TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng yên Nhật có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 1999

15-07-2016 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Đồng yên Nhật có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 1999

Những dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách từ London cho đến Tokyo sẽ đưa ra các gói kích thích để ngăn chặn nền kinh tế suy thoái khiến đồng yên giảm giá so với 31 đồng tiền khác.

Trong tuần vừa qua, đồng tiền của Nhật Bản đã giảm 5,4% so với đồng bạc xanh, trở thành đồng tiền yếu nhất trong số 16 đồng tiền chính mà Bloomberg đang theo dõi. Hôm qua, mức độ biến động tháng của đồng yên đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 12/2008. Sau khi Trung Quốc đưa ra báo cáo tốc độ tăng trưởng kinh tế và sản lượng ngành công nghiệp vượt kỳ vọng, đồng đô Úc và đồng won đều tăng.

"Kỳ vọng chính sách trong đó có gói kích thích từ NHTW Nhật Bản vào cuối tháng này đã đẩy đồng yên giảm giá". Giám đốc chiến lược tiền tệ Nhật Bản tại Bank of America Merill Lynch Tokyo nhận định. "Nhà đầu tư dần lấy lại tự tin và trở lại với tài sản rủi ro đã đỡ giá cổ phiếu đồng thời giúp tỷ giá yên/USD giảm".


Đồng yên kết thúc tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 1999.

Đồng yên kết thúc tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 1999.

Đầu phiên giao dịch buổi chiều ngày hôm nay, đồng yên giảm 0,8% so với mức giá đóng cửa ở New York xuống 106,24 yên đổi 1 USD. Trước đó đồng yên đã có lúc giảm xuống 106,32 yên đổi 1 USD - mức thấp nhất kể từ ngày 24/6. So với đồng EUR, đồng yên giảm 0,9% xuống còn 118,25 yên đổi 1 EUR, giảm 6% so với đầu tuần.

Nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách từ London cho đến Tokyo sẽ đưa ra các gói kích thích để ngăn chặn nền kinh tế suy thoái, hậu quả là giá đồng yên giảm so với 31 đồng tiền khác. Đà giảm càng được gia tăng sau khi Đảng của ông Abe thắng thế trong cuộc bỏ phiếu tuần trước ở Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là ông Abe có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình đặc biệt là gói kích thích tài khóa, nỗ lực đẩy giá tiêu dùng và tăng sản lượng kinh tế.

Viễn cảnh kích thích nền kinh tế để tăng tốc cuộc chiến chống giảm phát đã làm giảm hẳn nhu cầu tài sản an toàn trong tuần vừa qua. Cơn khát đầu tư lợi suất cao lại càng tăng cao sau khi Ngân hàng Anh (BoE) có động thái đầu tiên kể từ sự kiện Brexit. Theo đó, lãi suất được giữ nguyên và có khả năng giới chức Anh sẽ tăng cường biện pháp kích thích vào tháng 8.

"Thị trường đang chạy theo những kỳ vọng". Yamada từ Bank of America Merrill Lynch nhận định.

Ngoài ra thị trường còn đón nhận thông tin tích cực từ kinh tế Trung Quốc. GDP Quý II của Trung Quốc tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự kiến 0,1% và cao hơn mức mục tiêu trung bình cả năm của chính phủ 0,2%. Sản lượng ngành công nghiệp và số liệu bán lẻ tháng 6 cũng vượt dự báo.

Đồng đô Úc tăng 0,3% lên 76,57 cent Úc đổi 1 USD. Đồng won tăng 0,6% lên 1.131,5 won đổi 1 USD.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên