TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump: Bong bóng đang phình trên thị trường chứng khoán

10-08-2016 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump: Bong bóng đang phình trên thị trường chứng khoán
Ông Trump cho rằng thị trường chứng khoán là nơi không đáng để đầu tư

Nếu bạn nghĩ rằng ứng cử viên Tổng thống Mỹ - tỷ phú Donald Trump – không quan tâm quá nhiều tới thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn là một của hiếm vào thời điểm này.

Một ngày sau khi công bố kế hoạch kinh tế được công chúng chờ đợi bấy lâu, vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã lên tiếng khuyên các nhà đầu tư không nên tiếp tục đặt cược tài khoản của mình tại Phố Wall.

Vấn đề lớn được ông Trump chỉ ra là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì môi trường lãi suất thấp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã giúp thị trường chứng khoán nước này tăng 227% sau khi bắt đáy.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 9/8, vị tỷ phú này cho rằng nếu lãi suất tăng, triển vọng sẽ không được tốt đẹp với thị trường chứng khoán bởi nó là một quả bóng đang phình to.

Những lo ngại về việc FED đã tạo ra bong bóng thị trường đã bao trùm lên đợt tăng dài thứ 2 lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Nguyên nhân là bởi tổ chức này tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần bằng 0% và mở rộng bảng cân đối tài chính thêm 3.800 tỷ USD nhằm bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính.

Thị trường cũng dự báo rằng FED sẽ không thay đổi lãi suất trong thời gian tới khi các nhà đầu tư tin rằng chỉ có 47,6% khả năng FED sẽ tăng lãi suất 1 lần trong năm nay. Tuy nhiên, xác xuất này đang có xu hướng tăng cao hơn sau những số liệu tích cực của nền kinh tế số 1 thế giới trong thời gian gần đây.

Trước ông Trump, các chuyên gia của Phố Wall như Jeff Gundlach, George Soros hay Carl Icahn đều đã lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hiểm đang lửng lơ trên đầu các nhà đầu tư chứng khoán. Trên thực tế, các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục phá đỉnh trong những phiên giao dịch gần đây.

Ông Trump cho biết mình cũng đã từng học đòi chơi chứng khoán và đã thành công. Ông từng thích 50 cổ phiếu nhưng chỉ là để cho vui chứ không thực sự tin vào thị trường này. Theo vị tỷ phú này, ông sẽ không nhúng tay vào thị trường này một lần nào nữa.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành