Dù 30, 40 hay 50 tuổi, bạn nhất định phải biết những thực phẩm tự nhiên chống lão hóa lý tưởng được tiết lộ bởi các chuyên gia da liễu này
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm chậm quá trình lão hóa của da.
- 11-11-2018Muốn thải độc, ngăn chặn lão hóa, tránh bệnh tật: Ăn 9 loại quả này sẽ tốt hơn uống thuốc
- 28-10-20188 thực phẩm giúp tăng cường khả năng não bộ, đẩy lùi lão hóa
- 17-10-20188 thói quen hàng ngày đang vô tình khiến bạn trông già trước tuổi: Loại bỏ ngay để ngăn ngừa lão hóa sớm
Làn da ở độ tuổi 30
Khi bước sang tuổi 30, bạn nên tập trung vào việc bảo vệ da để chống lại các tổn thương gốc tự do, có nguyên nhân từ việc tiếp xúc ánh sáng mặt trời, ô nhiễm hoặc căng thẳng cao.
Patricia, bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Louisiana, Mỹ cho biết: "Những dấu hiệu lão hóa đầu tiên thường xảy ra ở tuổi 30 và bắt đầu là những nếp nhăn động xuất phát từ việc vận động các cơ trong cơ thể. Một số phụ nữ bắt đầu có những nếp nhăn ở mặt hoặc ở trán, thậm chí là nếp nhăn đường chân quạ”.
Trái cây và rau quả giàu vitamin C
Vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều vitamin C có ít nếp nhăn hơn. Những trái cây và rau quả giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, quả việt quất, cà chua, ớt đỏ và kiwi.
Cà chua
Ngoài vitamin C, cà chua chứa nhiều lycopene - chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ da khỏi rám nắng và sự tổn thương các gốc tự do khi tiếp xúc với tia cực tím. Các gốc tự do phá vỡ các phân tử collagen và elastin và gây ra các nếp nhăn cũng như viêm da.
Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Katta, những người tham gia thí nghiệm dùng bột cà chua hàng ngày trong 12 tuần. Vào cuối tuần thứ 12, những người này ít bị đỏ da hơn và ít bị tổn thương hơn sau khi tiếp xúc với tia cực tím.
Rau xanh lá
Rau xanh như cải xoăn và rau bina chứa nhiều vitamin E, vitamin A và vitamin A1, có vai trò quan trọng cho sự luân chuyển tế bào da thông thường. Chúng cũng là nguồn beta carotene (tiền vitamin A ) tuyệt vời - một chất chống oxy hóa tích tụ trong da và bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Ngoài ra trong các loại rau xanh này còn chứa vitamin B9, chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình sửa chữa DNA.
Cá béo
Những loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cho da nềm mại và ẩm ướt. Các axit béo này giúp bảo vệ da khỏi bị viêm, điều trị các bệnh về da như bệnh chàm da, bệnh vẩy nến. Các loại cá chứa nhiều dầu cũng chứa nhiều protein, vitamin E, kẽm rất cần thiết cho sức khỏe của da. Tôm và sò điệp có hàm lượng protein cao, ít calo và bổ sung nhiều khoáng chất.
Đậu nành
Theo tiến sĩ Farris, đậu nành có chứa isoflavones, là chất chống oxy hóa polyphenol đã được chứng minh là cải thiện sản xuất collagen, làm giảm nếp nhăn và bảo vệ da khỏi bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời.
Trà xanh
Cũng theo tiến sĩ Farris, trà xanh chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin. Chúng có thể bảo vệ da, tránh tổn thương các gốc tự do từ ánh nắng mặt trời.
Thực phẩm giàu sắt
Lợi ích của việc dùng đủ lượng sắt là đặc biệt quan trọng ở độ tuổi 30 khi phụ nữ cần bổ sung thêm máu sau chu kỳ kinh nguyệt. Lượng sắt thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, vì bạn cần sắt để giúp mái tóc khỏe mạnh. Những thực phẩm chứa nhiều sắt đó là thịt đỏ, trai, tôm, đậu đen, đậu lăng, rau bina và hạt bí ngô.
Làn da ở độ tuổi 40
Khi phụ nữ đến tuổi 40, ngoại hình sẽ không còn đẹp như trước. Theo tiến sĩ Farris, “Trong độ tuổi 40, phụ nữ bắt đầu đánh mất collagen và thấy những dấu hiệu đầu tiên của hao tổn thể tích collagen. Nếp nhăn khi bạn cười trên khuôn mặt bắt đầu được chú ý hơn”.
Tuy nhiên, chế độ ăn có thể làm chậm sự phân hủy collagen. Lượng đường trong máu và mức độ collagen có mối liên hệ với nhau. Khi lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến collagen, tạo ra các phân tử mới và có hại trong cơ thể. Những phân tử này hình thành các liên kết chéo với collagen, gây tổn thương và làm cho da dễ bị nhăn hơn, bị chảy xệ và mất độ đàn hồi.
Thực phẩm giàu chất xơ
Phụ nữ nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ để tránh lượng đường trong máu tăng cao và hạ thấp. Chất xơ hoạt động giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và tươi mới. Tiến sĩ Katta cũng khuyên ăn nhiều đồ ăn chứa protein nạc và các các thực phẩm khác chứa carbohydrates. Các loại trái cây, rau và ngũ cốc bao gồm hạt chia, đậu lăng, đậu thận, yến mạch, bỏng ngô vị nâm xôi, lê, atisô là những nguồn chất xơ tốt.
Chất xơ không hòa tan (prebiotics) và vi khuẩn có lợi (probiotics)
Khi mắc hội chứng viêm ruột kích thích, cơ thể có ít vi khuẩn có lợi và có nhiều vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có hại trong ruột có thể ảnh hưởng đến da vì chúng sản sinh ra các chất làm tăng cường các rào cản cho da.
Tiến sĩ Katta giải thích rằng, nếu trong cơ thể có nhiều vi khuẩn có lợi sẽ giúp giảm sự mất nước và dị ứng da. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa prebiotics và probiotics. Prebiotics khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và có thể tìm thấy trong thực phẩm giàu chất xơ, như yến mạch, cây họ đậu và atisô. Thực phẩm giàu probiotics là nấm thủy sâm, sữa chua và dưa cải bắp.
Làn da trong độ tuổi 50
Tiến sĩ Farris giải thích khi phụ nữ đến tuổi 50, thể tích collage sẽ bị suy giảm sau mãn kinh. Vào độ tuổi 50, một điều mà phụ nữ quan tâm là da của họ không giữ được độ ẩm.Vì vậy họ sẽ chú ý đến chế độ ăn để làn da được duy trì độ ẩm tốt hơn, chẳng hạn như các loại thực phẩm giàu chất béo.
Chất béo lành mạnh
Một số chất béo có lợi cho sức khỏe như axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi, hạt lanh và quả óc chó. Rắc hạt lanh lên trên salat, bột yến mạch hoặc bánh xốp nướng. Tuy nhiên, hạt lanh cần được xay lát vì cơ thể không thể hấp thụ được toàn bộ hạt lanh và nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để giữ được hàm lượng axit béo omega-3.
Theo tiến sĩ Farris, các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra chúng còn chứa amino axit L-arginine hỗ trợ quá trình tổng hợp protein, có lợi cho sức khỏe của tóc, da và móng.
"Quả bơ có chứa chất béo có lợi, vitamin C và E. Điều này giúp da luôn giữ được ẩm và không bị nhăn”, tiến sĩ Farris nói thêm. Ngoài ra ô liu và dầu ô liu có chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp làm dịu da bị kích ứng.
Thực phẩm giàu carotenoid
Một số phụ nữ cho biết da của họ trở nên vàng đi và đánh mất sự tươi trẻ trong độ tuổi 50. Trong một nghiên cứu, việc thường xuyên ăn trái cây và rau chứa nhiều carotennoid trong 6 tuần sẽ giúp màu da trở nên tốt sáng và hấp dẫn hơn. Các loại trái cây và rau này bao gồm khoai lang, cà rốt, ớt đỏ đều chứa beta carotene (tiền vitamin A). Trong đó, khoai lang chứa nhiều beta carotene, vitamin A và C. Ba chất chống oxy hóa này làm cho da sáng hồng hào hơn.
Prevention