưới thời bà Clinton

Chính quyền bà Clinton có vẻ sẽ là tin tố cho những công ty sản xuất vũ khí – đạn dược do các biện pháp kiểm soát sử dụng súng sẽ được thiết lập ở mức thấp nhất.

Các công ty năng lượng tái tạo cũng được hưởng lợi do bà Clinton sẽ áp dụng những chính sách ưu đãi thuế cho nhóm ngành này. Ngược lại ngành năng lượng truyền thống sẽ phải chịu áp lực lớn.

Thu nhập của tầng lớp thấp và trung bình tại Mỹ sẽ tăng. Đó là tin tốt cho những nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu.

Người thắng kẻ thua dưới thời ông Donald Trump

Những công ty năng lượng truyền thống, ngành đồ ăn nhanh và các công ty dược lớn sẽ là nhóm hưởng lợi nếu ông Trump lên nắm quyền.

Ông Trump sẽ tạo môi trường kiểm soát thuận lợi cho các công ty than đá, khí gas và dầu mỏ.

Trong khi đó các công ty dược sẽ được xả hơi vì bà Clinton chỉ trích rất nặng nề về giá thuốc giả tạo.

Vậy cuối cùng ai là người chiến thắng

Theo Sam Stovall, chỉ số S&P 500 là thầy bói chính xác nhất trong mỗi kỳ tranh cử Tổng thống. Kể từ năm 1944, nếu S&P 500 tăng từ ngày 31/7 đến 31/10, Đảng đang nắm chính quyền sẽ nắm 82% cơ hội tái đắc cử. Nếu nó giảm, khả năng Đảng đó bị thay thế lên tới 86%.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/USA today

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM