TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền lớn đứng ngoài thị trường, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất kể từ Tết nguyên đán

Dòng tiền lớn đứng ngoài thị trường, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất kể từ Tết nguyên đán

Không chỉ dòng tiền nhà đầu tư trong nước "thờ ơ" với thị trường, mà ngay cả khối ngoại cũng không còn hoạt động sôi nổi như giai đoạn quý 1.

Phiên giao dịch 19/4 khép lại với sự phục hồi của các chỉ số. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,91 điểm (0,41%) lên 966,21 điểm; Hnx-Index tăng 0,12% lên 105,88 điểm và Upcom-Index tăng 0,08% lên 56,05 điểm.

Tuy vậy, điểm đáng chú ý hơn trong phiên giao dịch hôm nay là vấn đề thanh khoản thị trường. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt vỏn vẹn gần 96 triệu cổ phiếu (tương ứng 1.852 tỷ đồng), thấp hơn 30% so với phiên giao dịch trước đó và là mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch 29/1 với khối lượng 96,37 triệu cổ phiếu (1.816 tỷ đồng).

Khác với giai đoạn cuối tháng 1 thanh khoản thị trường thấp do yếu tố Tết nguyên đán, việc thanh khoản thị trường rất thấp trong phiên 19/4 cho thấy giới đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng thị trường hiện nay.

Những phiên gần đây, thanh khoản thường chỉ được cải thiện trong phiên giảm điểm, trong khi những phiên tăng thường đi kèm thanh khoản thấp. Đây là dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang có xu hướng thoát khỏi thị trường.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HoSE hôm nay có thể kể tới như ROS (9,3 triệu cổ phiếu), FLC (4,84 triệu cổ phiếu), AAA (3,89 triệu cổ phiếu), HSG (3,76 triệu cổ phiếu), POW (2,91 triệu cổ phiếu), ITA (2,74 triệu cổ phiếu)…

Không chỉ nhà đầu tư trong nước thờ ơ với thị trường mà ngay cả khối ngoại cũng hoạt động kém tích cực. Trong phiên 19/4, khối ngoại đã quay đầu bán ròng hơn 63 tỷ đồng. Nếu loại đi giao dịch thỏa thuận thì khối ngoại vẫn bán ròng gần 20 tỷ.

Lực bán của khối ngoại không quá mạnh, nhưng điều này cho thấy dòng tiền khối ngoại đã có sự chững lại sau giai đoạn mua ròng ồ ạt trong quý 1.

Việc dòng tiền khối ngoại yếu đi trong thời gian gần đây có vai trò không nhỏ đến từ các quỹ ETFs. Tính từ đầu tháng 4 tới nay, lượng tiền đổ vào thị trường thông qua VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) chỉ khoảng 6,3 triệu USD (150 tỷ đồng), VFMVN30 ETF khoảng 65 tỷ đồng, con số này là rất thấp nếu so với quý 1. Trong khi đó, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE Vietnam ETF) và iShare Frontier 100 ETF không thu hút thêm dòng tiền mới.

Dòng tiền lớn đứng ngoài thị trường, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất kể từ Tết nguyên đán - Ảnh 1.

Dòng tiền ETF đang có dấu hiệu chững lại từ đầu tháng 4

Trong chứng khoán, thanh khoản là yếu tố thể hiện sức mạnh của dòng tiền tham gia thị trường. Theo góc độ kỹ thuật, các nhịp hồi phục với thanh khoản thấp thường thiếu tính bền vững. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát yếu tố thanh khoản trong những phiên giao dịch tới để ra quyết định. Nếu nhịp hồi phục tiếp tục diễn ra trong 1,2 phiên tới với thanh khoản thấp nhiều khả năng đây là nhịp "bull trap". Ngược lại, nếu thanh khoản hồi phục cùng với đà hồi phục của thị trường sẽ là tín hiệu khá tích cực.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên