TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump: Cuộc đời tôi không bao giờ có 2 từ “thất bại”

13-08-2016 - 22:37 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump: Cuộc đời tôi không bao giờ có 2 từ “thất bại”

Người giàu luôn nghĩ khác, làm khác và dĩ nhiên Donald Trump cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Chia sẻ về bí quyết trở thành tỷ phú của mình trên tờ Wall Street Journal, Trump chỉ gói gọn trong một câu nói đơn giản “Trong cuộc đời tôi không bao giờ có hai từ THẤT BẠI”.

Tháng 6/2015, tỷ phú Donald Trump – ông trùm bất động sản Mỹ tuyên bố chính thức tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Không lâu sau đó, vị tỷ phú này tiếp tục tuyên bố tổng số tài sản mà ông nắm giữ thực tế là 10 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với con số hơn 4 tỷ USD mà Forbes công bố.

Dù không ai biết chính xác tài sản mà ông Trump đang sở hữu là bao nhiêu nhưng với việc nắm trong tay nhiều khối bất động sản khổng lồ, những biệt thự rát vàng, sân golf hạng sang, máy bay và du thuyền xịn…, Donald Trump thực sự là một trong những tỷ phú giàu có và thành đạt nhất thế giới.

Và cũng giống như hầu hết các tỷ phú thế giới, thành công mà Donald Trump đạt được xuất phát từ chính quyết tâm dám nghĩ dám làm kết hợp với tính cách “liều lĩnh” và một chút “ngông nghênh” của một ông trùm địa ốc.

Người giàu luôn nghĩ khác, làm khác và dĩ nhiên Donald Trump cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Chia sẻ về bí quyết trở thành tỷ phú của mình trên tờ Wall Street Journal, Trump chỉ gói gọn trong một câu nói đơn giản “Trong cuộc đời tôi không bao giờ có hai từ THẤT BẠI”.

Con người không ai là hoàn hảo, bao gồm cả Donald Trump. Và trước khi trở thành một tỷ phú thành công như hiện nay, ông Trump cũng từng trải qua nhiều lần “lao đao”: 4 lần phải tuyên bố phá sản, 2 lần đổ vỡ trong hôn nhân và nợ nần ngập đầu. Thậm chí có những lúc ông đã ví cuộc sống của mình còn “bi đát hơn kẻ ăn xin không nhà cửa trên đại lộ số 5 nổi tiếng ở New York lúc bấy giờ”.

Thế nhưng, khác với những người tầm thường kết thúc trong nợ nần hoặc tù tội, Donald Trump đã vượt lên trên tất cả bằng sự kiên trì. Sau nhiều “canh bạc” thất bại, ông trùm địa ốc 69 tuổi đã có được thành công như mong đợi. Tài sản ròng của ông lên đến hàng tỷ đô la. Ông cũng là người kiếm tiền giỏi nhất trong số các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Dù nhiều lần lao đao, phá sản, nhưng với Trump, ông không gọi đó là thất bại và ông khẳng định mình chưa bao giờ thất bại. “Sự can đảm và một chút liều lĩnh đã giúp tôi thành công” – Trump cho biết.

Trong khi đó, T. Harv Eker – triệu phú tự thân đồng thời là tác giả của cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” cho biết: Nguyên tắc thành công không phải ở việc bạn cố gắng tránh hoặc loại bỏ những thất bại của mình. Bí quyết ở đây là bạn phải phát triển bản thân đủ lớn để đương đầu với khó khăn. Và thay vì tập trung vào những vấn đề hay thất bại, người thành công thường tập trung vào các mục tiêu.

“Tuy nhiên, Trump lại làm trái với nguyên tắc này. Ông ấy không chỉ từ chối những thất bại trong quá khứ của mình mà còn không muốn quan tâm đến chúng” - T. Harv Eker nhận xét.

Còn theo triệu phú Steve Siebold – tác giả của cuốn sách “How Rich People Think” thì cách suy nghĩ của ông Trump xuất phát từ “tâm lý của người giàu tự thân”.

“Họ không thừa nhận thất bại giống như hầu hết những người còn lại trong chúng ta. Họ chỉ coi đó là một bước đệm của quá trình thành công. Họ đều là những người có khả năng lật ngược tình thế một cách kì diệu và thất bại chỉ như một vết sưng bị cắt bỏ trên mỗi chặng đường. Họ tiếp tục tiến về phía trước sau khi cắt bỏ vết sưng, chứ không phải là thất bại hoàn toàn” – Siebold giải thích.

Và cũng như rất nhiều phát ngôn “ngông cuồng” trước đó, câu nói này của ông Trump đã gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí bị dư luận “ném đá”. Nhưng theo tác giả Siebold thì đây chỉ đơn giản là một chia sẻ về bí quyết làm giàu của ông Donald Trump mà thôi.

“Ở góc độ tâm lý, Donald Trump sống trong một thế giới khác mà ông ấy tự tạo ra cho chính mình. Ở đó thất bại không hề có nghĩa lý gì và thành công luôn là điều tất yếu. Nếu bạn cho rằng đó là ảo tưởng thì ông Trump lại nghĩ đó là những lời tiên tri thành hiện thực. Đó là lý do Trump tin rằng ông ấy không bao giờ thất bại trong thế giới của riêng mình” – Siebold cho biết.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Business Insider