TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF trong tháng 4 ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2019

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF trong tháng 4 ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2019

Trong tháng 4, dòng tiền vào các quỹ ETF đã suy yếu đáng kể. FTSE Vietnam ETF, iShare ETF không còn phát hành mới chứng chỉ quỹ. Trong khi dòng tiền vào VNM ETF và VFMVN30 ETF cũng chỉ còn 13,5 triệu USD, giảm mạnh so với giai đoạn đầu năm.

Sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm, TTCK Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh từ giữa tháng 3 tới nay. Một trong những yếu tố khiến thị trường chững lại là bởi sự suy yếu của dòng tiền ngoại, đặc biệt các quỹ ETF.

Theo dữ liệu thống kê, trong quý 1/2019, dòng tiền đổ vào bốn quỹ ETF lớn đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, VFMVN30 ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF lên tới 156 triệu USD (3.600 tỷ đồng), chiếm phần lớn giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường.

Trong đó, giai đoạn tháng 2 là thời điểm dòng vốn ETF đổ mạnh nhất với 77,2 triệu USD. Đây cũng là lúc TTCK Việt Nam bứt phá mạnh nhất khi chỉ số VN-Index tăng một mạch từ 908 điểm lên sát mốc 1.000 điểm, tương ứng mức tăng hơn 10% chỉ trong vòng 1 tháng.

Sang đến tháng 3, dòng tiền ETF có phần "hạ nhiệt" khi bốn quỹ ETF kể trên chỉ còn phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 58,1 triệu USD. Cũng trong tháng 3, chỉ số VN-Index có nhịp tăng lên vùng 1.015 điểm vào 19/3.

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF trong tháng 4 ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Dòng tiền ETF có dấu hiệu suy yếu từ tháng 3

Nhưng đến tháng 4, dòng tiền vào các quỹ ETF đã suy yếu đáng kể. FTSE Vietnam ETF, iShare ETF không còn phát hành mới chứng chỉ quỹ. Trong khi dòng tiền vào VNM ETF và VFMVN30 ETF cũng chỉ còn 13,5 triệu USD, giảm mạnh so với giai đoạn đầu năm.

Sự suy yếu của dòng tiền ngoại, đặc biệt ETF, cùng với dòng tiền nội cũng khá thận trọng sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm khiến thị trường bước vào nhịp điều chỉnh.

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF trong tháng 4 ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2019 - Ảnh 2.

Biến động của VN-Index đồng pha với dòng vốn ETF

Nhiều năm qua, dòng tiền ETF thường hoạt động khá sôi động trong quý 1, nhưng khá trầm lắng trong quý 2 và những diễn biến trong tháng 4 vừa qua phần nào phản ánh điều này. Cùng với sự suy yếu của dòng tiền ETF, thị trường chung cũng thường không thực sự tích cực trong giai đoạn này. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn cần lưu ý tới biến động dòng tiền ETF để ra quyết định phù hợp.

Mặc dù trong ngắn hạn, tình hình dòng tiền vào thị trường không quá sôi động nhưng diễn biến TTCK trong nửa cuối năm 2019 nhiều khả năng vẫn duy trì được sự tích cực, điều này có thể đến từ (1) chiến tranh thương mại đang dần đến hồi kết; (2) FED không nâng lãi suất, thậm chí có khả năng giảm lãi suất; (3) kinh tế Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực và là điểm sáng trong khu vực; (4) việc nâng tỷ trọng trong rổ chỉ số Frontier Market sẽ khiến hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam và (5) kỳ vọng về việc nâng hạng Emerging Markets trong năm tiếp theo.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên