TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền từ châu Á đang cấp tập đổ vào thị trường BĐS Úc

21-04-2016 - 14:43 PM | Thị trường

Dòng tiền từ châu Á đang cấp tập đổ vào thị trường BĐS Úc

Úc được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản nhờ môi trường đầu tư thuận lợi và các chính sách của Chính phủ về khuyến khích đầu tư, nhập cư, ưu đãi thuế, vay vốn ngân hàng.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Xem xét Đầu tư Nước ngoài tại Úc, trong năm tài khóa 2014-2015 có tới 36.841 hồ sơ mua bất động sản từ những người không phải là công dân nước này, tăng 60% so với năm ngoái và tăng 75% về giá trị, đạt 60,75 tỷ AUD (khoảng 46,17 tỷ USD). Sức mua nhà từ nước ngoài, đã đẩy giá nhà tại các thành phố lớn ở Úc tăng gần 55% trong vòng 7 năm qua.

Theo nhận định của Tony Crabb, trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills tại Úc, thị trường đầu tư bất động sản Úc trong năm 2015 đã chứng kiến một năm đột phá về số lượng và giá trị giao dịch. Khách nước ngoài mua nhà tại Úc chủ yếu đến từ châu Á, trong đó người mua từ Trung Quốc chiếm đa số.

Ngoài khách hàng Trung Quốc, hiện nay người Việt cũng ‘sục sôi’ tìm kiếm các cơ hội và cách thức đầu tư bất động sản. Mới đây, Úc nới quy định cho du học sinh được phép mua nhà mà không bị giới hạn về giá trị căn nhà cũng đã khiến dòng tiền từ Việt Nam cấp tập đổ vào thị trường BĐS tại quốc gia này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quý Trung - Giám đốc điều hành Công ty Tuấn Kiệt (Tuấn Kiệt Land) cho biết: "Các nhà đầu tư Úc và nước ngoài tiếp tục đóng vai trò chủ đạo tại thị trường này. Sức hút với đầu tư trong nước là lãi suất thấp, chính sách thuế ưu đãi, nhu cầu thuê cao và khả năng tăng trưởng vốn đầu tư; với đầu tư nước ngoài là môi trường kinh tế chính trị ổn định, thuận lợi cho cả đầu tư bất động sản nhà ở và thương mại".

Ông Trung cũng cho biết thêm, nhu cầu người giàu Việt mua nhà tại Úc hiện nay rất lớn, đang có một dòng tiền lớn từ Việt Nam đổ sang đầu tư BĐS tại Úc. Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền này đến từ hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những người có tiền muốn thay đổi môi trường đầu tư ra nước ngoài. Nhóm thứ hai đông đảo hơn là nhóm những người đang có con du học hoặc chuẩn bị du học tại Úc.

"Chẳng hạn như dự án chúng tôi đang giới thiệu cho khách tại Queensland. Đây là một dự án căn hộ nghỉ dưỡng, vừa phù hợp với giới đầu tư khi chủ đầu tư cam kết thuê lại với khả năng sinh lời tương đương 2% giá trị bất động sản. Bên cạnh đó, khách hàng khi mua dự án này còn được cấp visa doanh nhân có thời hạn cư trú 90 ngày tại Úc và khi mua một dự án được cộng thêm 15 điểm khi tính điểm lưu trú...Do những chính sách này của chủ đầu tư nên đang hút một lượng lớn người có con du học tại Úc quan tâm đến BĐS tại đây", ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, hiện nay chúng tôi đã có một danh sách dài các nhà đầu tư Việt Nam đang có nhu cầu mua BĐS tại Úc. Sắp tới, nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin đến nhà đầu tư Việt Nam chúng tôi dự định sẽ tổ chức một buổi hội thảo về tiềm năng cơ hội cũng như thủ tục đầu tư BĐS ra nước ngoài cho khách hàng tại Việt Nam.

Được biết, trong ba tháng cuối năm 2015 và tháng 1/2016, giá nhà bình quân ở các thành phố lớn trên toàn quốc đã giảm trung bình là 0,6%. Tại Melbourne, giá bất động sản giảm 0,1% trong khi mức giảm tại Sydney lên đến 2,1%.

Theo các chuyên gia dự đoán: "Từ thời điểm này, tỷ lệ tăng trưởng bất động sản ở những thành phố lớn như Sydney, Melbourne chắc chắn sẽ chậm hơn thời gian trước, tuy nhiên tại bang Queensland – một thành phố mới đầy triển vọng thì giá bất động sản tại đây lại đang được tăng trưởng đều đặn đáng kể do các chính sách ưu đãi đầu tư thành phố mới của chính phủ Úc. Đây chính là cơ hội cho những người mua nhà để có thể lựa chọn được một BĐS nước ngoài ưa thích."

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên