TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 83 Ngọc Hồi, xây đến tầng 8 mới được chuyển mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng

06-09-2017 - 16:56 PM | Bất động sản

Tại dự án chung cư cao tầng 83 Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội, từ năm 2010 chủ đầu tư đã xây đến tầng 8 nhưng đến năm 2017 này mới được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp phép xây dựng.

Theo đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 4.889m2 đất tại ngõ 83 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư và Cơ khí Hưng Sơn sẽ được liên danh cùng Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thương mại và đỗ xe.

Liên danh này cần liên hệ với sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; làm thủ tục hợp đồng thuê đất; nộp tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất và truy thu tiền thuê đất còn thiếu (nếu có)... ; liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để bàn giao mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa; hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Hai công ty cũng cần liên hệ với Sở Xây dựng để hướng dẫn cấp Giấy phép xây dựng và thực hiện xây dựng theo quy định; hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xà hội theo phương thức nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước theo đúng quy định.

Sau khi đủ điều kiện bán nhà, chủ đầu tư phải liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục cẩp Giấy chứng nhận quyền SDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở theo quy định; thực hiện trao Giấy chứng nhận quyền SDĐ đồng thời bàn giao căn hộ cho người mua nhà.

Trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ SDĐ chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể tư khi nhận bàn giao đất trên thực địa, liên danh phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì liên danh được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ; còn nếu chủ đầu tư sử dụng đất không đúng thì UBND TP được thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.


Dự án 83 Ngọc Hồi đã xây dựng đến tầng 8

Dự án 83 Ngọc Hồi đã xây dựng đến tầng 8

Được biết khu đất 83 Ngọc Hồi do Công ty Hưng Sơn quản lý sử dụng. Sau đó liên doanh với Công ty Ngọc Lan để xây dựng tòa nhà hỗn hợp, dự kiến cao 27 tầng, khoảng 300 căn hộ. Dự án được khởi công từ năm 2009, đến năm 2010, dự án đã thi công lên đến tầng 8. Sau đó, đến tháng 3/2011, dự án bị đình chỉ xây dựng vì chưa có Giấy phép xây dựng.

Sau hơn 6 năm kể từ ngày đình chỉ xây dựng dự án thật sự đình chỉ xây dựng ở tầng 8. Được biết, đã có hàng trăm hộ dân đã tham gia mua nhà tại dự án dưới hình thức: “Hợp đồng góp vốn để được mua căn hộ, thời hạn dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012”.

Trong lần gặp gỡ khách hàng gần đây nhất, đại diện Công ty Hưng Sơn cho biết, dự án mới xin được quyết định chủ trương đầu tư của thành phố vào tháng 4 vừa qua. Công ty hiện đang xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra nghi ngờ về lời hứa hẹn của chủ đầu tư. Bởi theo họ, đây không phải lần đầu tiên chủ đầu tư đưa ra lời hứa hẹn. Trong khi đó, công trình dở dang này đang ngày một xuống cấp, mặc cho những người mua đứng ngồi không yên trong suốt nhiều năm qua.

Theo Duy Khánh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên