TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple sẽ đánh cược với tương tác thực tế trong tương lai

09-09-2017 - 17:30 PM | Tài chính quốc tế

Tuần tới, iOS 11 sẽ ra mắt. Điều đó có nghĩa mọi sản phẩm iPhone đều có thể dùng được các ứng dụng AR ngay từ lúc đó.

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đã miêu tả sự tương tác thực tế như “một ý tưởng lớn giống điện thoại thông minh.” Điều này cho thấy mức độ quan trọng của công nghệ AR đối với các sản phẩm iPhone là như thế nào. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi các nhà phân tích rất trông đợi thông tin về kế hoạch phát triển AR của Apple – cũng như một thế hệ sản phẩm iPhone mới.

1. Tương tác thực tế là gì?

Tương tác thực tế (AR) là một thuật ngữ công nghệ được quy định miêu tả sự kết hợp công nghệ kỹ thuật số vào thế giới vật lý. Bạn còn nhớ game nổi tiếng Pokémon Go không? Đấy chính là ví dụ tiêu biểu cho công nghệ này: Thông qua máy ảnh của điện thoại, người chơi có thể trông thấy các con quay vật hoạt hình trong bối cảnh thế giới thực.

Bạn còn nhớ game nổi tiếng Pokémon Go không?

Bạn còn nhớ game nổi tiếng Pokémon Go không?

Tương tác thực tế khác với thực tế ảo, vốn dựa vào tai nghẹ để chặn sự tiếp nhận thế giới bên ngoài kính bảo hộ hoặc mũ bảo hiểm. Tương tác thực tế tăng luôn hoạt động dựa vào cảm giác thế giới thực của bạn và được cải tiến thêm nhiều tính năng khác.

2. Sự hữu ích của các trò chơi?

Trò chơi là cách ứng dụng tương tác thực tế rõ ràng nhất. Trên thực tế, tiềm năng của công nghệ này cũng rất lớn khi được phát triển thông qua các ứng dụng công nghệ. Nó cũng giải quyết được các vấn đề có tính phức tạp tương đối chúng ta gặp phải hằng ngày.

Ví dụ, một công ty xe hơi có thể yêu cầu bạn giữ điện thoại trên chiếc xe để màn hình có thể thay dầu. Vỉa hè có thể sáng lên ngay trước mắt bạn nhằm hướng dẫn các con đường có thể đi bộ tới trung tâm mua bán, thành phố và làm nổi bật vẻ đẹp của các điểm tham quan. Hoặc để giải trí, bạn cũng có thể thấy diễn viên hài yêu thích của mình đứng ngay trong phòng khách của mình.

“Killer app” – một sản phẩm chuyên biệt cho tương tác thực tế có thể không phải là điều duy nhất các nhà phát triển mơ ước thực hiện được. Đó là một trong nhiều nguyên nhân khiến Google Glass không bao giờ được thực hiện. Tuy nhiên, xây dựng AR cho iPhone, Apple đã cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng lớn hơn có thể sử dụng mà không cần phải bổ trợ các thiết bị riêng biệt.

Sẽ mất một khoảng thời gian nữa để ý tưởng này có thể được đầu tư thực hiện. Nhưng không thể nào phủ nhận được sức hấp dẫn của công nghệ này với cả giới đầu tư và người tiêu dùng.

3. Apple đã chuẩn bị gì xung quanh AR?

Vào tháng 6 vừa rồi, Apple công bố một bộ công cụ dành cho các nhà phát triển được gọi là ARKit. Bộ công cụ này giúp nhà sản xuất phần mềm tạo ra các ứng dụng dùng công nghệ AR. Một số ví dụ có thể kể đến như ứng dụng thử nghiệm từ lkea đo kích thước phòng bạn và tìm đồ đạc trong đó. Công nghệ này hoạt động tốt hơn nếu so với việc bạn dùng nội thất có camera.

Mặc dù không phải là ứng dụng người dùng có thể nhìn thấy trên điện thoại, ARKit vẫn là một phần của iOS 11. Các ứng dụng sử dụng nó cũng sẽ hoạt động trên tất cả sản phẩm iPhone, bắt đầu từ thế hệ iPhone 6s.

4. Điều đáng trông đợi từ Apple khi iOS 11 xuất hiện?

Tuần tới, iOS 11 sẽ ra mắt. Điều đó có nghĩa mọi sản phẩm iPhone đều có thể dùng được các ứng dụng AR ngay từ lúc đó.

Ngoài ra, có nhiều thông tin đánh giá camera của iPhone sẽ có chiều sâu hơn các phiên bản trước. Nếu điều đó là thật thì việc ứng dụng AR lại càng có cơ hội thuận lợi hơn khi sử dụng.

Điều đáng trông đợi từ Apple khi iOS 11 xuất hiện

Điều đáng trông đợi từ Apple khi iOS 11 xuất hiện

Các chuyên gia cho rằng nếu AR tạo nên một sức hút nhất định thì Apple có thể phát triển thêm những chiếc kính bổ sung như kính Google hay HoloLens của Microsoft – một sản phẩm mang đậm phong cách của Apple.

Và chắc chắn, sự kiện công bố vào tuần tới của Apple mới chỉ là sự khởi đầu của rất nhiều đột phá phía trước.

Theo A.Q

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên